Thứ 6, ngày 29 tháng 3 năm 2024
Kết quả 10 năm thực hiện chính sách đối với người có uy tín huyện Đăk Tô
16-3-2022

Hội nghị tập huấn của người có uy tín bồi dưỡng kiến thức

Huyện Đăk Tô nằm ở phía Bắc tỉnh Kon Tum, toàn huyện có 8 xã và 1 thị trấn, với 61 thôn, khối phố, diện tích tự nhiên là 50.870,31 ha, dân số đến cuối năm 2020 có 12.142 hộ, có 17 dân tộc anh em cùng sinh sống trên địa bàn. Trong những năm qua, việc thực hiện các chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào DTTS trên địa bàn huyện, đã mang lại kết quả tích cực. Người có uy tín đã phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu trong công tác vận động, tuyên truyền đường lối, chủ trương của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với cộng đồng. góp phần giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, xây dựng đời sống văn hóa mới và xây dựng nông thôn mới ở khu dân cư.

Giai đoạn 2011-2021, tổng số lượt người có uy tín trên địa bàn huyện được bầu, công nhận là 560 lượt người gồm 552 lượt nam và 38 lượt nữ; việc cung cấp thông tin, định kỳ tổ chức cấp phát ấn phẩm báo không thu tiền đến trực tiếp người có uy tín được kịp thời. Trong những năm qua huyện đã cử 253 lượt người có uy tín tham gia bồi dưỡng tập huấn, tham quan học tập kinh nghiệm. Thông qua các lớp tập huấn và các đợt đi tham quan, người có uy tín nắm bắt được chủ trương, đường lối chỉ đạo của Trung ương, tỉnh và địa phương trong thực hiện công tác dân tộc trên địa bàn, học hỏi được kinh nghiệm; Bên cạnh đó, việc quan tâm, động viên tinh thần khích lệ người có uy tín đã được quan tâm kịp thời như hỗ trợ vật chất, động viên tinh thần với 858 suất quà; thăm hỏi và hỗ trợ vật chất khi người uy tín ốm đau với 405 suất quà; gia đình người có uy tín gặp khó khăn do hậu quả thiên tai với 286 suất quà; kịp thời thăm viếng, động viên khi người uy tín cho nhân thân trong gia đình qua đời với 02 suất quà.

Trong những năm qua, với tinh thần trách nhiệm cao người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số đã thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền vận động nhân dân, nhất là đồng bào các dân tộc thiểu số thực hiện các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương; tích cực tham gia phát triển sản xuất, kinh doanh, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới; tham gia tích cực trong việc xây dựng hương ước, quy ước của địa phương, vận động nhân dân thay đổi các tập tục lạc hậu không còn phù hợp với ngày nay góp phần thực hiện tốt phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư và trật tự an toàn xã hội.

Để không ngừng phát huy vai trò, vị trí và nhiệm vụ của người có uy tín trong thời gian đến cần đề ra các giải pháp như (1) Tiếp tục chỉ đạo các cấp, các ngành thường xuyên tuyên truyền, vận động, cung cấp thông tin kịp thời về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tình hình và nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; kiến thức an ninh, quốc phòng tạo điều kiện thuận lợi để người có uy tín tham gia các phong trào hoạt động xã hội, các cuộc vận động của địa phương; (2) Chỉ đạo các cấp, các ngành phối hợp chặt chẽ với nhau trong quá trình triển khai thực hiện chính sách đối với người có uy tín trên địa bàn huyện, kịp thời thăm hỏi, động viên và biểu dương, khen thưởng những đóng góp của người có uy tín; đồng thời hỗ trợ kịp thời khi người có uy tín khó khăn trong cuộc sống; (3) Tổ chức rà soát, bình xét người có uy tín công khai, dân chủ, thực hiện từ thôn đến xã đến huyện đảm bảo luôn có sự tham gia đóng góp ý kiến của nhân dân, của các cấp, các ngành có liên quan; (4) Thường xuyên kiểm tra, giám sát quá trình rà soát, bình xét; đồng thời, đánh giá kết quả triển khai thực hiện chính sách; kịp thời động viên, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người có uy tín; thường xuyên trao đổi thông tin giữa các cấp, các ngành với người có uy tín./.

Nguyễn Xuân Lộc