Thứ 6, ngày 29 tháng 3 năm 2024
Tổ chức khảo sát nội dung thực hiện đầu tư, hỗ trợ cho 02 dân tộc có khó khăn đặc thù Brâu, Rơ Măm
31-12-2021

Thực hiện Kế hoạch số 4427/KH-UBND ngày 14 tháng 12 năm 2021 triển khai Quyết định số 1719/QĐ-TTg ngày 14 tháng 10 năm 2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 đến năm 2025.

Từ ngày 20/12/2021 đến ngày 23/12/2021, Đoàn công tác Ban Dân tộc do Đ/c U Minh Nam - Phó Trưởng Ban - Trưởng đoàn đã tổ chức đoàn công tác khảo sát nội dung thực hiện đầu tư, hỗ trợ cho 02 dân tộc có khó khăn đặc thù dân tộc Brâu thôn Đăk Mế, xã Pờ Y; dân tộc Rơ Măm Làng Le, xã Mô Rai.

Đoàn công tác trao đổi các nội dung triển khai thực hiện tại Làng Le, xã Mô Rai, huyện Sa Thầy

Tại buổi làm việc với 02 xã Pờ y, huyện Ngọc Hồi và xã Mô Rai, huyện Sa Thầy là địa phương có đông đồng bào dân tộc có khó khăn đặc thù sinh sống dân tộc Brâu, dân tộc Rơ Măm; Đ/c U Minh Nam đã thông tin và trao đổi các nội dung được đầu tư, hỗ trợ cho dân tộc Brâu, dân tộc Rơ Măm giai đoạn 2021-2025 thuộc Dự án 9 ” Đầu tư phát triển nhóm dân tộc thiểu số rất ít người và nhóm dân tộc còn gặp nhiều khó khăn” theo Quyết định số 1719/QĐ-TTg như: Đầu tư xây dựng, nâng cấp, cải tạo cơ sở hạ tầng tại các thôn; Hỗ trợ phát triển sản xuất và sinh kế; Hỗ trợ bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc; Hỗ trợ bảo vệ và phát triển các dân tộc thiểu số có khó khăn đặc thù. Đồng thời, Lãnh đạo Ủy ban nhân dân xã cũng báo cáo một số đặc điểm, tình hình về đời sống, sản xuất, y tế, giáo dục, văn hóa... của dân tộc Brâu, dân tộc Rơ Măm.

Sau khi trao đổi các nội dung, Đoàn công tác cùng với lãnh đạo Ủy ban nhân dân xã, các ban, ngành đoàn thể của thôn đoàn đi nắm thực tế tình hình về đời sống, kinh tế, nhu cầu, nguyện vọng của bà con dân tộc Brâu, Rơ Măm cũng như kiểm tra hiện trạng các công trình cơ sở hạ tầng tại thôn Đăk Mế, Làng Le.

Đoàn công tác nắm tình hình thực tế tại thôn Đăk Mế, xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi

Trên cơ sở kết quả làm việc tại Ủy ban nhân dân các xã; Thông tư hướng dẫn của Ủy ban Dân tộc và các Bộ, ngành có liên quan, Trong thời gian đến, Ban Dân tộc chủ trì, phối hợp với các đơn vị, địa phương tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh triển khai thực hiện các nội dung đầu tư, hỗ trợ cho 02 dân tộc có khó khăn đặc thù Brâu, Rơ Măm đảm bảo, hiệu quả và phù hợp với tình hình thực tế của địa phương./.

Mỹ Hạnh