banner
Thứ 5, ngày 26 tháng 11 năm 2020
UBND tỉnh Kon Tum tổ chức Hội nghị tổng kết công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021
13-11-2020

Sáng ngày 12/11/2020 UND tỉnh Kon Tum tổ chức Hội nghị tổng kết công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 và các năm tiếp theo. Chủ trì Hội nghị gồm các đ/c: Dương Văn Trang - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; đ/c Nguyễn Hữu Tháp - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đ/c Nguyễn Tấn Liêm, Quyền Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh.

Hội nghị đã được nghe báo cáo và thảo luận, ý kiến phát biểu của đại diện các cấp ủy, chính quyền các cấp, các ngành, địa phương, đơn vị có liên quan: Các đơn vị chủ rừng (gồm: các Công ty TNHH MTV lâm nghiệp; các Ban quản lý rừng, UBND xã được giao quản lý bảo vệ rừng); Bí thư huyện ủy các huyện và các lực lượng, sở, ngành có liên quan: Kiểm lâm, Công an, Cục thuế, Sở Nông nghiệp và PTNT, Kế hoạch-Đầu tư,…

Hội nghị đã tập trung đi vào thảo luận phân tích các phương án, giáp pháp và đề xuất các giải pháp có liên quan đến công tác quản lý, bảo vệ rừng (QLBVR), sử dụng rừng và quản lý lâm sản. Đặc biệt là các vấn đề như: Trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp, các ngành, địa phương, đơn vị có liên quan; số lượng, chất lượng lực lượng chuyên trách QLBVR, việc luân chuyên và điều động cán bộ làm công tác QLBVR; vấn đề khởi tố các vụ án không kịp thời, do thời gian khởi tố chậm nên không tìm được bị can, xóa dấu vết; vấn đề sử dụng phương tiện xe độ chế, không đảm bảo điều kiện nhưng vẫn lưu hành, vận chuyển gỗ trái phép; việc cấp phép cho các cơ sở kinh doanh chế biến gỗ ở vùng DTTS, vùng sâu, vùng xa; vấn đề quản lý và sử dụng hóa đơn thuế; về mô hình hoạt động, cơ chế, chính sách trong công tác QLBVR,…

Kết luận Hội nghị, đ/c Dương Văn Trang - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã đánh giá những ưu điểm, hạn chế trong công tác QLBVR trên địa bàn tỉnh thời gian qua như sau:

- Về ưu điểm: So với cùng kỳ năm 2019, số vụ vi phạm giảm (giảm 65 vụ); gỗ bị chặt, bị bắt, tịch thu giảm (giảm 2.002,903 m3 gỗ tròn, quy tròn các loại); số vụ khởi tố, điều tra, truy tố xét xử nhiều hơn, mạnh hơn, quyết liệt hơn (đã xử lý 10 tháng đầu năm 2020: 309 vụ, trong đó xử lý hành chính 282 vụ; xử lý khác 05 vụ; khởi tố vụ án 22 vụ); diện tích đất rừng bị phá, bị mất ít hơn; số vụ vận chuyển lâm sản trái phép giảm; số vụ khởi tố tìm ra bị can khá hơn, và đưa ra xét xử nghiêm minh; tinh thần của cấp ủy, chính quyền các cấp có quyết liệt hơn, hiệu quả hơn; các lực lượng tham gia trong công tác QLBVR có trách nhiệm cao hơn. Với những kết quả trên, đ/c Bí thư Tỉnh ủy đã biểu dương các cấp, các ngành, các lực lượng đã làm tốt công tác QLBVR trong thời gian qua.

- Về hạn chế: Vẫn còn có cấp ủy, chính quyền các cấp còn lơ là trong công tác QLBVR; hệ thống chính trị một số xã, huyện chưa vào cuộc trong công tác QLBVR một cách quyết liệt; vẫn còn có cơ quan, đơn vị tham gia QLBVR tinh thần trách nhiệm không cao; có chỗ, có nơi, có đồng chí còn bao che cho người phá rừng; trong năm qua gỗ trong rừng vẫn bị mất, đất rừng vẫn bị mất để làm nương rẫy.

Để tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới, đ/c Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo:

1/ Phấn đấu trồng mới và trồng lại cho được 15 nghìn ha rừng theo Nghị quyết Đảng bộ tỉnh đã đề ra trong nhiệm kỳ, trước mắt giao UBND tỉnh làm việc với các huyện để xác định diện tích trồng rừng trong năm 2021.

2/ Từ năm 2021 trở đi, tất cả các Cấp ủy (Ban cán sự Đảng UBND tỉnh; các Huyện ủy; Đảng ủy Sở Nông nghiệp&PTNT, Đảng ủy Công an tỉnh, Đảng ủy Biên phòng tỉnh; Đảng ủy Kiểm lâm,…) phải thường xuyên tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo có hiệu quả hơn công tác QLBVR. Người đứng đầu Cấp ủy là người trực tiếp chỉ đạo, nếu có nhiều hạn chế thì đồng chí Bí thư cấp ủy đó phải chịu trách nhiệm đầu tiên; đối với BCH Đảng bộ tỉnh, cá nhân đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng phải chịu trách nhiệm này.

3/ Về quản lý nhà nước về công tác QLBVR, các chủ rừng được giao nhiệm vụ phải xây dựng kế hoạch QLBVR, nếu để ra vi phạm phải chịu trách nhiệm trước Tỉnh ủy.

4/ Tất cả cán bộ, đảng viên tham gia lãnh đạo, chỉ đạo trong công tác QLBVR phải nêu cao tinh thần trách nhiệm đối với nhiệm vụ được giao, công tâm, trong sáng khi thực thi nhiệm vụ.

5/ Các đơn vị chủ rừng phải kịp thời phát hiện sớm khi người dân và lâm tặc phá rừng; phải khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ chuyển truy tố, tuyệt đối không để lọt tội phạm.

6/ Hạn chế thấp nhất vận chuyển trái phép lâm sản trên tất cả các tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ, đường liên thôn, liên xã trên địa bàn tỉnh (trách nhiệm ngành Công an, Kiểm lâm).

7/ Liên ngành thườn xuyên kiểm tra các tất cả các cơ sở chế biến gỗ, xác định gỗ không có nguồn gốc, xuất xứ, giấy tờ thì tịch thu, xử lý (kể cả gỗ đang ở trong dân)

8/ Xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên có vi phạm khi thực thi nhiệm vụ trong công tác QLBVR.

9/ Mặt trận, đoàn thể chính trị các cấp tỉnh, huyện, xã tích cực hơn nữa trong công tác truyên truyền, vận động QLBVR. Tỉnh ủy sẽ biểu dương Mặt trận, đoàn thể nào làm tốt công tác tuyên truyền, vận động QLBVR./.

U Minh Nam

 

Số lượt xem:85
Bài viết liên quan:
THÔNG BÁO
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH TỈNH KON TUM

 

LIÊN KẾT WEBSITE

Trang thông tin điện tử Ban Dân tộc thuộc Cổng thông tin điện tử tỉnh Kon Tum 
Quản lý và nhập tin: Ban Dân tộc, số 163 - Bà Triệu - Thành phố Kon Tum - Tỉnh Kon Tum 
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Đinh Quốc Tuấn - Trưởng Ban. 
Điện thoại: 02603.866.127 - Fax: 02603.866.127 - Email: bandantoc-kontum@chinhphu.vn.
                   Ghi rõ nguồn "Trang Thông tin điện tử Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum" hoặc "bandantoc.kontum.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ nguồn này. 

1214350 Tổng số người truy cập: 20 Số người online:
Phát triển:TNC