banner
Thứ 4, ngày 7 tháng 6 năm 2023
Kon Tum: Tăng cường tuyên truyền bầu cử vùng dân tộc thiểu số
14-5-2021

Những ngày này, các cấp, ngành trong tỉnh đang tích cực đẩy mạnh tuyên truyền bầu cử Đại biểu Quốc hội tỉnh khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 đến các tầng lớp Nhân dân, đặc biệt là người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Bà con thôn Đăk Mế tìm hiểu tiểu sử các đại biểu ứng cử Quốc hội và HĐND các cấp tại nhà rông của thôn

Nằm ở trung tâm xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi, thôn Đăk Mế có 274 hộ với 946 nhân khẩu với 9 dân tộc anh em cùng sinh sống. Đặc biệt, có dân tộc Brâu là 1 trong 10 dân tộc rất ít người trong cả nước với 173 hộ, 558 nhân khẩu.

Mặc dù bận rộn công việc nương rẫy nhưng bà con thôn Đăk Mế đều tạm gác lại để tập trung đến nhà Rông nghe các chiến sỹ Bộ đội Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y tuyên truyền về Luật Bầu cử, quyền, trách nhiệm của cử tri trong cuộc bầu cử sắp tới. Đồng thời, tìm hiểu về tiểu sử của các đại biểu ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, từ đó sáng suốt lựa chọn người đủ đức, đủ tài, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của người dân, đưa tiếng nói của người dân đến với Đảng, Nhà nước.

Bà Đinh Thị Khiêm, Bí thư Chi bộ thôn Đăk Mế chia sẻ: Tôi thấy rất vinh dự được cầm lá phiếu đi bầu chọn ra các đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp trong nhiệm kỳ này. Không riêng tôi mà bà con trong thôn, trong xã này cũng vậy đều mong muốn các đại biểu được bầu chọn sẽ đem hết trí tuệ, tâm huyết, trách nhiệm của mình để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho bà con Nhân dân. Để bà con có cuộc sống ấm no, tốt đẹp hơn.

Bộ đội Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y tuyên truyền về công tác bầu cử cho bà con thôn Đăk Mế

Trung tá Đặng Nguyên Hương, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y cho biết: Chúng tôi đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương thành lập trên địa bàn xã Pờ Y 07 khu vực bỏ phiếu, 09 tổ bỏ phiếu. Công tác chuẩn bị cho bầu cử đang được chính quyền địa phương và các Đồn Biên phòng triển khai đảm bảo đúng tiến độ, đúng theo hướng dẫn của cấp trên và phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, đồng thời đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Đa dạng hình thức tuyên truyền cụ thể, sinh động đã và đang được Mặt trận các cấp, ngành trên địa bàn tỉnh Kon Tum phối hợp với chi bộ các thôn làng, nhất là già làng, người uy tín triển khai tuyên truyền về công tác bầu cử. Thông tin tuyên truyền bằng xe lưu động; treo băng rôn, phát tờ rơi, đến tận ngõ, về từng nhà để tuyên truyền cho bà con Nhân dân kịp thời nắm bắt, hiểu rõ về ý nghĩa cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp.

Bà con xã Mô Rai tìm hiểu tiểu sử các đại biểu ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp

Mô Rai là xã biên giới cách trung tâm huyện Sa Thầy 65km, có đường biên giới giáp Campuchia dài trên 23km. Toàn xã có 10 thôn, làng; dân số gần 1.540 hộ, với hơn 5.330 khẩu, có 14 dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó có dân tộc Brâu, hiện đang sinh sống tại làng Le với trên 480 khẩu. Cùng với dân tộc Rơ Mâm, dân tộc Brâu là 1 trong 2 dân tộc ít người nhất của tỉnh Kon Tum và là 1 trong 10 dân tộc ít người nhất trong cả nước. Được sự hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, thời gian qua, nhiều chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế cho bà con dân tộc Rơ Mâm được triển khai. Bà con đã biết chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi nên đời sống được nâng lên đáng kể.

