Thứ 6, ngày 19 tháng 4 năm 2024
Uỷ ban Dân tộc tổ chức Hội thảo tham vấn ý kiến địa phương về dự thảo Đề án “bảo vệ và phát triển các dân tộc thiểu số dưới 10 nghìn người theo hướng đảm bảo sự phát triển đồng đều, bình đẳng giữa các dân tộc”
25-7-2019

Đồng Chủ trì Hội thảo có đồng chí Y Thông, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc và đồng chí Nguyễn Hữu Tháp, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Kon Tum; tham dự hội thảo về phía Trung ương còn có đại diện Tổng cục Dân số - Kế hoạch hoá gia đình, đại diện các vụ thuộc Uỷ ban Dân tộc: Vụ địa phương I, Vụ địa phương II, Văn phòng điều phối Chương trình 135; về phía tỉnh Kon Tum có đại diện các sở, ngành: Ban Dân tộc, Sở Ytế, Chi cục Dân số - KHHGĐ, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch; về phía huyện Sa Thầy có đại diện: Lãnh đạo UBND huyện, Phòng Dân tộc, Phòng Ytế, Trung tâm Dân số - KHHGĐ, Phòng Giáo dục, Phòng Tài chính; về phía  xã Mô Rai có đại diện: Lãnh đạo UBND xã, Trạm Ytế xã, đoàn thanh niên, Hội phụ nữ, cô dỡ thôn bản, Trưởng thôn, Già làng, người có uy tín của thôn; ngoài ra Ban tổ chức có mời đại diện: lãnh đạo UBND huyện Ngọc Hồi, Phòng Dân tộc, UBND xã Bờ Y, Trưởng thôn, người uy tín thôn Đăk Mế cùng tham dự và chia sẽ các nội dung tại Hội thảo.

Quang cảnh hội thảo

Tại Hội thảo sau khi đồng chí Y Thông phát biểu khai mạc Hội thảo và đồng chí Nguyễn Hữu Tháp, thay mặt UBND tỉnh phát biểu; đại diện Vụ địa phương I thuộc Uỷ ban Dân tộc thông qua báo cáo dự thảo Đề án, các đại biểu được nghe các báo cáo tham luận của các đơn vị, địa phương có liên quan và các đại biểu tham gia ý kiến thảo luận tại Hội thảo xoay quanh các vấn đề như: thực trạng công tác dân số và giải pháp nâng cao chất lượng dân tộc Brâu, Rơ Măm trên địa bàn tỉnh Kon Tum; Tình hình công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ mang thai trước sinh và sàng lọc sau sinh; Công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho đồng bào dân tộc Brâu, Rơ Măm trên địa bàn xã Mô Rai; Thực trạng công tác xóa mù chữ cho đồng bào dân tộc Brâu, Rơ Măm, kiến nghị và giải pháp; Bản sắc văn hóa người Brâu, Rơ Măm - Bảo tồn và phát triển. Dự thảo Đề án lần này tập trung vào các nội dung nâng cao cả về số lượng và chất lượng dân số, từng bước cải thiện tình trạng dân số của các dân tộc thiểu số dưới 10 nghìn người nhằm đạt được mức sinh thay thế, giảm mạnh tỷ lệ tử vong mẹ và trẻ em, giảm mạnh tỷ lệ suy dinh dưỡng của trẻ em dưới 5 tuổi, nâng cao chất lượng dân số, đảm bảo sự phát triển đồng đều và bình đẳng giữa các dân tộc.

Kết thúc Hội thảo đồng chí Y Thông, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc phát biểu tiếp thu ý kiến tham gia thảo luận, đóng góp của các đại biểu tại Hội thảo để tiếp tục hoàn chỉnh dự thảo đề án trình Chính phủ; đồng thời đồng chí cũng đánh giá cao sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của Uỷ ban nhân dân tỉnh; đặc biệt sự phối hợp kịp thời, chặt chẽ của Uỷ ban nhân dân huyện Sa Thầy, các cấp, các ngành, đại diện cán bộ và nhân dân thôn làng Le trong quá trình tổ chức Hội thảo đã góp phần tạo điều kiện cho Hội thảo được thành công tốt đẹp.

Trong khuôn khổ chương trình làm việc tại tỉnh Kon Tum, ngày 23/7/2019 Đoàn công tác của Uỷ ban Dân tộc đã tiến hành làm việc với Uỷ ban nhân dân xã Mô Rai để kiểm tra kết quả triển khai thực hiện Chương trình 135, Quyết định 2086/QĐ-TTg và một số các chương trình chính sách khác đang triển khai thực hiện trên địa bàn xã; đồng thời phát phiếu thăm dò và phỏng vấn trực tiếp 50 hộ dân người Rơ Măm trên địa bàn làng Le để nắm thêm thông tin, tiếp tục hoàn chỉnh các nội dung của Đề án./.

Trần Văn Tấn