Thứ 5, ngày 25 tháng 4 năm 2024
Kế hoạch kiểm tra tình hình triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2022 trên địa bàn tỉnh Kon Tum
13-10-2022

Ngày 13/10/2022, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch số 3445/KH-UBND kiểm tra tình hình triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2022 trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Theo đó về mục đích công tác kiểm tra nhằm theo dõi việc thực hiện Chương trình trên địa bàn tỉnh năm 2022; xác định được mức độ đạt được theo mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể so với kế hoạch đề ra; kịp thời phát hiện khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai, tổ chức thực hiện Chương trình của các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan và việc tổ chức thực hiện Chương trình tại các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân tham gia, thực hiện Chương trình; qua đó, đề xuất các giải pháp và kiến nghị trong tổ chức thực hiện và theo dõi việc thực hiện kiến nghị đã đề xuất cấp có thẩm quyền xử lý. Phát huy những mặt tích cực; phát hiện những mặt còn yếu kém, hạn chế phát sinh trong quá trình tổ chức thực hiện và đề ra những giải pháp phù hợp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc nhằm đảm bảo Chương trình thực hiện đúng mục tiêu, đúng tiến độ, đạt chất lượng thực hiện năm tiếp theo.

Về yêu cầu Việc cụ thể hóa và triển khai thực hiện phải bám sát các nội dung, quy định tại Thông tư số 01/2022/TT- UBDT và các quy định pháp luật liên quan; đảm bảo phù hợp với đặc điểm, tình hình của từng đơn vị, địa phương. Đồng thời, phân công rõ trách nhiệm cho tổ chức, cá nhân trong quá trình triển khai thực hiện.

Nội dung công tác kiểm tra năm 2022 tập trung kiểm tra việc xây dựng hệ thống văn bản quản lý, hướng dẫn thực hiện Chương trình; lập kế hoạch thực hiện Chương trình; Tình hình giao kế hoạch vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách trung ương giai đoạn 2021 - 2025 và dự toán ngân sách trung ương năm 2022 cho các cơ quan, đơn vị và cấp trực thuộc để triển khai thực hiện Chương trình; lập, phê duyệt dự án đầu tư thực hiện Chương trình; huy động, sử dụng vốn thực hiện Chương trình và tiến độ giải ngân; tình hình sử dụng vốn ngân sách nhà nước trong thực hiện các dự án đầu tư, nội dung, hoạt động của các dự án thành phần thuộc Chương trình; việc bố trí lồng ghép vốn các Chương trình mục tiêu quốc gia theo quy định; Tình hình thực hiện Chương trình: Tiến độ, mức độ, kết quả thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ; khối lượng thực hiện các nội dung, hoạt động thuộc Chương trình (về các dự án, tiểu dự án,nội dung thành phần thuộc Chương trình...); những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc trong tổ chức triển khai thực hiện Chương trình.

Uỷ ban nhân dân tỉnh Quyết định thành lập Đoàn kiểm tra cấp tỉnh do lãnh đạo Ban Dân tộc làm Trưởng đoàn; thành viên gồm đại diện các đơn vị: Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch; Sở Công Thương; Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh và các Phòng chuyên môn thuộc Ban Dân tộc tỉnh. Năm 2022, tổ chức kiểm tra tại 4 huyện gồm: Đăk Hà, Đăk Tô, Tu Mơ Rông, Đăk Glei. Thời gia kiểm tra trong tháng 11 năm 2022.

Uỷ ban nhân dân tỉnh giao Ban Dân tộc chủ trì, phối hợp với các đơn vị, địa phương triển khai thực hiện Kế hoạch này. Theo dõi, hướng dẫn, đôn đốc các địa phương, đơn vị triển khai thực hiện theo quy định; chuẩn bị các điều kiện cần thiết phục vụ đoàn kiểm tra, giám sát theo quy định.  Tổng hợp kết quả kiểm tra, giám sát theo Kế hoạch, tham mưu Uỷ ban nhân dân tỉnh báo cáo Uỷ ban Dân tộc và các Bộ, cơ quan Trung ương có liên quan theo quy định.