banner
Thứ 5, ngày 18 tháng 7 năm 2024
Tăng cường giám sát cộng đồng, quản lý nguy cơ và kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19
12-1-2022

Ngày 11/01/2022, UBND tỉnh ban hành Công văn số 87/UBND-KGVX chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương tăng cường giám sát cộng đồng, quản lý nguy cơ và kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Theo đó, nhằm đảm bảo thực hiện mục tiêu kép, tăng cường giám sát cộng đồng, quản lý nguy cơ và kiểm soát dịch hiệu quả, phù hợp với tình hình dịch bệnh trong tỉnh, trong nước, UBND tỉnh tạm dừng hoạt động của các Điểm khai báo y tế phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh kể từ 00 giờ 00 ngày 12/01/2022.

Giao Chủ tịch UBND các huyện, thành phố chỉ đạo thu hồi trang thiết bị, dụng cụ, vật tư y tế…; tổng dọn vệ sinh, khử trùng trước khi rời khỏi Điểm khai báo y tế. Các trang thiết bị, dụng cụ, vật tư y tế… phục vụ Điểm khai báo y tế của cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân nào thì có trách nhiệm bảo quản, tiếp tục sử dụng cho công tác phòng, chống dịch phù hợp khi cần thiết.

UBND tỉnh yêu cầu cấp ủy, UBND, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các xã, phường, thị trấn:

Tăng cường nâng cao năng lực, phát huy vai trò, trách nhiệm của mình đối với công tác phòng, chống dịch trên địa bàn, nhất là năng lực xử lý khi có ca bệnh, chùm ca bệnh COVID-19 cộng đồng; vận dụng điều kiện phù hợp tại địa phương để khẩn trương tổ chức giám sát, cách ly F1 tại nhà; tổ chức tốt việc cách ly điều trị F0 tại nhà theo chủ trương để quản lý nguy cơ và kiểm soát dịch hiệu quả.

Thông báo rộng rãi và yêu cầu người đến/về địa bàn phải khai báo y tế bắt buộc, nhất là thời điểm từ nay đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022; phân công 01 lãnh đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 cấp xã phụ trách nội dung này để chỉ đạo trực tiếp, đảm bảo không bỏ sót việc khai báo y tế và áp dụng biện pháp phòng, chống dịch phù hợp cho từng đối tượng; huy động Đoàn Thanh niên xã/phường/thị trấn phối hợp với Trạm Y tế, kết nối với Công an xã, Tổ công tác cộng đồng phòng, chống dịch (Tổ cộng đồng) để giám sát, phân loại khai báo y tế, áp dụng biện pháp phòng, chống dịch kịp thời.

Xây dựng phương án cụ thể xử lý ca, chùm ca COVID-19 cộng đồng và tổ chức diễn tập phù hợp; có phương án quản lý người đến/về địa bàn của mình theo quy mô nhỏ nhất có thể như thôn, xóm, cụm dân cư… để phát huy mạnh mẽ vai trò Tổ cộng đồng trong phòng, chống dịch.

Chủ trì, kích hoạt ngay các Tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng khi có trường hợp F0 cách ly điều trị tại nhà; chăm lo, đảm bảo đời sống, tinh thần, an sinh xã hội, xử lý rác thải nghi nhiễm và giám sát chặt chẽ các trường hợp cách ly điều trị F0 tại nhà đảm bảo chấp hành nghiêm các quy định, cam kết. Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị y tế, huy động nhân lực hỗ trợ và đảm bảo cơ sở, cơ sở vật chất, trang bị, phương tiện… theo quy định cho hoạt động của Trạm Y tế lưu động; chuẩn bị sẵn sàng, đầy đủ để Trạm Y tế lưu động hoạt động được ngay khi được kích hoạt.

Thiết lập hệ thống thông tin hỗ trợ, chăm sóc, tư vấn cho F0 điều trị tại nhà kịp thời; tuyệt đối không để xảy ra tình trạng người bệnh COVID-19 không liên hệ được với cơ sở y tế, không được tư vấn, cấp phát thuốc điều trị kịp thời.

Chủ động rà soát, đánh giá cấp độ dịch của địa bàn mình theo quy định; áp dụng hoặc đề xuất áp dụng theo thẩm quyền các biện pháp hành chính phù hợp với cấp độ dịch đảm bảo kiểm soát dịch bệnh hiệu quả.

Tăng cường vận động, tuyên truyền, hỗ trợ người dân đến các điểm tiêm để được tiêm vắc xin phòng, chống dịch COVID-19; hỗ trợ nhân lực, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn và đảm bảo phòng chống dịch cho các điểm tiêm vắc xin.

UBND tỉnh khuyến khích UBND các xã, phường, thị trấn; các thôn, xóm, cụm dân cư áp dụng các biện pháp kiểm soát dịch COVID-19 sáng tạo, linh hoạt, phù hợp thực tiễn, đảm bảo phòng, chống dịch; đồng thời đảm bảo an ninh, an toàn, sinh hoạt, lao động, làm việc, sản xuất của người dân trên địa bàn; khuyến khích các thôn, tổ, xóm, cụm dân cư… thành lập các Tổ liên gia phòng, chống dịch COVID-19 hoạt động với hình thức tự nguyện để phòng, chống dịch COVID-19; khuyến khích người dân tự xét nghiệm COVID-19 trước và sau khi di chuyển đến địa bàn có ca COVID-19 cộng đồng hoặc bất cứ khi nào có bất thường về sức khỏe nghi mắc COVID-19 để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân, gia đình và cộng đồng.

Văn bản nêu rõ: Bí thư cấp ủy, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố chịu trách nhiệm toàn diện và cao nhất về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn. Lãnh đạo, chỉ đạo việc khẩn trương tổ chức thực hiện phòng, chống dịch tại các xã/phường/thị trấn; phân công cụ thể cấp ủy viên, lãnh đạo UBND, thành viên Ban Chỉ đạo trực tiếp chịu trách nhiệm toàn diện, thường xuyên kiểm tra, giám sát, đôn đốc, nhắc nhở và hỗ trợ triển khai công tác phòng, chống dịch tại các xã, phường, thị trấn...

Nội dung văn bản xem tại đây:

Số lượt xem:933
Bài viết liên quan:
THÔNG BÁO
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH TỈNH KON TUM
 

LIÊN KẾT WEBSITE

Trang thông tin điện tử Ban Dân tộc thuộc Cổng thông tin điện tử tỉnh Kon Tum 
Quản lý và nhập tin: Ban Dân tộc, số 163 - Bà Triệu - Thành phố Kon Tum - Tỉnh Kon Tum 
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Đinh Quốc Tuấn - Trưởng Ban. 
Điện thoại: 02603.866.127 - Fax: 02603.866.127 - Email: bandantoc-kontum@chinhphu.vn.
                   Ghi rõ nguồn "Trang Thông tin điện tử Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum" hoặc "bandantoc.kontum.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ nguồn này. 

4068799 Tổng số người truy cập: 52 Số người online:
Phát triển:TNC