Thứ 6, ngày 26 tháng 4 năm 2024
Sơ kết công tác dân tộc 6 tháng đầu năm, bàn nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2018
29-6-2018

Dự Hội nghị có đại biểu lãnh đạo: các sở, ban, ngành có liên quan, Lãnh đạo, công chức các Phòng Dân tộc các huyện, thành phố cùng toàn thể cán bộ, công chức Ban Dân tộc tỉnh.

Quang cảnh Hội nghị giao ban công tác dân tộc 6 tháng đầu năm 2018

Theo đó, trong 6 tháng đầu năm, công tác dân tộc trên địa bàn tỉnh đã được các cấp, các ngành triển khai đồng bộ và có hiệu quả, như: Tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị số 14-CT/TU ngày 02-04-2018 của Tỉnh ủy Kon Tum về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân tộc trên địa bàn tỉnh Kon Tum; Kế hoạch số 1348/KH-UBND ngày 31/5/2018 của UBND tỉnh về thực hiện Chỉ thị số 14-CT/TU của Tỉnh ủy Kon Tum; Tập trung triển khai thực hiện 37 công việc, nhiệm vụ do Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh giao, đạt 100% kế hoạch đề ra. Tổ chức triển khai thực hiện tốt 13 chính sách, đề án của trungchính sách, đề án của trung ương và 02 chính sách đặc thù của tỉnh ban hành giao Ban Dân tộc tỉnh quản lý. Tiếp tục đầu tư phát triển cở sở hạ tầng, thực hiện có hiệu quả Chương trình MTQG về công tác xóa đói giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới. Thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội vùng đồng bào DTTS & MN được giữ vững; bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc; đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên.

Hội nghị cũng đã lắng nghe nhiều ý kiến, kiến nghị của các đại biểu nhằm tháo gỡ khó khăn, như: nguồn lực trung ương bố trí thực hiện các chương trình, chính sách còn thấp so với kế hoạch, nhu cầu vốn; một số chính sách mới ban hành giai đoạn 2016-2018 chưa được bố trí vốn; một số phòng Dân tộc gặp khó khăn về biên chế cán bộ... nên hiệu quả thực hiện chưa cao và đề xuất kiến nghị với tỉnh một số giải pháp tháo gỡ khó khăn đối với vùng đồng bào DTTS, nâng cao hiệu quả hoạt động quản lý nhà nước và triển khai thực hiện các chính sách dân tộc tại các địa phương.

Hội nghị cũng nêu lên các nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2018, trong đó tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, quán triệt, tuyên truyền sâu rộng Chỉ thị 14-CT/TU ngày 02-04-2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kon Tum về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân tộc trên địa bàn tỉnh và Kế hoạch số 1348/KH-UBND ngày 31-5-2018 của Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum để triển khai thực hiện Chỉ thị trên địa bàn tỉnh. Phối hợp với các Sở, ngành, địa phương liên quan triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh, đảm bảo tiến độ theo Chương trình, kế hoạch đề ra. Kiểm tra, rà soát các chương trình, chính sách, đề án, dự án còn bất cập, không phù hợp tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo, xử lý và tập trung thực hiện hiệu quả đề ra. Tiển khai thực hiện có hiệu quả Đề án giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, Đề án bảo tồn nghề truyền thống các DTTS tại chỗ trên địa bàn tỉnh. Tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, nắm bắt tình hình đời sống, nguyện vọng, sản xuất, an ninh quốc phòng vùng đồng bào DTTS để kịp thời, phối hợp, đề xuất giải quyết những khó khăn, vướng mắc; góp phần phát triển kinh tế- xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội vùng DTTS & MN./.