Ông Rơ Châm Huệ - Bí thư Đảng ủy xã Mô Rai, huyện Sa Thầy cho biết: Căn cứ vào hướng dẫn của cấp trên, xã Mô Rai đã triển khai công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp theo đúng kế hoạch, tiến độ đề ra. Do đặc thù địa phương có đông đồng bào DTTS sinh sống nên xã rất chú trọng công tác tuyên truyền với nội dung phong phú, hình thức đa dạng dễ hiểu đến bà con, trong đó tập trung tuyên truyền trực quan bằng pano, áp phích và tuyên truyền bằng loa truyền thanh, loa lưu động đến tận thôn làng, lồng ghép trong các buổi họp thôn và phối hợp với bộ đội biên phòng lồng ghép tuyên truyền trong khi làm công tác dân vận. Bà con rất phấn khởi mong chờ đến ngày 23/5 đi thực hiện quyền bầu cử của mình.

Bộ đội Biên phòng tuyên truyền bầu cử bằng loa lưu động xuống tận thôn, làng

Ông Nguyễn Chí Tường - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hồi thông tin, ngoài tăng cường đẩy mạnh công tác tuyên truyền về bầu cử trên địa bàn theo hướng dẫn, chỉ đạo của cấp trên, huyện còn chú trọng công tác  tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phục vụ cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp Nhiệm kỳ 2021 - 2026 trên địa bàn huyện.

Theo đó, Ban Tiếp công dân huyện phối hợp với Thanh tra huyện, Văn phòng Huyện ủy, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy nắm tình hình công dân khiếu nại, tố cáo đông người, phức tạp; các khiếu nại, tố cáo liên quan đến công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 trên địa bàn huyện; báo cáo và tham mưu, đề xuất với lãnh đạo UBND huyện hướng xử lý.

Huyện xác định tăng cường và nâng cao hiệu quả tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo liên quan đến công tác bầu cử (thời gian trước, trong và sau bầu cử); bảo đảm quyền khiếu nại, tố cáo của công dân theo đúng quy định của pháp luật; xử lý đơn thư và giải quyết khiếu nại, tố cáo theo quy định; không để các phần tử cơ hội, chính trị lợi dụng gây phức tạp tình hình. Chủ động nắm bắt diễn biến phát sinh, quá trình giải quyết vụ việc kịp thời, xử lý các trường hợp có biểu hiện tập trung đông người, phức tạp tại huyện, lên tỉnh, Trung ương khiếu kiện nhằm phục vụ tốt cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và  HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Với sự chuẩn bị chu đáo, nỗ lực đẩy mạnh tuyên truyền của các cấp ngành, địa phương, đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh đã ý thức được cuộc bầu cử sắp tới là cơ hội để cử tri trao quyền làm chủ của mình cho các đại biểu đủ đức, đủ tài đại diện cho ý chí và nguyện vọng của Nhân dân. Cử tri háo hức chờ đón tới ngày hội toàn dân 23/5.

Dương Nương - Cổng TTĐT tỉnh Kon Tum

Số lượt xem:429
Bài viết liên quan:
THÔNG BÁO
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH TỈNH KON TUM

LIÊN KẾT WEBSITE

Trang thông tin điện tử Ban Dân tộc thuộc Cổng thông tin điện tử tỉnh Kon Tum 
Quản lý và nhập tin: Ban Dân tộc, số 163 - Bà Triệu - Thành phố Kon Tum - Tỉnh Kon Tum 
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Đinh Quốc Tuấn - Trưởng Ban. 
Điện thoại: 02603.866.127 - Fax: 02603.866.127 - Email: bandantoc-kontum@chinhphu.vn.
                   Ghi rõ nguồn "Trang Thông tin điện tử Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum" hoặc "bandantoc.kontum.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ nguồn này. 

3238634 Tổng số người truy cập: 33 Số người online:
Phát triển:TNC