Thứ 7, ngày 20 tháng 4 năm 2024
Ban hành kế hoạch thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp năm 2023
30-3-2023

Nhằm triển khai thực hiện hiệu quả chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp trên địa bàn tỉnh năm 2023, Ngày 24 tháng 3 năm 2023, Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế đã ban hành Kế hoạch số 807/KH-BCĐ kế hoạch thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp năm 2023

Mục đích của kế hoạch nhằm tiếp tục chỉ đạo triển khai thực hiện hiệu quả các chủ trương, của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước về BHXH, BHYT, BHTN góp phần đảm bảo công tác an sinh xã hội lâu dài, bền vững trên địa bàn tỉnh; Cụ thể hóa các nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo phù hợp với yêu cầu thực tiễn trên địa bàn tỉnh; xây dựng các giải pháp cụ thể để triển khai thực hiện đảm bảo hoàn thành mục tiêu, chỉ tiêu về tỷ lệ người tham gia BHXH, BHYT, BHTN; phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHXH, BHYT, BHTN và hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng nợ BHXH, BHYT, BHTN.

Theo đó, kế hoạch đề ra 4 chỉ tiêu phấn đấu thực hiện năm 2023: phấn đấu hoàn thành đạt và vượt chỉ tiêu tỷ lệ người tham gia BHXH, BHYT, BHTN tại Quyết định số 793/QĐ-UBND ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh, cụ thể: Tỷ lệ tham gia BHXH đạt 19,75% lực lượng lao động trong độ tuổi, trong đó nông dân và lao động khu vực phi chính thức tham gia BHXH tự nguyện chiếm 5,51% lực lượng lao động trong độ tuổi. Tỷ lệ tham gia BHTN đạt 11,85% lực lượng lao động trong độ tuổi; Tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn tỉnh đạt từ 93,35% dân số trở lên.

Phấn đấu chỉ tiêu giảm nợ thấp hơn tỷ lệ giảm nợ do Bảo hiểm xã hội Việt Nam giao.

Thực hiện tốt dự toán chi phí khám chữa bệnh BHYT năm 2023, đảm bảo chi phí KCB BHYT năm 2023 được thanh toán đúng quy định và nằm trong phạm vi dự toán Chính phủ giao.

Đảm bảo công tác cấp sổ BHXH, thẻ BHYT, giải quyết chế độ BHXH, BHYT, BHTN được triển khai thực hiện kịp thời, đầy đủ, đúng quy trình quy định.

Kế hoạch phân công cụ thể nhiệm vụ của ngành, đơn vị, địa phương triển khai thực hiện các nội dung kế hoạch đã đề ra; Bảo hiểm xã hội tỉnh theo dõi, đôn đốc việc thực hiện kế hoạch; định kỳ tổng hợp, báo cáo kết quả thực hiện về Ủy ban nhân dân tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo theo quy định./.

Mỹ Hạnh