Thứ 5, ngày 25 tháng 4 năm 2024
Tổng kết 03 năm thực hiện MHĐ giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống xã Đăk Nên, Ngọc Tem
3-12-2018

Toàn cảnh Hội nghị

Dự và đồng chủ trì Hội nghị có đồng chí Hà Hồng Duy, Phó Trưởng Ban Dân tộc, Trưởng Ban Chỉ đạo Mô hình điểm cấp xã và đồng chí Phạm Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND huyện Kon Plông. Dự Hội nghị có hơn 100 đại biểu là đại diện các Sở, ban ngành tỉnh: Y tế, Đài PTTH, Tỉnh đoàn; các phòng chuyên môn thuộc Ban Dân tộc; Phòng Dân tộc các huyện Kon Rẫy, Sa Thầy, TP Kon Tum; các Phòng chuyên môn, lãnh đạo UBND các xã thuộc huyện Kon Plông và đại biểu thành viên Tổ tư vấn tại 22 thôn, làng 02 xã Đăk Nên, Ngọc Tem.

Đ/c Hà Hồng Duy - Phó Trưởng Ban Dân tộc phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được thông qua Báo cáo tổng kết 03 năm thực hiện Mô hình điểm “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống vùng đồng bào dân tộc thiểu số” tại 02 xã Đắk Nên, Ngọc Tem huyện Kon Plông.

Theo đó, triển khai Đề án "Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS" theo Quyết định 498/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch của UBND tỉnh Kon Tum theo Quyết định số 792/QĐ-UBND, từ năm 2016, Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum đã tổ chức thực hiện Mô hình điểm tại 02 xã vùng sâu, vùng xa, khó khăn, có tỷ lệ tảo hôn, hôn nhân cận huyết thông cao là Đăk Nên, Ngọc Tem (huyện Kon Plông). Một số hoạt động đã được triển khai tại Mô hình điểm như: Thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện mô hình điểm cấp xã; Thành lập 22 Tổ Tư vấn tại 22 thôn thuộc 02 xã (với thành phần gồm các cán bộ cơ sở như Bí thư Chi bộ, thôn trưởng, già làng, người uy tín, cán bộ y tế thôn, Chi hội trưởng Phụ nữ…) để trực tiếp tuyên truyền, vận động tại cơ sở định kỳ hàng tháng; Thực hiện tuyên truyền, vận động bằng các hình thức trực quan như xây dựng 08 pa nô, in 44 khẩu hiệu, 22 bảng tuyên truyền, 2.500 tờ gấp tuyên truyền; Phối hợp Đài PTTH tỉnh thực hiện các phóng sự bằng tiếng Việt, tiếng Xơ Đăng về nội dung“Tuyên truyền về Đề án Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Kon Tum”, phát sóng trên sóng Truyền hình tỉnh; Tổ chức 13 Hội nghị chuyên đề tuyên truyền trực tiếp tại cơ sở, hỗ trợ nghiệp vụ Tổ tư vấn 02, với tổng số lượt người dân tham dự khoảng 900 lượt…

Sau 03 năm thực hiện, việc triển khai Mô hình điểm đã nhận được sự quan tâm, phối hợp của các Sở, ngành chuyên môn tỉnh, sự vào cuộc, hưởng ứng và tham gia tích cực của chính quyền các cấp từ huyện đến xã, đặc biệt là sự nhiệt tình của cán bộ cơ sở tham gia Tổ tư vấn, công tác tuyên truyền, vận động giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống vùng dân tộc thiểu số trên địa bàn 02 xã đã đạt được những tín hiệu khả quan, tỷ lệ tảo hôn đã giảm dần qua từng năm, không còn hôn nhân cận huyết thống (Trước khi thực hiện Mô hình điểm, xã Ngọc Tem có 01 cặp hôn nhân cận huyết thống):

Trước khi thực hiện mô hình, năm 2015 (Cặp)
Năm 2017
Năm 2018

Đăk Nên

23

9

8

2

Ngọc Tem

11

9

2

Hội nghị cũng thảo luận, nêu ra những thuận lợi, khó khăn, chia sẻ những bài học kinh nghiệm trong quá trình triển khai thực hiện Mô hình điểm, định hướng nhân rộng 02 mô hình tại các địa phương khác trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới tại xã Đăk Tơ Lung (huyện Kon Rẫy), Rờ Kơi (huyện Sa Thầy).

Đại biểu Tổ tư vấn thảo luận tại Hội nghị

Để nhân rộng mô hình trên các xã thuộc huyện Kon Plông, đồng chí Hà Hồng Duy và đồng chí Phạm Văn Thắng đã ký kết biên bản bàn giao Mô hình điểm, đề nghị UBND huyện Kon Plông tiếp tục ưu tiên bố trí nguồn lực thực hiện nhân rộng trên địa bàn huyện, đặc biệt là các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.

Đ/c Hà Hồng Duy và Đ/c Phạm Văn Thắng ký biên bản bàn giao Mô hình

Cũng tại Hội nghị, Ban Tổ chức đã thông qua Quyết định của Trưởng Ban Dân tộc tỉnh - Phó Trưởng Ban Chỉ đạo cấp tỉnh thực hiện Đề án khen thưởng các tập thể, cá nhân đã có thành tích trong việc thực hiện Mô hình điểm trên địa bàn 02 xã gồm có 03 tập thể là UBND xã Ngọc Tem, Tập thể thôn Tu Rét - xã Đăk Nên, Tập thể thôn Măng Nách - xã Ngọc Tem; 05 cá nhân là Bà Y Hiệp - Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Tem, Ông Ka Ngọc Nguyên - Phó Chủ tịch UBND xã Đăk Nên, Bà Bùi Thị Việt - Cán bộ Tư pháp, hộ tịch xã Đăk Nên, Bà Đinh Thị Bảy - Cán bộ DS KHHGĐ xã Đăk Nên và Ông Đinh Văn Ba - Bí thư Chi bộ thôn Điek Tem - xã Ngọc Tem./.

Đ/c Hà Hồng Duy và Đ/c Phạm Văn Thắng trao giấy khen cho tập thể, cá nhân

Trần Thị Diệu Hằng