Thứ 7, ngày 20 tháng 4 năm 2024
Ban hành Kế hoạch thực hiện Đề án giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng DTTS trên địa bàn tỉnh giai đoạn II
19-4-2021

Với mục đích tiếp tục thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ trong Đề án được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 498/QĐ-TTg ngày 14 tháng 4 năm 2015. Ngày 01 tháng 4 năm 2021, Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum ban hành Kế hoạch số 1052/KH-UBND ngày 01/4/2021 về việc thực hiện Đề án giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh giai đoạn II (2021-2025).

Tại Kế hoạch này, với mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 cơ bản ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số, góp phần nâng cao chất lượng dân số và nguồn nhân lực vùng dân tộc thiểu số; Trên 90% cán bộ làm công tác dân tộc các cấp, cán bộ văn hóa - xã hội xã được tập huấn nâng cao năng lực, kỹ năng vận động, tư vấn, truyền thông thay đổi hành vi về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số vào năm 2025.Giảm bình quân 02% - 03%/năm số cặp tảo hôn và 03% - 05%/năm số cặp kết hôn cận huyết thống đối với các địa bàn, dân tộc thiểu số có tỷ lệ tảo hôn, kết hôn cận huyết thống cao.

Kế hoạch bao gồm 05 hoạt động chính: (1)Tổ chức các hoạt động truyền thông, vận động, nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi trong hôn nhân; (2) Biên soạn, cung cấp thông tin, tài liệu, sản phẩm tuyên truyền liên quan đến Luật hôn nhân và gia đình, phụ nữ, trẻ em, bình đẳng giới, dân số... cho đội ngũ tuyên truyền viên và các tổ chức, cá nhân liên quan tham gia thực hiện Đề án; (3) Xây dựng, triển khai nhân rộng mới Mô hình điểm “Can thiệp làm giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống” tại các xã; (4) Nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ tham gia thực hiện Đề án và (5) Quản lý, kiểm tra, đánh giá, sơ kết, tổng kết.

Để thực hiện có hiệu quả các hoạt động đồng thời tăng cường các hoạt động tuyên truyền, cung cấp thông tin, phổ biến pháp luật, truyền thông, vận động, tư vấn, can thiệp, hỗ trợ… nhằm thay đổi hành vi, tăng cường khả năng tiếp cận thông tin và huy động sự tham gia của cộng đồng, nhất là địa bàn vùng dân tộc thiểu số có nguy cơ tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống và đạt được mục tiêu đề tra, Ủy ban nhân dân tỉnh giao Ban Dân tộc chủ trì, phối với các đơn vị có liên quan hướng dẫn, theo dõi, đôn đốc triển thực hiện Kế hoạch.

Diệu Hằng