Thứ 6, ngày 19 tháng 4 năm 2024
Ban Dân tộc tổ chức tập huấn cho đội ngũ tuyên truyền viên pháp luật cấp xã về kỹ năng truyền thông, tư vấn pháp luật liên quan về hôn nhân, dân số và gia đình năm 2023
31-3-2023

Thực hiện Tiểu dự án 2, Dự án 9 về “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống” thuộc Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển  kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2023 của Chính phủ. Trong tháng 3/2023, Ban Dân tộc đã phối hợp với UBND huyện Kon PLông, UBND huyện Tu Mơ Rông tổ chức 04 lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật và kỹ năng truyền thông, vận động, tư vấn pháp luật liên quan về hôn nhân, dân số và gia đình cho gần 250 tuyên truyền viên pháp luật cấp xã là cán bộ tư pháp, văn hóa-xã hội, các ban, ngành, đoàn thể, thôn người uy tín trên địa bàn 20 xã của 02 huyện.

Đồng chí Hà Hồng Duy, Phó Trưởng Ban Dân tộc khai mạc buổi tập huấn tại huyện Kon PLông

Tại đợt tập huấn này, các học viên được nghiên cứu 4 chuyên đề về khái niệm, thực trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, vai trò của cán bộ cấp xã, cấp thôn trong việc truyền thông chuyển đổi nhận thức, hành vi trong hôn nhân của đồng bào DTTS; Kiến thức và kỹ năng truyền thông về giảm thiểu tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống; Pháp luật về hôn nhân gia đình, tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống; , chiếu phim, vidieo, post âm thanh về thực trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống.

Các học viên thảo luận tổ

Với phương pháp tập huấn có sự tham gia của học viên, theo đó báo cáo viên truyền đạt lý thuyết, tổ chức cho học viên thảo luận tại lớp để có bài thu hoạch và cùng nhau thảo luận. Các học viên đã học hỏi kinh nghiệm của nhau để và xác định được một số nguyên nhân chính dẫn đến xảy ra tảo hôn tại địa phương mình từ đó có những giải pháp tối ưu, đồng bộ nhằm giảm thiểu tình trạng tảo hôn tại địa bàn như: sự phối hợp giữa chính quyền, các ban ngành đoàn thể và giáo viên trong các trường học về công tác tuyên truyền, đối tượng chính cần tuyên truyền, nội dung chính cần tuyên truyền cũng như thực hiện nghiêm việc xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật, đưa vào hương ước quy ước thôn làng ... Qua đó, các học viên đã tiếp thu kiến thức tại chỗ từ đó về triển khai tại địa phương mình, góp phần giảm thiểu tình trạng tảo hôn - hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn theo nhiệm vụ được giao.

KSor H’Nhuên