Thứ 6, ngày 29 tháng 3 năm 2024
Ban Dân tộc tỉnh Bình định tổ chức Đoàn công tác trao đổi, học tập kinh nghiệm thực hiện Chính sách Dân tộc tại tỉnh Kon Tum
20-3-2019

Tiếp đoàn về phía Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum có đồng chí Ka Ba Thành, Trưởng Ban Dân tộc cùng đại diện các phòng chuyên môn nghiệp vụ của Ban.Tại buổi làm việc đại diện lãnh đạo các Ban Dân tộc các tỉnh đã thông tin tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; việc thực hiện nhiệm vụ thường trực các chính sách dân tộc, đặc biệt là việc Ban Dân tộc tỉnh Bình Định được UBND tỉnh giao triển khai thực hiện Đề án Hỗ trợ hoạt động bình đẳng giới và mô hình tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong vùng DTTS trong năm 2019.

Thay mặt Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum, đồng chí Hà Hồng Duy, Phó Trưởng ban đã trao đổi một số kết quả, kinh nghiệm trong việc thực hiện  Đề án Hỗ trợ hoạt động bình đẳng giới vùng DTTS giai đoạn 2018-2025; theo đó, trong năm 2018 Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum đã hướng dẫn và lựa chọn 02 xã có đồng bào DTTS rất ít người là dân tộc Brâu và dân tộc Rơ Mâm đang sinh sống trên địa bàn tỉnh làm mô hình điểm và thành lập câu lạc bộ “Tăng cường sự tham gia của phụ nữ và thúc đẩy bình đẳng giới xã”; tổ chức 05 Hội nghị tuyên truyền kết hợp phát hàng ngàn tờ rơi với sự tham gia của hơn 300 cán bộ xã, cộng đồng và người dân trên địa bàn 05 huyện với các nội dung: Truyền thông, phổ biến Luật Bình đẳng giới, hôn nhân gia đình, phòng chống bạo lực trên cơ sở giới và phòng chống bạo lực gia đình; phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết... Tổ chức nhiều hoạt động truyền thông, thành lập mô hình và tổ chức tổng kết 03 năm hoạt động của mô hình tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong vùng DTTS tại 02 xã Đăk Nên, Ngọc Tem thuộc huyện KonPlong với kết quả tỷ lệ tảo hôn trên địa bàn các thôn, làng thuộc 02 xã thực hiện mô hình giảm đáng kể....

Quang cảnh buổi làm việc tại Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum

Thay mặt Đoàn công tác; ông Trần Quốc Lại cảm ơn sự quan tâm đón tiếp, tạo điều kiện cho các thành viên trong đoàn được trao đổi, tham quan trực tiếp các mô hình; hiểu hơn về văn hóa, phong tục, tập quán của đồng bào các dân tộc thiểu số tỉnh Kon Tum; thăm quan một số danh lam, thắng cảnh, di tích lịch sử trên địa bàn… Đồng chí mong rằng qua đợt tham quan, học tập lần này các đại biểu của 02 địa phương sẽ tiếp thu được nhiều kinh nghiệm; cách làm hay; mô hình phát triển kinh tế- xã hội; xây dựng nông thôn mới; giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm giữa các dân tộc… Qua đó, phát huy hơn nữa vai trò, vị trí nhiệm vụ của mình trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân trên địa bàn chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế hộ gia đình, từng bước xóa đói giảm nghèo; góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.