Thứ 4, ngày 24 tháng 4 năm 2024
Quan tâm thực hiện chính sách cho người có uy tín
13-10-2020

Quan tâm triển khai thực hiện các chế độ, chính sách cho người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số theo Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg trên địa bàn tỉnh Kon Tum không những thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, các cấp, các ngành đến người có uy tín mà còn từng bước góp phần phát huy hơn nữa vai trò, nhiệm vụ của người có uy tín được Ủy ban nhân dân tỉnh quy định tại Quyết định số 28/2019/QĐ-UBND.

Năm 2020, với danh sách 811 người có uy tín được Ủy ban nhân dân tỉnh công nhận và nguồn kinh phí được tỉnh giao từ nguồn ngân sách trung ương hỗ trợ và ngân sách địa phương, Ban Dân tộc đã kịp thời, chủ động phối hợp với các đơn vị, địa phương triển khai thực hiện đảm bảo và đầy đủ các chế độ chính sách cho người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số theo quy định của Thủ tướng Chính phủ, hướng dẫn của Uỷ ban Dân tộc và các Bộ, ngành như: cấp trên 93 ngàn tờ Báo Dân tộc và Phát triển; trên 10 ngàn báo Ảnh Kon Tum; tổ chức 06 hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho 409 người có uy tín về kỹ năng tuyên truyền, vận động để phát huy vai trò, vị trí của người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số; Tăng cường công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới; Chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường.

Tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho người có uy tín tại huyện Tu Mơ Rông

Song song với thực hiện chế độ cung cấp thông tin cho người có uy tín, Ban Dân tộc và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho gần 950 lượt người có uy tín nhân dịp Tết Nguyên Đán; tết DTTS, thăm viếng người có uy tín và thân nhân người có uy tín qua đời, người uy tín bị ốm và hộ gia đình người có uy tín gặp khó khăn do bị ảnh hưởng của thiên tai...

Thăm hỏi và tặng quà cho người uy tín xã Hơ Moong - huyện Sa Thầy

Việc thực hiện kịp thời các chế độ, chính sách cho người có uy tín không những là nguồn động viên tinh thần mà còn tạo thêm sức mạnh, động lực để người có uy tín tiếp tục thực hiện và phát huy tốt vai trò, vị trí, nhiệm vụ của mình trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; cùng với chính quyền địa phương thực hiện có hiệu quả các chương trình, chính sách dân tộc góp phần hoàn thành các mục tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội; thực sự là cầu nối phản ánh tâm tư, nguyện vọng của đồng bào dân tộc thiểu số tại thôn, làng đến với các cấp, các ngành.

Theo kế hoạch năm 2020, Ban Dân tộc sẽ phối hợp với các đơn vị, địa phương tổ chức đưa 01 đoàn đại biểu người có uy tín đi thăm quan, học tập kinh nghiệm tại các tỉnh phía Bắc và tiếp tục triển khai thực hiện việc cấp một số loại báo, thăm hỏi và hỗ trợ vật chất động viên tinh thần.

Mỹ Hạnh