Thứ 6, ngày 19 tháng 4 năm 2024
Đoàn cán bộ cơ sở tỉnh Kon Tum thăm quan, học tập kinh nghiệm Chương trình 135 năm 2018
5-10-2018

Theo kế hoạch số 41/KH-BDT ngày 07/9/2018 của Ban Dân tộc; đoàn đã đến thăm và làm việc tại Ủy ban Dân tộc và học tập kinh nghiệm các mô hình sản xuất có hiệu quả thuộc Chương trình 135 tại các tỉnh Quảng trị, Hà Nội, Phú Thọ, Thái Nguyên và thăm quan một số di tích lịch sử tại các tỉnh.

Đoàn đại biểu cán bộ cơ sở thuộc Chương trình 135 của tỉnh Kon Tum dâng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Theo lịch trình, ngày 29/7 đoàn đến thăm và gặp mặt lãnh đạo Ủy ban Dân tộc; tại buổi làm việc đồng chí U Minh Nam, Phó Trưởng ban Dân tộc tỉnh Kon Tum - Trưởng đoàn đã thay mặt đoàn báo cáo một số đặc điểm tình hình chung của tỉnh Kon Tum và kết quả triển khai thực hiện công tác dân tộc và các chương trình chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua; kết quả tham mưu cho UBND tỉnh về công tác dân tộc và các chính sách dân tộc riêng của địa phương như: tham mưu Ban hành Chỉ thị số 14-CT/TU của Tỉnh ủy về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân tộc trên địa bàn tỉnh; ban hành đề án “Bảo tồn và phát triển nghề truyền thống của các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Kon Tum”; Chính sách thăm hỏi động viên những hộ gia đình, cá nhân đồng bào dân tộc thiểu số tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong các lĩnh vực; Biên soạn lịch sử cơ quan công tác dân tộc tỉnh Kon Tum giai đoạn 1945-2017…đồng thời đồng chí cũng mong muốn và đề nghị Ủy ban Dân tộc trong thời gian tới tiếp tục quan tâm hơn nữa đến vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh Kon Tum nhằm tạo điều kiện cho địa phương phát triển kinh tế-xã hội từng bước thoát nghèo bền vững.

Đồng chí U Minh Nam - Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum - Trưởng Đoàn báo cáo tại buổi đến thăm và gặp mặt lãnh đạo Ủy ban Dân tộc

Phát biểu tại buổi làm việc Đồng chí Nông Quốc Tuấn - Thứ trưởng - Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc hoan nghênh và biểu dương Đoàn cán bộ cơ sở tỉnh Kon Tum đã tổ chức chuyến thăm quan, học tập kinh nghiệm đầy ý nghĩa, bổ ích; đồng chí Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc ghi nhận, đánh giá cao kết quả tham mưu triển khai thực hiện các chương trình, chính sách dân tộc của Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum trong thời gian qua và đề nghị Đoàn cán bộ cơ sở trong chuyến thăm quan, học tập kinh nghiệm phải tăng cường học hỏi cách làm hay, thay đổi tư duy nhận thức để chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, tìm tòi những mô hình phù hợp với địa phương từ đó tuyên truyền, hướng dẫn bà con trồng trọt, chăn nuôi đạt hiệu quả, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của bản thân, gia đình và cộng đồng dân cư, góp phần từng bước vươn lên thoát nghèo và tiến tới thoát nghèo bền vững.

Đồng chí Nông Quốc Tuấn - Thứ trưởng - Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc tặng quà lưu niệm cho đoàn

Qua chuyến đi thăm quan, học tập kinh nghiệm lần này, đoàn đại biểu cán bộ cơ sở tỉnh Kon Tum đã có cơ hội trao đổi, giao lưu, học tập những kinh nghiệm hay trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện chính sách dân tộc thuộc phạm vi quản lý; kinh nghiệm về công tác xây dựng chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế- xã hội tại các thôn, bản đặc biệt khó khăn; công tác triển khai, tổ chức thực hiện các mô hình phát triển kinh tế hộ tại các Ban Dân tộc của tỉnh bạn...và thăm trực tiếp một số mô hình sản xuất có hiệu quả như: mô hình sản xuất chè Tân Cương - Xã Phú Lương - tỉnh Thái Nguyên là mô hình sản xuất của hộ gia đình đem lại giá trị kinh tế cao; mô hình dệt Lụa tạo thành sản phẩm hàng hoá có giá trị kinh tế bán ra thị trường của các hộ gia đình tại làng lụa Vạn Phúc, Hà Nội. Ngoài ra, đoàn có dịp đến thăm và tìm hiểu các khu di tích, khu căn cứ cách mạng như: Nghĩa trang liệt sỹ trường Sơn (Quảng trị); Mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp (Quảng Bình); An toàn khu Đinh Hóa (Thái Nguyên), Đền Hùng (Phú Thọ)...

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Nghĩa trang Trường Sơn

Đoàn đại biểu thăm quan mô hình chè của hộ gia đình tại Tân Cương, Thái Nguyên

Đoàn đại biểu nghe chủ mô hình giới thiệu về các công đoạn sản xuất chè

Kết thúc chuyến đi, các đại biểu rất vui vẻ, phấn khởi, bày tỏ sự biết ơn đến Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh và các ban, ngành các cấp trong tỉnh đã tạo điều kiện cho cán bộ cơ sở có cơ hội được giao lưu, học tập kinh nghiệm tại các tỉnh bạn và qua đó có thêm kinh nghiệm trong quá trình phát triển sản xuất tại hộ gia đình, cộng đồng và triển khai thực hiện tốt các chương trình, chính sách dân tộc nói chung, Chương trình 135 nói riêng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo bền vững trên địa bàn.

Phạm Thị Mỹ Hạnh