banner
Thứ 7, ngày 2 tháng 7 năm 2022
UBND tỉnh Kon Tum chỉ đạo tiếp tục tăng cường phòng, chống dịch COVID-19
18-5-2021

Ngày 17/5/2021, UBND tỉnh Kon Tum ban hành Công văn số 1584/UBND-KGVX chỉ đạo tiếp tục tăng cường  phòng, chống dịch COVID-19

Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu:

1. Về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh

a) Các đơn vị, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ khẩn trương tổ chức thực hiện:

- Nâng cảnh báo phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh lên mức cao nhất, khẩn trương tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch kể từ 00h00 ngày 18 tháng 5 năm 2021 (đến khi có thông báo tiếp theo).

- Bắt buộc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà và nơi công cộng; thực hiện nghiêm yêu cầu 5K phòng chống dịch của Bộ Y tế (đặc biệt là đeo khẩu trang, rửa tay, giữ khoảng cách. Xử lý nghiêm người không đeo khẩu trang, đặc biệt là tại các nơi đông người như chợ, siêu thị, cơ sở sản xuất, bến tàu, đám cưới, đám tang, trên các phương tiện giao thông công cộng...).

- Không tập trung quá 20 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 01m khi tiếp xúc.

- Tiếp tục tạm dừng: tổ chức các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết (các lễ hội, nghi lễ, chợ đêm, chợ đầu mối, đám cưới, đám tiệc...); hoạt động của các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu, có nguy cơ cao lây lan dịch COVID-19 như: Karaoke, vũ trường, bar, pub, massage, cơ sở làm đẹp, phẫu thuật thẩm mỹ, vật lý trị liệu; các cơ sở du lịch, tham quan; sân vận động; các điểm truy cập internet và cung cấp trò chơi điện tử công cộng; rạp chiếu phim; khu vui chơi, giải trí, bida…; các địa điểm tập luyện thể dục, thể thao theo hình thức tập trung đông người (gym, yoga, bóng đá, bóng chuyền, tennis, cầu lông, bể bơi, thể dục thẩm mỹ...); nhà hàng tiệc cưới… trên địa bàn tỉnh.

- Các cơ sở kinh doanh dịch vụ khác được phép hoạt động nhưng phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; không tập trung đông người, khuyến khích các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cà phê kinh doanh theo phương thức bán hàng trực tuyến, giao hàng tại nhà hoặc mua đem về.

- Các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ được tiếp tục hoạt động thì phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch cho công nhân, người lao động (bắt buộc triển khai yêu cầu 5K); phải có kế hoạch, phương án phòng chống dịch, thường xuyên đánh giá nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cập nhật lên Bản đồ chống dịch; dừng ngay hoạt động nếu không đảm bảo an toàn phòng chống dịch (cần chú ý đến các bến xe, trạm dừng chân xe khách; các quán ăn, uống; quán tạp hóa… dọc đường Quốc lộ qua tỉnh).

- Người đứng đầu cơ quan, đơn vị, tổ chức, cơ sở chịu trách nhiệm tổ chức nghiêm túc, chặt chẽ công tác phòng chống dịch COVID-19, nhất là yêu cầu 5K cho cơ quan, đơn vị, tổ chức, cơ sở mình; không tổ chức liên hoan, tiệc mừng.

- Huy động cả hệ thống chính trị, các Tổ công tác cộng đồng phòng chống dịch bệnh giám sát chặt chẽ địa bàn, hộ gia đình, người dân để phát hiện ngay các trường hợp có yếu tố nguy cơ với dịch bệnh (các trường hợp F1, F2; người về từ tỉnh/thành phố có ca COVID-19 cộng đồng; nhập cảnh trái phép; người có sốt, ho, khó thở…) triển khai các biện pháp phòng chống dịch kịp thời.

b) Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố: Đánh giá nguy cơ dịch bệnh có thể xâm nhập vào địa bàn để chủ động triển khai các Chốt kiểm tra và Tổ liên ngành kiểm tra phòng chống dịch COVID-19 theo thẩm quyền tại địa phương giáp với các tỉnh khác, chú ý đến các đường giao thông, đường mòn, lối mở còn lại để kịp thời ngăn chặn dịch bệnh.

c) Thủ trưởng các đơn vị, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố: Nghiêm túc chấp hành chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh và chịu trách nhiệm trước Ủy ban nhân dân tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh về việc kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành việc bắt buộc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà và nơi công cộng để phòng chống dịch COVID-19; thực hiện yêu cầu 5K phòng chống dịch của Bộ Y tế.

d) Sở Y tế (Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh): Cập nhật, hoàn thiện phương án, kịch bản của từng địa phương trên địa bàn, trước hết là các địa phương trọng điểm (đô thị, nơi tập trung đông dân cư, nơi có mật độ giao lưu lớn)…; có văn bản báo cáo Ban chỉ đạo quốc gia về phương án của tỉnh theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

e) Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện Đăk Glei, Ngọc Hồi, Sa Thầy, Ia H’Drai: Tiếp tục tăng cường phối hợp quản lý, kiểm soát chặt chẽ biên giới, xuất nhập cảnh, ngăn chặn và kiểm soát nhập cảnh trái phép…

g) Đề nghị Ban Dân vận, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy: Chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường đấu tranh trước các thế lực thù địch, các đối tượng xấu thông tin, tuyên truyền không đúng, xuyên tạc về tiêm vắc xin và về công tác phòng chống dịch của Đảng, Nhà nước và Nhân dân.

2. Về công tác phòng chống dịch bệnh trước và trong thời gian bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026:

- Các đơn vị, địa phương thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; tăng cường đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền bảo đảm thành công bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh tại Văn bản số 1581/UBND-KTTH ngày 17 tháng 5 năm 2021.

- Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố chủ trì, phối hợp Sở Y tế và các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức triển khai các điểm bầu cử (cố định và lưu động) đảm bảo đúng quy định và đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19.

- Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các địa phương, đơn vị có liên quan triển khai nghiêm túc theo chỉ đạo và yêu cầu của Bộ Y tế.

3. Về công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, doanh nghiệp

a) Các đơn vị, địa phương: Tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh tại Văn bản số 1569/UBND-KGVX ngày 16 tháng 5 năm 2021 về việc tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp.

b) Giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các đơn vị, địa phương có liên quan:

- Hướng dẫn các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, doanh nghiệp thực hiện nghiêm ngặt yêu cầu 5K phòng chống dịch của Bộ Y tế; thường xuyên kiểm tra, đánh giá, cập nhập lên bản đồ an toàn COVID-19, nếu không an toàn dừng hoạt động để chấn chỉnh; toàn bộ cán bộ, nhân viên, người lao động trong các khu công nghiệp phải thực hiện khai báo y tế, lịch trình đi lại theo quy định.

- Nếu phát hiện trường hợp F0, khẩn trương, chủ động, tích cực phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức cách ly, giãn cách theo đúng chỉ đạo (giãn cách, cách ly phân lập từng phân xưởng, từng tổ sản xuất; đeo khẩu trang tuyệt đối; phân từng cung giờ để cung cấp thức ăn, đồ dùng sinh hoạt,… các nhà ăn tập thể phải bố trí ngồi dãn cách, có rào chắn...), hạn chế đến mức tối đa việc tiếp xúc trực tiếp giữa các cá nhân.

- Thông báo danh sách người lao động của tất cả các khu công nghiệp, doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệp cho cơ quan chức năng nơi người lao động cư trú. Trên cơ sở đó, thông báo để Sở Y tế thống nhất với ngành Y tế tỉnh bạn trong việc xét nghiệm các trường hợp này bảo đảm an toàn theo quy định.

