Thứ 3, ngày 16 tháng 4 năm 2024
Kế hoạch tổ chức Hội thi cồng chiêng, xoang các dân tộc thiểu số tỉnh Kon Tum lần thứ Nhất năm 2022
13-6-2022

Ngày 07/6/2022, Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum đã ban hành Kế hoạch số 1729/KH-UBND về tổ chức Hội thi cồng chiêng, xoang các dân tộc thiểu số tỉnh Kon Tum lần thứ Nhất, năm 2022.

Theo đó Hội thi có quy mô cấp tỉnh với sự tham gia của 10 huyện, thành phố sẽ diễn ra trong 03 ngày, dự kiến từ ngày 16/11/2022 đến 18/11/2022 tại quảng trường 16/3 và khuôn viên sân nhà rông Kon Klor, phường Thắng Lợi, thành phố Kon Tum

Các hoạt động tại Tuần văn hóa du lịch Kon Tum lần thứ 4 năm 2018

Tham gia Hội thi có 20 đội nghệ nhân dân gian của thôn, làng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh đã đạt giải cao nhất tại Hội thi cấp huyện, thành phố lần thứ Nhất, năm 2022, Ban Tổ chức Hội thi khuyến khích lựa chọn nghệ nhân với các lứa tuổi khác nhau. Các đội nghệ nhân dự thi sẽ tham gia 02 phần thi gồm: Phần thi trình diễn các tiết mục dân ca, dân vũ, dân nhạc truyền thống: cồng chiêng, xoang, hòa tấu các nhạc cụ truyền thống kết hợp cùng cồng chiêng các làn điệu dân ca truyền thống (được đệm bằng cồng chiêng), tái hiện trích đoạn nghi lễ, lễ hội truyền thống tiêu biểu, trong đó, cồng chiêng giữ vai trò quan trọng với thời lượng không quá 30 phút; phần thi chỉnh âm cồng chiêng các nghệ nhân sẽ trình diễn những kỹ thuật, kỹ năng chỉnh âm cồng chiêng của dân tộc với thời lượng không quá 60 phút.

Đây là lần thứ nhất tỉnh Kon Tum tổ chức Hội thi ở quy mô cấp tỉnh, nhằm đẩy mạnh công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa cồng chiêng, nâng cao trách nhiệm, nhận thức của các cấp, các ngành và toàn xã hội, tạo môi trường giao lưu, lan tỏa, kế thừa sinh hoạt văn hóa cồng chiêng. Qua đó, tôn vinh, quảng bá giá trị di sản văn hóa cồng chiêng đến với du khách, góp phần đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa trong đồng bào các dân tộc thiểu số và phát triển kinh tế du lịch.

Hội thi dự kiến khai mạc ngày 16/11/2022, truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh và bế mạc ngày 18/11/2022.

Hứa Thị Thanh Trà