Thứ 6, ngày 29 tháng 3 năm 2024
Cần có thêm chính sách hỗ trợ kinh phí hoạt động hàng tháng cho người có uy tín hoạt động để hoàn thành nhiệm vụ
30-3-2020

Thăm, tặng quà người uy tín năm 2020 tại xã Đăk Dục, huyện Ngọc Hồi

Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số là một lực lượng quần chúng đặc biệt, có vị trí, vai trò hết sức quan trọng, là lực lượng nòng cốt, là cầu nối quan trọng giữa cấp ủy, chính quyền với nhân dân. Thực hiện chính sách dân tộc của Đảng, thời gian qua, cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể các cấp đã nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác vận động, phát huy vai trò của người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số đối với công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc, đã quan tâm chỉ đạo, tích cực vận động và thu được nhiều kết quả quan trọng, góp phần thiết thực trong công tác xây dựng Đảng, chính quyền, phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Xác định việc thực hiện chính sách đối với người có uy tín là một trong những nhiệm vụ, giải pháp quan trọng để thực hiện có hiệu quả công tác vận động, phát huy vai trò, nhiệm vụ đối với công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc. Vì vậy, trong thời gian vừa qua Ban Dân tộc đã phối hợp với các sở, ngành có liên quan; các địa phương tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức thực hiện các chế độ, chính sách cho người có uy tín đúng quy định hiện hành. Hàng năm, ngoài nguồn ngân sách của Trung ương bố trí để triển khai thực hiện các chính sách như: cấp báo (01 tờ Báo Dân tộc và Phát triển của Ủy ban Dân tộc; 01 tờ báo Ảnh Kon Tum); hỗ trợ vật chất, động viên tinh thần như: thăm hỏi, tặng quà nhân dịp Tết Nguyên đán, Tết của các dân tộc thiểu số; hỗ trợ người có uy tín bị ốm đau; hỗ trợ gặp khó khăn (thiên tai, hỏa hoạn); thăm viếng, động viên khi người có uy tín, thân nhân trong gia đình (bố, mẹ, vợ, chồng, con) qua đời; tham gia các hội nghị tập huấn, cung cấp thông tin về chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước và tham quan, học tập kinh nghiệm ngoài tỉnh.

Trong giai đoạn từ năm 2012-2019,  trên địa bàn tỉnh Kon Tum có 5.734 lượt người có uy tín được bình xét, công nhận. Tổng kinh phí thực hiện chính sách cho người có uy tín theo Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg (trước đây là Quyết định 18/TTg và Quyết định 56/TTg của Thủ tướng Chính phủ) là 13.771 triệu đồng để cấp 150.606 tờ Báo Dân tộc và Phát triển, 12.741 tờ báo ảnh Kon Tum; thăm hỏi nhân dịp Tết Nguyên Đán, Tết của các dân tộc thiểu số, người uy tín ốm đau, người uy tín gặp khó khăn, bố, mẹ, vợ, chồng, con chết do hậu quả thiên tai với 5.292 lượt người; tổ chức 15 Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho 3.213 lượt người và tổ chức 7 đoàn với 242 người có uy tín đi tham quan, học tập kinh nghiệm tại các tỉnh phía Bắc, các tỉnh Đông Nam bộ và các tỉnh Duyên hải Miền Trung. Ngoài ra, còn biểu dương, khen thưởng cho trên 100 lượt người có uy tín có thành tích xuất sắc, tiêu biểu; tổ chức tham gia lễ hội “Âm vang đại ngàn”, gặp mặt người có uy tín, chức sắc chức việc tôn giáo tiêu biểu tại tỉnh Đăk Lăk; người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, bí thư chi bộ giỏi và chức sắc, chức việc tôn giáo tiêu biểu đi thăm quan Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và thành phố Hồ Chí Minh; dự Lễ kỷ niệm 15 năm ngày thành lập Ban Chỉ đạo Tây Nguyên tại tỉnh Gia Lai; ...

Ông ABlong, người có uy tín làng Le, xã Mô Rai, huyện Sa Thầy tại buổi giao lưu người có uy tín tiêu biểu trong Chương trình “Điểm tựa của bản làng” tổ chức tại Thủ đô Hà Nội, tháng 12/2018

Thông qua việc thực hiện các chế độ, chính sách cho người có uy tín đã kịp thời động viên người có uy tín phát huy vai trò, khả năng và có những đóng góp thiết thực trong công tác tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc thiểu số ở nơi cư trú tích cực tham gia phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn an ninh, trật tự ở địa phương. Tuy nhiên, trong công tác vận động, phát huy vai trò, nhiệm vụ của người có uy tín trong thực hiện chính sách dân tộc phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng thời gian qua còn một số bất cập về chế độ, chính sách đối với người uy tín chưa đáp ứng yêu cầu để thực hiện nhiệm vụ. Cụ thể, đó là chế độ bảo hiểm y tế (đối với người uy tín không hưởng lương, không thuộc đối tượng hộ nghèo), trợ cấp đột xuất, hỗ trợ kinh phí hoạt động hàng tháng, ... là những yếu tố tác động làm ảnh hưởng đến việc phát huy vai trò, nhiệm vụ của người có uy tín trong thực hiện nhiệm vụ được giao.

Để người có uy tín phát huy tốt hơn nữa vai trò, nhiệm vụ của mình, rất cần có chính sách hỗ trợ kinh phí hoạt động hàng tháng cho người có uy tín hoạt động. Một lần nữa, tiếp tục khẳng định, người có uy tín có vị trí, vai trò rất quan trọng, ảnh hưởng quyết định đến nhiều hoạt động trong đời sống xã hội của đồng bào các dân tộc thiểu số. Bằng uy tín và ảnh hưởng của mình, người có uy tín là cầu nối quan trọng của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, các đoàn thể trong công tác tuyên truyền, vận động đồng bào các dân tộc thiểu số chấp hành chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước; có nhiều đóng góp trong các phong trào thi đua yêu nước; phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hóa và tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và bảo vệ môi trường sinh thái ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Nguyễn Thị Thanh Phước