 - Kiểm tra việc chấp hành quy định phòng, chống dịch tại các cơ quan, đơn vị, đặc biệt các cơ sở sản xuất, khu công nghiệp trên địa bàn. Yêu cầu công nhân khu công nghiệp thực hiện khai báo y tế hàng ngày. Người quản lý khu công nghiệp, lãnh đạo doanh nghiệp chịu trách nhiệm về thực hiện phòng, chống dịch trong phạm vi quản lý; kịp thời chấn chỉnh, khắc phục các bất cập, lỗ hổng, vi phạm, nhất là về việc không đeo khẩu trang, tụ tập đông người. Không cho phép người không khai báo y tế đến làm việc; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, kể cả xử lý hình sự và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng tại địa phương.

- Phối hợp thực hiện các biện pháp khoanh vùng, cách ly đối với các khu dân cư, nhà trọ của công nhân, người lao động liên quan các ca F0, F1 (nếu có).

b) Các Sở: Y tế, Công Thương, Giao thông vận tải, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố: Chủ động thực hiện các biệp pháp phòng, chống dịch: tổ chức cách ly, khoanh vùng, xét nghiệm và điều trị người nhiễm COVID-19 (nếu có); bảo đảm lưu thông hàng hóa, phát triển kinh tế - xã hội, không để xảy ra tình trạng ngăn sông cấm chợ.

c) Sở Y tế

- Tham khảo kinh nghiệm, biện pháp hay về phòng, chống dịch COVID-19 của một số địa phương để phổ biến đến các huyện, thành phố.

- Hướng dẫn việc bắt buộc khai báo y tế và quét mã QR khi đến các địa điểm như bệnh viện, bến xe, khu công nghiệp, trạm dừng chân xe khách…; rà soát, tham mưu Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh quyết định việc bắt buộc khai báo y tế và quét mã QR khi đến các địa điểm khác.

- Phối hợp với các đơn vị, địa phương có liên quan khẩn trương rà soát những người làm việc tại các khu công nghiệp có trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 cư trú trên địa bàn tỉnh để cách ly, giám sát y tế theo quy định theo yêu cầu và hướng dẫn của Bộ Y tế.

- Phối hợp với Công an tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố khẩn trương rà soát các trường hợp nhập cảnh và các khu vực có nguy cơ mắc COVID-19 theo chỉ đạo của Bộ Y tế.

d) Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với các địa phương, đơn vị có liên quan: Thực hiện theo chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Công Thương về việc tổ chức tập huấn thực hiện quy định về an toàn COVID-19; định kỳ thực hiện việc sàng lọc COVID-19 đối với người lao động; áp dụng các biện pháp cơ bản trong phòng, chống dịch (hạn chế dùng điều hòa; để môi trường làm viêc, lao động thông thoáng,…).

e) Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các địa phương, đơn vị có liên quan: Tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh thông báo đến các tỉnh có liên quan và các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh danh sách các phương tiện đưa đón cán bộ, công chức, người lao động tham gia giao thông để không ách tắc trên các tuyến (nếu có) theo hướng dẫn của Bộ Công an.

g) Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với các địa phương, đơn vị có liên quan: Thực hiện giám sát các phương tiện tham gia giao thông theo yêu cầu phòng, chống dịch; triển khai phần mềm theo dõi tình hình dịch, cập nhật lên bản đồ dịch theo hướng dẫn của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Số lượt xem:506
Bài viết liên quan:
THÔNG BÁO
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH TỈNH KON TUM

LIÊN KẾT WEBSITE

Trang thông tin điện tử Ban Dân tộc thuộc Cổng thông tin điện tử tỉnh Kon Tum 
Quản lý và nhập tin: Ban Dân tộc, số 163 - Bà Triệu - Thành phố Kon Tum - Tỉnh Kon Tum 
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Đinh Quốc Tuấn - Trưởng Ban. 
Điện thoại: 02603.866.127 - Fax: 02603.866.127 - Email: bandantoc-kontum@chinhphu.vn.
                   Ghi rõ nguồn "Trang Thông tin điện tử Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum" hoặc "bandantoc.kontum.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ nguồn này. 

2591237 Tổng số người truy cập: 56 Số người online:
Phát triển:TNC