banner
Thứ 6, ngày 23 tháng 10 năm 2020
Tọa đàm khoa học “Thực trạng và giải pháp bảo tồn ngôn ngữ dân tộc thiểu số có nguy cơ mai một”
22-3-2019

Chủ trì buổi tọa đàm có PGS.TS. Dương Thu Hằng - Chủ nhiệm đề tài, Đồng chí Hà Hồng Duy - Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh cùng đại diện một số đơn vị liên quan.

Nội dung của buổi tọa đàm là thu thập tư liệu về cảnh huống ngôn ngữ (văn hóa, giáo dục, kinh tế, xu thế phát triển) của các dân tộc thiểu số ở Kon Tum; Chính sách và tình hình thực thi chính sách nói chung, chính sách bảo tồn các ngôn ngữ dân tộc thiểu số có nguy cơ mai một ở Kon Tum nói riêng; Tìm hiểu thực trạng mai một của các ngôn ngữ dân tộc thiểu số có nguy cơ mai một ở Kon Tum hiện nay, trong đó đặc biệt chú ý đến tiếng mẹ đẻ của người Brâu và người Rơ-măm.

Quang cảnh buổi tọa đàm

Tại buổi tọa đàm các đại biểu đã được nghe PGS.TS Dương Thu Hằng thông qua một số nội dung liên quan đến mục đích của việc nghiên cứu đề tài, trong đó có nhấn mạnh nhiệm vụ chính của đề tài là khảo sát và đánh giá thực trạng, chỉ rõ nguyên nhân xác định danh sách những ngôn ngữ dân tộc thiểu số có nguy cơ mai một ở Việt Nam. Theo đó, tại tỉnh Kon Tum có hai ngôn ngữ là tiếng Brâu và Rơ Măm là hai ngôn ngữ cần bảo tồn cấp bách nhất hiện nay.

Buổi tọa đàm đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các đồng chí đại diện cho các đơn vị liên quan, nhà nghiên cứu cũng như các cán bộ đang công tác tại Ban Dân tộc tỉnh. Thông qua buổi tọa đàm này nhằm nhìn nhận, đánh giá thực trạng của việc mai một ngôn ngữ trong đồng bào dân tộc thiểu số ở Việt Nam nói chung và tỉnh Kon Tum nói riêng. Từ đó, có những đề xuất kiến nghị cụ thể về chính sách, pháp luật và biện pháp bảo tồn những ngôn ngữ có nguy cơ mai một.

Ksor H’Nhuên

Số lượt xem:786
Bài viết liên quan:
THÔNG BÁO
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH TỈNH KON TUM

LIÊN KẾT WEBSITE

Trang thông tin điện tử Ban Dân tộc thuộc Cổng thông tin điện tử tỉnh Kon Tum 
Quản lý và nhập tin: Ban Dân tộc, số 163 - Bà Triệu - Thành phố Kon Tum - Tỉnh Kon Tum 
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Đinh Quốc Tuấn - Trưởng Ban. 
Điện thoại: 02603.866.127 - Fax: 02603.866.127 - Email: bandantoc-kontum@chinhphu.vn.
                   Ghi rõ nguồn "Trang Thông tin điện tử Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum" hoặc "bandantoc.kontum.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ nguồn này. 

1165734 Tổng số người truy cập: 24 Số người online:
Phát triển:TNC