Thứ 6, ngày 19 tháng 4 năm 2024
Tổ chức hội nghị tập huấn bồi dưỡng kiến thức, cung cấp thông tin cho người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số năm 2023
2-6-2023

Thực hiện Kế hoạch số 17/KH-BDT ngày 20 tháng 2 năm 2023 của Ban Dân tộc về tổ chức các hoạt động biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến, phát huy vai trò của người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Kon Tum năm 2023. Từ ngày 15 đến ngày 24 tháng 5 năm 2023, Ban Dân tộc đã tổ chức 03 hội nghị tập huấn bồi dưỡng kiến thức, cung cấp thông tin cho người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số năm 2023 với sự tham dự của 143  đại biểu là người có uy tín, trong đồng bào dân tộc thiểu số của 10 huyện, thành phố trong toàn tỉnh.

Đồng chí Hà Hồng Duy, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh báo cáo, trao đổi nội dung chuyên đề tại Hội nghị tập huấn

Mỗi Hội nghị tập huấn diễn ra trong 03 ngày, các đại biểu được nghe báo cáo viên đại diện lãnh đạo Ban Dân tộc, Sở Giáo dục và Đào tạo và Lãnh đạo phòng của Sở Y tế, Bảo Hiểm Xã Hội tỉnh, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội và Giảng viên Trường Cao đẳng cộng đồng tỉnh trình bày, trao đổi và thông tin về các nội dung chuyên đề như: Chính sách pháp luật về người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; Cập nhật, phổ biến chính sách của Đảng và Nhà nước về lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; Chủ trương của Đảng, Chính sách, Pháp luật của Nhà nước về phát triển giáo dục và đào tạo vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; Phổ biến, nâng cao kiến thức về các chính sách bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội tự nguyện cho đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Kon Tum; Biến đổi khí hậu, nguyên nhân, nguy cơ và giải pháp ứng phó trên địa bàn tỉnh; Vai trò của người uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số đối với công tác tuyên truyền, phổ biến  Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, giai đoạn 2021-2030, giai đoạn I: từ năm 2021-2025.

Quanh cảnh đại biểu tham dự Hội nghị tập huấn

Thông qua lớp tập huấn giúp cho người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số được nghe các báo cáo viên của Ban Dân tộc và các sở, ban, ngành liên quan trao đổi 06 chuyên đề mang tính khái quát chung để các đại biểu sau khi trở về địa phương tiếp tục phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của mình, nâng cao kiến thức, kỹ năng trong công tác tuyên truyền, là tấm gương sáng tiêu biểu trong công tác vận động quần chúng Nhân dân chấp hành tốt chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các quy định tại địa phương; hướng dẫn đồng bào dân tộc thiểu số tích cực phát triển sản xuất nhằm từng bước cho người dân từng bước giảm nghèo, đổi mới tư duy, thay đổi nếp nghĩ, cách làm tại cộng đồng, địa phương nơi mình sinh sống góp phần phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới, thực hiện nếp sống văn hóa mới ở khu dân cư đồng thời góp phần thực hiện có hiệu quả công tác dân tộc và chính sách dân tộc của Đảng, Nhà nước ở địa phương; đồng thời tăng cường củng cố lòng tin của đồng bào các dân tộc với Đảng và chính quyền, phòng chống các tệ nạn xã hội, bài trừ các hủ tục lạc hậu, đảm bảo trật tự xã hội, quốc phòng- an ninh tại địa phương.

Đại biểu người có uy tín tham gia trao đổi với báo cáo viên

Tại các Hội nghị tập huấn, đại biểu người có uy tín được trao đổi, thảo luận sôi nổi và được giải đáp các vấn đề mà mình quan tâm. Người có uy tín cũng bày tỏ tâm tư nguyện vọng tiếp tục được quan tâm, hỗ trợ và thường xuyên được tham gia tập huấn nghiệp vụ, cung cấp những thông tin mới để bổ sung kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn trong phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu, vận động người dân chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng pháp luật của Nhà nước, tham gia giữ gìn an ninh, trật tự an toàn xã hội và phòng chống tội phạm; các mô hình nông thôn mới,… để phục vụ công tác tuyên truyền, vận động người dân, con cháu và cộng đồng dân tộc thiểu số tại địa phương.

Đồng chí Đinh Thị Lan, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo báo cáo, trao đổi chuyên đề

Rơ Châm Lê