Thứ 5, ngày 18 tháng 4 năm 2024
Kế hoạch tập huấn, bồi dưỡng nâng cao năng lực cho cộng đồng và cán bộ triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2022 trên địa bàn tỉnh Kon Tum
15-10-2022

Ngày 06 tháng 10 năm 2022, Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum ban hành Kế hoạch tập huấn, bồi dưỡng nâng cao năng lực cho cộng đồng và cán bộ triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2022 trên địa bàn tỉnh Kon Tum

Mô hình tổ hợp tác chăn nuôi bò sinh sản củaphụ nữ dân tộc Rơ Măm tại Làng Le,xã Mo Ray, huyện Sa Thầy

Theo đó, mục đích của Kế hoạch nhằm triển khai thực hiện hiệu quả nội dung, nhiệm vụ tập huấn, bồi dưỡng nâng cao năng lực cho cộng đồng và cán bộ triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; hướng dẫn các kỹ năng về phát triển cộng đồng và các nội dung liên quan khác thực hiện Chương trình. Kịp thời cập nhập, bổ sung những kiến thức cơ bản về quản lý, lập kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội hàng năm cấp thôn, tiến bộ khoa học kỹ thuật phục vụ sản xuất, đời sống giúp đội ngũ cán bộ  thôn, người dân, người có uy tín có thêm kinh nghiệm, kỹ năng và đủ năng lực quản lý cộng đồng; tham gia và thực hiện có hiệu quả các hoạt động của Chương trình; phát huy vai trò, vị trí của cộng đồng trong công tác tuyên truyền, vận động đồng bào thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Đối tượng áp dụng: Thực hiện theo quy định tại điểm d, Khoản 5 Mục III, Chương trình và Điều 50 Thông tư 02/2022/TT-UBDT ngày 30 tháng 6 năm 2022 của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc.

Nội dung thực hiện gồm có 03 hoạt động trọng tâm, trong đó Ủy ban nhân dân tỉnh giao Ban Dân tộc tổ chức Đoàn công tác học tập, trao đổi kinh nghiệm về công tác quản lý, chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện Chương trình cho các đối tượng trực tiếp thực hiện Chương trình tại Thủ đô Hà Nội, các tỉnh phía Bắc; tổ chức Hội thảo chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm giữa các địa phương trong tỉnh về thực hiện tập huấn, bồi dưỡng nâng cao năng lực cho cộng đồng và cán bộ triển khai Chương trình ở các cấp; tổ chức 12 lớp tập huấn, bồi dưỡng nâng cao năng lực cho đối tượng cán bộ triển khai Chương trình ở các cấp và cộng đồng cho khoảng 1.200 đối tượng; đồng thời, giao Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tổ chức 32 lớp tập huấn, bồi dưỡng nâng cao năng lực cho đối tượng cộng đồng là người dân với khoảng 1.890 đối tượng.

Chương trình, tài liệu thực hiện theo quy định tại Khung chương trình đào tạo, Bộ tài liệu đào tạo, bồi dưỡng do Ủy ban dân tộc ban hành; ưu tiên các nội dung giới thiệu về cách tiếp cận, phương pháp và các mô hình giảm nghèo thành công; tập trung vào các nội dung còn thiếu, còn yếu của cán bộ cơ sở, đại diện cộng đồng để tập huấn, bồi dưỡng. Giao Ban Dân tộc, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố căn cứ hướng dẫn của Ủy ban Dân tộc, mời các tổ chức, đơn vị, cá nhân đủ điều kiện, năng lực biên soạn tài liệu tập huấn, bồi dưỡng đối với các chuyên đề đặc thù của địa phương đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế của từng địa phương.

Ủy ban nhân dân tỉnh giao Ban Dân tộc chủ trì, phối hợp với các đơn vị, địa phương xây dựng Kế hoạch cụ thể triển khai các hoạt động được giao đảm bảo đúng quy định và phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Theo dõi, đôn đốc, hướng dẫn Uỷ ban nhân dân các huyện, thành phố thực hiện Kế hoạch.

Sở Tài chính phối hợp với Ban Dân tộc và các đơn vị, địa phương có liên quan tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh bố trí kinh phí thực hiện theo quy định của Luật Ngân sách nhà nước và phù hợp với khả năng cân đối ngân sách địa phương hàng năm theo phân cấp ngân sách nhà nước hiện hành.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội theo chức năng, nhiệm vụ phối hợp với Ban Dân tộc triển khai thực hiện Kế hoạch này tránh chồng chéo, trùng lắp với các Chương trình mục tiêu quốc gia.

Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố chủ động xây dựng Kế hoạch và tổ chức thực hiện bảo đảm hoàn thành nhiệm vụ được giao; đảm bảo giải ngân đạt kế hoạch vốn năm 2022. Căn cứ các quy định của Luật Ngân sách Nhà nước, Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh quy định nguyên tắc, tiêu chí phân bổ vốn ngân sách Nhà nước và tỷ lệ vốn đối ứng của ngân sách địa phương để cân đối bố trí nguồn vốn đối ứng, lồng ghép thực hiện các nhiệm vụ của Kế hoạch này đảm bảo không chồng chéo, trùng lắp về phạm vi, đối tượng, nội dung hỗ trợ theo quy định về phân cấp ngân sách nhà nước hiện hành.

Nguyễn Thị Thanh Phước