Thứ 4, ngày 24 tháng 4 năm 2024
Tổ chức bồi dưỡng kiến thức công tác dân tộc trên địa bàn tỉnh Kon Tum
18-12-2018

Thực hiện Quyết định số 771/QĐ-TTg ngày 22/6/2018 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án bồi dưỡng kiến thức công tác dân tộc cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức giai đoạn 2018-2025. Mục đích của Đề án là nhằm nâng cao, cập nhật kiến thức dân tộc, văn hóa DTTS, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ công chức, viên chức làm công tác dân tộc; kỹ năng sử dụng tiếng DTTS cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức tiếp xúc làm việc trực tiếp với đồng bào DTTS. Góp phần thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền , vận động đồng bào DTTS phát triển kinh tế- xã hội theo chủ trương đường lối của Đảng và pháp luật cuả Nhà nước, tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc.

Từ ngày 10/12 đến ngày 14/12/2018 tại Phân hiệu Đại học Đà Nẵng, Thành phố Kon Tum. Học Viện Dân tộc, Ủy ban Dân tộc phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum tổ chức 02 lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức công tác dân tộc cho cán bộ công chức làm công tác dân tộc trên địa bàn tỉnh Kon Tum gồm: Bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho đối tượng 3 (thành phần là cán bộ, công chức, viên chức theo dõi, làm công tác dân tộc giữ chức vụ Trưởng hoặc Phó phòng cấp sở; Trưởng hoặc phó phòng cấp huyện; Hiệu trưởng hoặc Phó Hiệu trưởng các trường) với sự tham gia của 31 học viên và lớp Bồi dưỡng kiến thức dân tộc dành đối tượng 4 (thành phần là cán bộ, công chức, viên chức theo dõi, làm công tác dân tộc không giữ chức vụ lãnh đạo thuộc các đơn vị, các trường) với sự tham gia của 37 học viên.

Quang cảnh lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức công tác dân tộc năm 2018

Trong thời gian tham gia khoá học, các học viên được nghe các giảng viên của Học viện Dân tộc giới thiệu, truyền đạt, giảng dạy các nội dung như:Tổng quan về các DTTS ở Việt Nam; Quan điểm, đường lối của Đảng về công tác dân tộc; Hệ thống chính sách dân tổ của Nhà nước Việt Nam; Hệ thống pháp luật của Nhà nước về dân tộc và công tác dân tộc; Văn hóa các DTTS Việt Nam; Tình hình tôn giáo, tín ngưỡng và công tác tôn giáo, tín ngưỡng ở vùng DTTS và Báo cáo tình hình phát triển kinh tế- xã hội và thực hiên chính sách dân tộc tại địa phương. Ngoài ra lớp bồi dưỡng còn giành 01 ngày để các học viên đi thực tế tại xã Đăk Long, huyện KonPlong tham quan học tập mô hình phát triển kinh tế- xã hội; thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc trên địa bàn...

Kết thúc lớp tập huấn bồi dưỡng kiến thức công tác dân tộc năm 2018 có 68 học viên được tổ chức làm bài kiểm tra và đủ điều kiện để Học viện Dân tộc, Ủy ban Dân tộc cấp chứng chỉ chứng nhận bồi dưỡng kiến thức công tác dân tộc cho đối tượng 3, 4 theo quy định của Đề án. Được biết đây là năm đầu tiên Ủy ban Dân tộc triển khai tổ chức các lớp bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho đối tượng trên địa bàn theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ tại tỉnh Kon Tum.