Thứ 6, ngày 29 tháng 3 năm 2024
Tổ chức bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho Đối tượng 4 trên địa bàn huyện Đăk Tô
9-9-2020

Sáng 7-9, tại Hội trường Trung tâm chính trị huyện Đăk Tô, Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Đăk Tô tổ chức khai mạc lớp bồi dưỡng kiến thức dân tộc theo Đề án 771 của Thủ tướng Chính phủ cho 63 học viên là Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn thuộc đối tượng 4 không hưởng lương từ ngân sách nhà nước.

Trong thời gian 3 ngày, từ 7 đến 9/9, các học viên được được nghe các đồng chí báo cáo viên, giảng viên là Lãnh đạo Ban Dân tộc, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Trường Cao đẳng Cộng đồng tỉnh trình bày, giảng dạy các nhóm kiến thức chuyên đề về: Tổng quan về các dân tộc thiểu số ở Việt Nam; Quan điểm, chủ trương, đường lối của đảng về vấn đề dân tộc và công tác dân tộc; Pháp luật và chính sách của nhà nước về phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số; Xây dựng hệ thống chính trị cơ sở ở vùng dân tộc thiểu số vững mạnh; Công tác quản lý nhà nước về văn hóa các dân tộc thiểu số; Công tác quốc phòng an ninh ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi… Ngoài ra, tại lớp tập huấn, các học viên còn được thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; các nội dung liên quan đến chính sách dân tộc...

Báo cáo viên trình bày tại hôi nghị bồi dưỡng kiến thức dân tộc tại huyện Đăk Tô

Phát biểu tại buổi lễ, ông U Minh Nam, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum cho biết, Kon Tum là tỉnh có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, chiếm tỷ lệ trên 54% tổng dân số toàn tỉnh với 7 dân tộc thiểu số tại chỗ. Trong những năm qua, Đảng, Nhà nước, tỉnh Kon Tum đã quan tâm, tạo điều kiện ban hành một số chủ trương, chính sách về công tác cán bộ người dân tộc. Tuy nhiên, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức đang công tác tại các vùng dân tộc thiểu số ít được cập nhật, tiếp cận về kiến thức dân tộc; kỹ năng nghề nghiệp, hiểu biết về văn hóa, ngôn ngữ của đồng bào dân tộc còn hạn chế. Vì vậy, việc bồi dưỡng kiến thức dân tộc đối với đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức đang công tác tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số hiện nay rất cần thiết. Góp phần thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc thiểu số phát triển kinh tế - xã hội theo chủ trương, đường lối của Đảng và pháp luật của Nhà nước; từ đó tạo đột phá trong việc nâng cao nhận thức, sự hiểu biết; nâng cao năng lực, chất lượng, hiệu quả công tác, tham mưu xây dựng và tổ chức thực hiện chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh đạt hiệu quả cao hơn.

Thực hiện Đề án 771 của Thủ tướng Chính phủ năm 2020, trong tháng 9 và tháng 10/2020, Ban Dân tỉnh tiếp tục phối hợp với UBND các huyện, thành phố tổ chức 5 lớp bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho đối tượng 4 tại các huyện: Ia H'Drai, Kon Rẫy, Đăk Hà, Ngọc Hồi, Kon Plông và tổ chức 04 lớp đối tượng 3 là cán bộ chủ chốt cấp xã, Hiệu trưởng, hiệu phó các trường trên địa bàn tỉnh tại thành phố Kon Tum.