Thứ 4, ngày 24 tháng 4 năm 2024
Thực hiện hiệu quả chương trình, chính sách dân tộc tỉnh Kon Tum
4-3-2022

Kon Tum là tỉnh miền núi, vùng cao, biên giới, nằm ở Bắc Tây Nguyên; có tổng diện tích tự nhiên 9.689,61 km, tỉnh có 09 huyện, 01 thành phố với 102 xã, phường thị trấn; Dân số trung bình năm 2020 toàn tỉnh khoảng 555.645 người, dân tộc thiểu số chiếm hơn 54% với 43 dân tộc cùng sinh sống.

Trong những năm qua việc triển khai thực hiện công tác dân tộc và chính sách dân tộc luôn được sự quan tâm, chỉ đạo, quản lý điều hành kịp thời của Tỉnh ủy, HĐND, Ủy ban nhân dân tỉnh; công tác phối hợp tuyên truyền, phổ biến của Mặt trận, các đoàn thể; sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành liên quan, UBND các huyện, thành phố trong quá trình triển khai thực hiện; kịp thời chỉ đạo tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các chủ trương, đường lối, chỉ thị, nghị quyết của Đảng, và Nhà nước về công tác dân tộc. Vì vậy, tình hình ở vùng nông thôn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh đạt được nhiều thành tựu quan trọng: Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực; chương trình xây dựng nông thôn mới thiết thực, hiệu quả. Kết cấu hạ tầng nông thôn được tập trung đầu tư, công tác giảm nghèo tiếp tục được quan tâm, đời sống của người dân vùng DTTS&MN từng bước được cải thiện, chính sách an sinh xã hội được quan tâm kịp thời; thực hiện tốt việc giải quyết đất ở, đất sản xuất cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số; thu nhập bình quân đầu người tăng từ 43,3 triệu đồng năm 2020 lên khoảng 47,2 triệu đồng năm 2021; công tác giảm nghèo được quan tâm chỉ đạo như tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 10,29 năm 2020 xuống còn 6,32% năm 2021; công tác xây dựng nông thôn mới được triển khai quyết liệt, toàn tỉnh đã có 36 xã cơ bản đạt chuẩn 19/19 tiêu chí (trong đó có 35 xã được công nhận xã nông thôn mới), 05 xã đạt từ 15 đến 18 tiêu chí, 42 xã đạt từ 10-14 tiêu chí, 01 xã đạt 8 tiêu chí (không có xã đạt chuẩn dưới 8 tiêu chí); số tiêu chí đạt chuẩn bình quân/xã đạt 15,4 tiêu chí (tăng 0,6 tiêu chí so với năm 2020); chất lượng giáo dục, chăm sóc sức khỏe vùng đồng bào dân tộc được nâng lên; an sinh xã hội được đảm bảo; đời sống của đồng bào ngày càng được cải thiện; các giá trị văn hóa truyền thống thống tốt đẹp trong đồng bào dân tộc được bảo tồn và phát huy. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được quan tâm; hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị ở cơ sở vùng đồng bào dân tộc được nâng lên; đội ngũ cán bộ đồng bào dân tộc không ngừng củng cố về số lượng, từng bước nâng cao chất lượng đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ; quốc phòng, an ninh được đảm bảo, qua đó tạo niền tin vững chắc của đồng bào các dân tộc với Đảng, Nhà nước, củng cố khối đại đoàn kết các dân tộc.

Bên cạnh những mặt đã đạt được trong thời gian qua và để thực hiện hiệu quả trong thời gian tới, cần tăng cường công tác tuyên truyền, vận động và thông tin sâu rộng về ý nghĩa, mục tiêu và nội dung các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đối với đồng bào các DTTS trong giai đoạn hiện nay nhằm nâng cao ý thức giác ngộ, nhận thức ngày càng sâu sắc sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với tỉnh Kon Tum nói chung và vùng đồng bào DTTS nói riêng trên địa bàn tỉnh; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025; Chỉ thị số 14-CT/TU ngày 02 tháng 4 năm 2018 của Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân tộc trên địa bàn tỉnh Kon Tum và văn bản triển khai Kết luận 65/KL-TW của Bộ Chính trị tiếp tục thực hiện Nghị quyết 24-NQ/TW về công tác dân tộc; Chỉ đạo Ban Dân tộc bám sát chương trình công tác trọng tâm năm 2022 của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh; phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan và các huyện, thành phố tích cực, chủ động tham mưu Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh thực hiện Chương trình MTQG phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS&MN trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025, có tính đến năm 2030; giai đoạn I: từ năm  2021 đến năm 2025; Nghị quyết về bảo tồn và phát triển nghề truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh đạt hiệu quả cao nhất; Chỉ đạo Ban Dân tộc tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy; tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định quy định lại chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Ban Dân tộc theo quy định theo Thông tư 01/2021/TT-UBDT ngày 01 tháng 11 năm 2021 của Ủy ban Dân tộc về Hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan chuyên môn về công tác dân tộc thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện thay thế Quyết định 45/2015/QĐ-UBND ngày 16/11/2015 của UBND tỉnh; Tăng cường công tác hướng dẫn chuyên môn nghiệp vụ đối với Phòng Dân tộc các huyện, thành phố và các đơn vị có liên quan để giúp cơ sở dễ tiếp cận và thực hiện đúng tiến độ, hiệu quả nhiệm vụ theo chức năng, quyền hạn được quy định và tập trung chỉ đạo các huyện, thành phố triển khai thực hiện Chương trình MTQG phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS&MN trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025; Thường xuyên quan tâm công tác nắm tình hình, tâm tư, nguyện vọng của đồng bào các dân tộc trong tỉnh, kịp thời đề xuất, kiến nghị và phối hợp với các cấp ủy Đảng, Chính quyền giải quyết đáp ứng được nguyện vọng hợp pháp, chính đáng của nhân dân. Quan tâm xây dựng, bồi dưỡng và phát huy vai trò, trách nhiệm của người uy tín, tiêu biểu trong các dân tộc để tuyên truyền, vận động và tập hợp xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc./.

Nguyễn Xuân Lộc