Thứ 6, ngày 29 tháng 3 năm 2024
Ban hành Bộ tiêu chí về “thôn (làng) nông thôn mới ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số” trên địa bàn tỉnh Kon Tum giai đoạn 2022 - 2025
6-4-2022

Theo Quyết định số 147/QĐ-UBND ngày 28/3/2022, UBND tỉnh Kon Tum đã ban hành Bộ tiêu chí về “thôn (làng) nông thôn mới ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số” trên địa bàn tỉnh Kon Tum giai đoạn 2022 - 2025.

Bộ tiêu chí gồm có 10 nhóm tiêu chí trên các lĩnh vực: Giao thông, Điện, Cơ sở vật chất văn hóa, Thông tin và Truyền thông, Nhà ở dân cư, Thu nhập, Hộ nghèo, Văn hóa, Giáo dục và Y tế, Môi trường và an toàn thực phẩm, An ninh, trật tự xã hội. Mức độ đạt chuẩn cụ thể như sau:

Về giao thông, có 03 tiêu chí gồm: 100% đường trục thôn, làng và đường liên thôn, làng ít nhất được cứng hóa, đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện quanh năm; 100% đường ngõ, xóm được  sạch và đảm bảo đi lại thuận lợi quanh năm, trong đó 70% được cứng hóa; 70% đường trục thôn, ngõ xóm đảm bảo sáng - xanh - sạch - đẹp.

Về điện, 100% số hộ sử dụng điện thường xuyên, an toàn từ các nguồn.

Về cơ sở vật chất văn hóa, có nhà văn hóa hoặc nơi sinh hoạt văn hóa, thể thao phục vụ cộng đồng, trong đó nhà văn hóa có diện tích đất quy hoạch từ 100m² trở lên, quy mô xây dựng từ 50 chỗ ngồi trở lên, khu thể thao từ 200m² trở lên.

Về thông tin và truyền thông, có hệ thống loa truyền thanh kết nối với Đài truyền thanh xã đang sử dụng tốt (tối thiểu 80% hộ gia đình trong thôn nghe được loa truyền thanh của thôn).

Về nhà ở dân cư, có 04 tiêu chí gồm: Không có nhà tạm, dột nát; từ 75% trở lên số hộ có nhà ở kiên cố hoặc bán kiên cố; từ 80% vườn nhà (nếu có) được chỉnh trang, không còn các loại cây dại, cây tạp, bố trí và trồng các loại cây trồng phù hợp, hiệu quả, có thu nhập; từ 80% số hộ gia đình có hàng rào xung quanh nhà (tường xây, hàng rào xanh…), có cổng được xây dựng hài hòa, phù hợp với phong cảnh làng quê.

Về thu nhập, thu nhập bình quân đầu người không thấp hơn 20% so với mức tối thiểu quy định đạt chuẩn của xã nông thôn mới tại thời điểm (theo bộ tiêu chí xã nông thôn mới)

Về hộ nghèo, tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giai đoạn 2021-2025 đạt tỷ lệ tối thiểu (cao hơn không quá 10%) so với tỷ lệ quy định đạt chuẩn xã nông thôn mới tại thời điểm đánh giá.

Về văn hóa, giáo dục và y tế, có 04 tiêu chí gồm: 100% trẻ 6 tuổi được vào lớp 1, tỷ lệ học đúng độ tuổi đạt từ 90% trở lên, 100% trẻ hoàn thành chương trình tiểu học và tiếp tục học lớp 6; thôn (làng) đạt tiêu chuẩn văn hoá theo quy định, có kế hoạch và thực hiện kế hoạch xây dựng nông thôn mới; 80% trở lên số hộ gia đình đạt chuẩn gia đình văn hóa; 85% trở lên số người dân tham gia bảo hiểm y tế.

Về môi trường và an toàn thực phẩm, có 07 tiêu chí gồm: 30% trở lên số hộ được sử dụng nước sạch theo quy chuẩn; 70% trở lên chất thải rắn sinh hoạt và chất thải rắn không nguy hại trên địa bàn được thu gom, xử lý theo quy định; 100% hộ gia đình trên địa bàn thôn ký cam kết không gây ô nhiễm môi trường (có hố rác sinh hoạt, không vứt rác bừa bãi, xác động vật chết ra đường…); định kỳ 1 lần/tháng tổ chức dọn vệ sinh chung đường làng, ngõ xóm, các công trình công cộng trên địa bàn thôn; 70% trở lên số hộ có nhà tiêu, nhà tắm, thiết bị chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh và đảm bảo 3 sạch; 70% trở lên số hộ chăn nuôi có chuồng trại chăn nuôi đảm bảo vệ sinh môi trường; 100% hộ gia đình và cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tuân thủ các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm.

Về an ninh, trật tự xã hội, có 02 tiêu chí gồm: Thôn (làng) có hương ước, quy ước được xây dựng và công nhận theo quy định, tối thiểu từ 95% người dân trong thôn cam kết thực hiện hương ước, quy ước của cộng đồng, có tinh thần đoàn kết, tương trợ giúp đỡ lẫn nhau trong cộng đồng; Thôn (làng) không có hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia; không có khiếu kiện đông người kéo dài trái pháp luật; không có công dân cư trú trên địa bàn phạm tội đặc biệt nghiêm trọng hoặc phạm các tội về xâm hại trẻ em; tội phạm và tệ nạn xã hội (ma túy, trộm cắp, cờ bạc,…).

Bộ tiêu chí là căn cứ để xây dựng chương trình, kế hoạch, chỉ đạo và hướng dẫn thực hiện xây dựng thôn (làng) nông thôn mới ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Kon Tum giai đoạn 2022 - 2025 đồng thời là cơ sở để kiểm tra, đánh giá, công nhận đạt chuẩn tiêu chí và công nhận thôn (làng) ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số đạt chuẩn nông thôn mới theo quy định./.

Trần Thị Y Tú