Thứ 6, ngày 26 tháng 4 năm 2024
Kết quả thực hiện Quyết định 45/QĐ-TTg về việc “cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn” trên địa bàn huyện Đăk Tô
8-3-2022

Trong thời gian qua, với sự nỗ lực của các cấp, các ngành trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ chính trị của huyện, trong đó lĩnh vực kinh tế - xã hội trên địa bàn cơ bản phát triển ổn định và đạt được kết quả khá trên một số ngành, lĩnh vực văn hoá - xã hội có nhiều tiến bộ; quốc phòng, an ninh ổn định và được giữ vững, an sinh xã hội được đảm bảo; công tác giảm nghèo, giải quyết việc làm đạt kết quả nhất định.

Ảnh minh họa: Người dân đọc báo được cấp phát theo Quyết định 45 của Thủ tướng Chính phủ

Trong thời gian qua, với sự nỗ lực của các cấp, các ngành trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ chính trị của huyện, trong đó lĩnh vực kinh tế - xã hội trên địa bàn cơ bản phát triển ổn định và đạt được kết quả khá trên một số ngành, lĩnh vực văn hoá - xã hội có nhiều tiến bộ; quốc phòng, an ninh ổn định và được giữ vững, an sinh xã hội được đảm bảo; công tác giảm nghèo, giải quyết việc làm đạt kết quả nhất định; kết cấu hạ tầng thiết yếu vùng đồng bào dân tộc được đầu tư xây dựng cơ bản đáp ứng được nhu cầu thông thương, trao đổi hàng hóa vùng đồng bào DTTS; tỷ lệ hộ đồng bào DTTS được sử dụng mạng lưới điện quốc gia, sử dụng nước hợp vệ sinh, có nhà ở kiên cố, sử dụng hố xí hợp vệ sinh, ... được tăng lên đáng kể, đã góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn miền núi, phục vụ nhu cầu thiết yếu cho đời sống, phát triển sản xuất, ổn định an ninh chính trị vùng đồng bào dân tộc. Kết quả, qua 03 năm triển khai đã thực hiện cấp phát hơn 21.000 lượt/19 loại báo, tạp chí các loại đến các đối tượng được thụ hưởng. Qua đó, người dân đã được tiếp cận nhiều thông tin bổ ích, có thêm nhiều kinh nghiệm, áp dụng vào cuộc sống, nâng cao hiểu biết, cùng thi đua thực hiện các chương trình như: xây dựng nông thôn mới; học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Bên cạnh những kết quả đạt được, quá trình thực hiện còn có một số khó khăn như: Công tác vận chuyển, cấp phát các ấn phẩm đến đối tượng thụ hưởng của một số xã có lúc, có nơi chưa được kịp thời. Công tác quản lý ấn phẩm ở một số nơi chưa được quan tâm đúng mức dẫn đến tình trạng một số nơi còn tồn đọng báo, tạp chí; Chỉ đạo của một số địa phương trong thực hiện chính sách chưa thường xuyên và nhận thức về quyền, lợi ích của đối tượng được thụ hưởng về cấp phát báo miễn phí chưa cao, một số đối tượng được thụ hưởng ít dành thời gian để đọc, số lượng người đến điểm bưu điện văn hóa xã xem tỷ lệ thấp; Số lượng tin, bài tuyên truyền giữa các vùng miền, các dân tộc chưa hài hòa, một số dân tộc rất ít được đưa tin, giới thiệu trên báo. Một số báo nội dung tuyên truyền còn dàn trải, chưa kịp thời bám sát nhu cầu độc giả.

Từ những kết quả đạt được cũng như những khó khăn trong thời gian qua, có thể nhận thấy được hiệu quả tuyên truyền của các báo, tạp chí cấp cho các đối tượng thụ hưởng theo Quyết định 45/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ đã thực hiện đúng tôn chỉ mục đích, bám sát nhiệm vụ chính trị, nêu cao vai trò, trách nhiệm trong công tác tuyên truyền, phổ biến đến đồng bào các DTTS về chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật Nhà nước; thông tin hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy ban Dân tộc; các bộ, ngành, địa phương vùng DTTS, miền núi và tập trung tuyên truyền các nhiệm vụ trọng tâm công tác dân tộc đã và nhất là kết quả thực hiện các chương trình, chính sách dân tộc; những mô hình và cách khởi nghiệp làm giàu của các vùng, miền cũng đã được tuyên truyền thường xuyên qua đó đã truyền cảm hứng cho các cộng đồng DTTS học hỏi, nghiên cứu và tham khảo áp dụng phù hợp với tình hình thực tế của địa phương; đã góp phần nâng cao nhận thức và ý thức tự giác của bà con DTTS và miền núi không ngừng nỗ lực phát huy nội lực của bản thân, của gia đình, của cộng đồng, cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước vươn lên thoát nghèo và làm giàu./.

Nguyễn Xuân Lộc