banner
Thứ 5, ngày 28 tháng 1 năm 2021
Tổ chức các buổi sinh hoạt, nói chuyện về giới trong vùng dân tộc thiểu số và miền núi
26-8-2020

 Căn cứ thỏa thuận hợp tác lần I giữa Tổ chức Care quốc tế tại Việt Nam và Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum  ký kết về Dự án “Tăng cường quan hệ đối tác vì sự phát triển công bằng và toàn diện của cộng đồng các dân tộc thiểu số” (gọi tắt là dự án P4EM). Từ ngày 19/8/2020 đến ngày 22/8/2020, Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Tu Mơ Rông, Ủy ban nhân dân xã Tê Xăng, huyện Tu Mơ Rông tổ chức 03 buổi sinh hoạt, nói chuyện về giới tại 03 thôn: Đăk Viên, Đăk Song, Tân Ba thuộc xã Tê Xăng, huyện Tu Mơ Rông. Trong quá trình tổ chức các hoạt động, Ban Dân tộc tỉnh đã phối hợp với UBND xã tuân thủ nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn về phòng chống dịch bệnh covid-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và của UBND tỉnh Kon Tum (ngồi giản khoảng cách, phát khẩu trang, nước sát khuẩn...).

Mục đích của các buổi sinh hoạt, nói chuyện nhằm giúp cộng đồng nhận ra được vai trò của nam giới và nữ giới trong việc phân công lao động và ra quyết định. Cộng đồng đề ra mục tiêu thay đổi nếu như họ phát hiện ra các điểm chưa công bằng trong việc phân công lao động và ra quyết định giữa nam giới và nữ giới để phát hiện ra vấn đề bất bình đẳng giới (nếu có) và đề ra mục tiêu thay đổi. Góp phần thực hiện có hiệu quả các nội dung, nhiệm vụ của Đề án được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1898/QĐ-TTg. Nâng cao nhận thức, ý thức pháp luật của cấp ủy, chính quyền cơ sở và người dân vùng dân tộc thiểu số trong thực hiện các quy định Luật bình đẳng giới. Nâng cao vị thế, vai trò của phụ nữ dân tộc thiểu số trong gia đình, xã hội, giảm khoảng cách về giới; góp phần vào sự phát triển, tiến bộ của vùng dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh nói riêng và cả nước nói chung.

Một số hình ảnh tại buổi sinh hoạt, nói chuyện:

Các đại biểu chia nhóm thảo luận chủ đề

Viết ý kiến thảo luận theo từng chủ đề lên giấy

Cồng đồng người dân cùng với cán bộ giới của cơ quan Ban Dân tộc tỉnh thảo luận kết quả theo từng chủ đề

Kết quả buổi thảo luận được thể hiện lên cây cân bằng giới

Các đại biểu chụp hình lưu niệm cùng cán bộ giới cơ quan Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum bên cây cân bằng giới

Tại các buổi nói chuyện, thảo luận tại các thôn; cán bộ về giới của Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum đã chia lớp thành 6 nhóm để cộng động người dân, cán bộ Hội Liên hiệp phụ nữ xã, đoàn thanh niên xã, thôn trao đổi, thảo luận tại cộng đồng mình, các công việc trong gia đình đang được phân công giữa nam giới và nữ giới như thế nào; cũng như các vấn đề khác nhau trong gia đình đang được quyết định ra sao, để từ đó, mỗi chúng ta có thể thảo luận về những điểm hợp lý, hoặc cùng chung tay hành động để thay đổi nếu nó chưa hợp lý.

Qua các ý kiến thảo luận, cộng đồng người dân cùng với cán bộ giới đưa ra các nhận định trong việc phân chia công việc trong gia đình, xã hội; trong việc bàn bạc ra quyết định giữa nam và nữ; đưa ra các nhận định như:  Phụ nữ và nam giới đang phải làm nhiều công việc mà cộng đồng và xã hội cho là phù hợp với họ. Tuy nhiên, phụ nữ và nam giới đều có thể có khả năng và mong muốn làm những việc không như xã hội đã gán cho họ. Khi đó, mỗi cá nhân cần được phát huy hết năng lực và sở thích của mình. Công việc nội trợ có thể được chia sẻ hợp lý để phụ nữ có thêm thời gian nghỉ ngơi, dành cho sở thích cá nhân hay tham gia vào các hoạt động cộng đồng.

Kết thúc buổi thảo luận, cán bộ giới cơ quan Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum cùng với cộng đồng người dân đã chụp cùng hình ảnh cây cân bằng giới với mong muốn thay đổi trong nhận thức của cộng đồng như: Mọi công việc đều quan trọng; phụ nữ mong muốn được chia sẻ công việc gia đình; mong muốn được lắng nghe; được tôn trọng; được cùng bàn bạc; cùng ra quyết định; công bằng giữa cống hiến và hưởng thụ.

Trong khuôn khổ dự án Care tài trợ, năm 2020 sẽ tiếp tục duy trì các mô hình phụ nữ dân tộc thiểu số thôn Đăk Viên tiếp tục tham gia mô hình trồng sâm dây giúp giảm nghèo bền vững; mô hình phụ nữ tiết kiệm luân chuyển vốn và tổ chức hội thi về giới tại xã Tê Xăng, huyện Tu Mơ Rông./.

Nguyễn Thanh Hưng

Số lượt xem:256
Bài viết liên quan:
THÔNG BÁO
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH TỈNH KON TUM

LIÊN KẾT WEBSITE

Trang thông tin điện tử Ban Dân tộc thuộc Cổng thông tin điện tử tỉnh Kon Tum 
Quản lý và nhập tin: Ban Dân tộc, số 163 - Bà Triệu - Thành phố Kon Tum - Tỉnh Kon Tum 
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Đinh Quốc Tuấn - Trưởng Ban. 
Điện thoại: 02603.866.127 - Fax: 02603.866.127 - Email: bandantoc-kontum@chinhphu.vn.
                   Ghi rõ nguồn "Trang Thông tin điện tử Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum" hoặc "bandantoc.kontum.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ nguồn này. 

1304486 Tổng số người truy cập: 35 Số người online:
Phát triển:TNC