banner
Thứ 5, ngày 24 tháng 6 năm 2021
Ban Dân tộc tham quan, học tập kinh nghiệm thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số” tại tỉnh Quảng Ngãi và Quảng Nam
6-7-2019

Trong thời gian từ ngày 25-28/6/2019, Ban Dân tộc tổ chức đưa Đoàn tham quan, học tập kinh nghiệm thực hiện Đề án tại tỉnh Quảng Ngãi và Quảng Nam. Đoàn gồm có 13 đại biểu, trong đó Ban Dân tộc có 3 đại biểu, Sở Y Tế 01 đại biểu Sở Giáo dục và Đào tạo 01 đại biểu,  02 đại biểu là lãnh đạo Phòng Dân tộc của huyện, 04 đại biểu là Phó chủ tịch UBND các xã và 02 đại biểu là cán bộ tư pháp xã, do đồng chí Hà Hồng Duy, Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh làm Trưởng đoàn. Với mục đích học tập và trao đổi kinh nghiệm của các tỉnh bạn trong việc triển khai Đề án, nâng cao năng lực về chuyên môn nghiệp vụ, bổ sung kinh nghiệm để nghiên cứu tham mưu Ban chỉ đạo tỉnh vận dụng tại địa phương trong thời gian tới có hiệu quả Kế hoạch đã được UBND tỉnh ban hành.

Chiều ngày 25/6/2019, tại phòng họp UBND huyện Ba Tơ tỉnh Quảng Ngãi, đoàn học tập kinh nghiệm đã làm việc với tỉnh Quảng Ngãi. Tham dự buổi làm việc có ông Bùi Đức Chánh, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi và lãnh đạo phòng chuyên môn, ông Phạm Giang Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban Chỉ đạo Đề án huyện, lãnh đạo Phòng Dân tộc huyện, lãnh đạo Trường Trung học Phổ thông huyện và lãnh đạo UBND xã Ba Tô là các đơn vị triển khai mô hình điểm​.

Quang cảnh buổi làm việc tại UBND huyện Ba Tơ, ông Bùi Đức Chánh, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi phát biểu ý kiến trao đổi kinh nghiệm

Tại buổi làm việc, các bên đã sôi nổi trao đổi về kinh nghiệm thực hiện Đề án. Về công tác triển khai thực hiện Đề án tại huyện Ba Tơ và tỉnh Quảng Ngãi cũng như Trường Phổ thông dân tộc nội trú và xã Ba Tô: Trên cơ sở thực trạng, nguyên nhân tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng trên địa bàn, Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ đã ban hành Kế hoạch về tổ chức thực hiện Đề án, Kế hoạch về tổ chức thực hiện Mô hình điểm Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống tại xã Ba tô và Trường Trung học Phổ thông huyện Ba Tơ và chỉ đạo các xã, thị trấn rà soát báo cáo số liệu tảo hôn các năm chính xác, đầy đủ; Năm 2016, Tỉnh ủy Quảng Ngãi đã ban hành Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng đối với công tác tuyên truyền, giáo dục sức khỏe, giới tính, ngăn ngừa giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh, theo đó, tại các huyện Miền núi của tỉnh đã ban hành Nghị quyết để thực hiện …

Tiếp đó, chiều ngày 26/6/2019 đoàn đã đến thăm và làm việc tại Ban Dân tộc tỉnh Quảng Nam. Tiếp đón đoàn có ông Hồ Thanh Tân, Phó Trưởng Ban Thường trực, Ông Đặng Tấn Giản, Phó Trưởng ban cùng các phòng ban và cán bộ công chức Ban Dân tộc. Ban Dân tộc tỉnh Quảng Nam đã báo cáo khái quát về tình hình thực hiện Đề án trên địa bàn toàn tỉnh, công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền truyền khai thực hiện, đặt biệt là trên cơ sở tình hình tảo hôn hôn nhận cận huyết thống trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, đã tham mưu Ban Thường Vụ Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị về tăng cường lãnh đạo công tác tuyên truyền, giáo dục ngăn ngừa tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Hai bên đã cùng nhau trao đổi những kinh nghiệm, những khó khăn vước mắc trong quá trình thực hiện từ đó đưa ra những giải pháp tốt nhất cho việc triển khai công tác giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống tại địa phương mình.

 Quang cảnh buổi làm việc tại Ban Dân tộc tỉnh Quảng Nam, ông Hà Hồng Duy, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum phát biểu ý kiến trao đổi kinh nghiệm

Vào sáng ngày 27/6/2019, được sự giới thiệu của Ban Dân tộc tỉnh Quảng Nam, đoàn đã đến làm việc trao đổi kinh nghiệm tại huyện Bắc Trà Mi. Tham dự buổi làm việc có các ban ngành thuộc huyện: Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam huyện, Huyện đoàn, Phòng Dân tộc, Phòng Tư pháp, Phòng Y tế và một số phòng ban có liên quan.

Sau đợt thăm quan học tập kinh nghiệm tại hai tỉnh Quảng Ngãi và Quảng Nam, đoàn công tác cũng như các tỉnh đều nhậy thấy rằng, để tổ chức thực hiện Đề án theo Quyết định số 498/QĐ-TTg ngày 14/4/2016 của Thủ tướng Chính phủ và tiến hành đồng bộ các giải pháp để thực hiện cần phải đánh giá đúng thực trạng và xác định được nguyên nhân tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS làm cơ sở cho các cấp, các ngành triển khai thực hiện. Việc triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án tại địa phương cần có sự chỉ đạo của cấp ủy, sự chung tay giúp sức của toàn thể hệ thống chính trị, các ban ngành đoàn thể và chính quyền các cấp.

Các buổi làm việc và trao đổi kinh nghiệm đạt được mục đích nội dung đề ra, đoàn công tác tỉnh Kon Tum cũng như tỉnh Quảng Ngãi và Quảng Nam đều  cam kết sẽ thường xuyên trao đổi kinh nghiệm để nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện Đề án./.

Một số hình ảnh trong đợt thăm quan học tập kinh nghiệm

Thăm Bảo tàng Ba Tơ - Quảng Ngãi

Đoàn chụp ảnh lưu niệm với CBCC Ban Dân tộc tỉnh Quảng Nam

Thăm Tượng đài Mẹ Thứ tại Thành phố Tam Kỳ

Trần Thị Diệu Hằng

 

Số lượt xem:642
Bài viết liên quan:
THÔNG BÁO
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH TỈNH KON TUM

LIÊN KẾT WEBSITE

Trang thông tin điện tử Ban Dân tộc thuộc Cổng thông tin điện tử tỉnh Kon Tum 
Quản lý và nhập tin: Ban Dân tộc, số 163 - Bà Triệu - Thành phố Kon Tum - Tỉnh Kon Tum 
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Đinh Quốc Tuấn - Trưởng Ban. 
Điện thoại: 02603.866.127 - Fax: 02603.866.127 - Email: bandantoc-kontum@chinhphu.vn.
                   Ghi rõ nguồn "Trang Thông tin điện tử Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum" hoặc "bandantoc.kontum.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ nguồn này. 

1581535 Tổng số người truy cập: 33 Số người online:
Phát triển:TNC