Thứ 6, ngày 19 tháng 4 năm 2024
Tổ chức Ngày sách Việt Nam tỉnh Kon Tum lần thứ 8 năm 2021
29-3-2021

Triển khai Quyết định số 284/QĐ-TTg ngày 24/02/2014 của Thủ tướng Chính phủ, ngày 25/3/2021 UBND tỉnh Kon Tum đã ban hành kế hoạch tổ chức ngày sách Việt Nam tỉnh Kon Tum lần thứ 8, năm 2021 với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng, thiết thực và hiệu quả.

Học sinh trường THPT Nguyễn Trãi, huyện Ngọc Hồi tham gia Ngày hội đọc sách (Ảnh: Cổng TTĐT tỉnh Kon Tum)

Để Ngày sách Việt Nam để trở thành ngày hội văn hóa đọc được hưởng ứng và đón nhận, làm thay đổi nhận thức về văn hóa đọc; góp phần xây dựng đời sống văn hóa tinh thần, phát huy những giá trị đạo đức, truyền thống hiếu học của dân tộc, Ngày Sách Việt Nam tỉnh Kon Tum lần thứ 8 năm 2021 sẽ tổ chức nhiều hoạt động với sự tham gia của nhiều cơ quan, ban, ngành các cấp, đặc biệt là huy động sự tham gia của cộng đồng và mọi tầng lớp Nhân dân.

Theo đó, Lễ phát động hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam tỉnh Kon Tum lần thứ 8 năm 2021 sẽ được tổ chức vào ngày 13/4/2021 tại huyện Đăk Glei. Đồng thời, Sở Thông tin và Truyền thông sẽ chủ trì tổ chức cuộc thi đại sứ văn hóa truyền cảm hứng tại Hội trường Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum vào lúc 19 giờ 00 phút ngày 19/4/2021 với đối tượng tham gia là các em học sinh đã đạt giải đại sứ văn hóa đọc 2019-2020 và học sinh - sinh viên Trường Cao đẳng Cộng đồng Kon Tum và Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum. Tại cuộc thi các em sẽ tiến hành thuyết trình cuốn sách yêu thích và trả lời câu hỏi của Ban Tổ chức.

Ngoài ra, tổ chức Ngày Hội đọc sách và trao tặng sách cho thư viện 03 trường học trên địa bàn 02 huyện (Trường PTDTNT và Trường THCS xã Đăk Môn, huyện Đăk Glei; Trường Tiểu học Hùng Vương, thị trấn Sa Thầy), phát động phong trào đọc sách trong thư viện nhà trường, tổ chức các câu lạc bộ về sách trong các hoạt động ngoại khóa, phát động, tổ chức các phong trào, chương trình thu gom sách, ủng hộ sách vở, hỗ trợ các địa bàn khó khăn; Sử dụng xe ô tô Thư viện lưu động đa phương tiện phục vụ tổ chức đọc sách tại chỗ, Trò chơi Kahoot, Giao lưu tìm hiểu tác giả tác phẩm, Vẽ tranh theo chủ đề, Viết cảm nhận về ngày Hội sách... Thời gian tổ chức từ ngày 13 - 16/4/2021.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh cũng chỉ đạo các ngành Giáo dục và Đào tạo, Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo, triển khai trong toàn ngành kết hợp các hoạt động thiết thực, ý nghĩa khác như thông qua ngày hội đọc sách, kết hợp các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ học tập suốt đời, tổ chức Ngày Hội đọc sách, Hội thi thiếu nhi tuyên truyền giới thiệu sách, kể chuyện theo sách cấp cơ sở trong dịp hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam (20/3 đến 21/4) tiến tới hội thi thiếu nhi tuyên truyền giới thiệu sách cấp tỉnh vào dịp kỷ niệm lần thứ 131 năm sinh nhật Bác Hồ (ngày 19/5)...

Ngày Sách Việt Nam là hoạt động thiết thực được tỉnh Kon Tum tổ chức hằng năm, qua đó tôn vinh, khẳng định vai trò, vị trí và tầm quan trọng của sách; nâng cao nhận thức của người dân về văn hóa đọc, ý nghĩa của sách đối với việc phát triển tri thức, tâm hồn và nhân cách con người; xây dựng và phát triển phong trào đọc sách, hướng tới một xã hội học tập, một nét đẹp trong đời sống xã hội.

Bùi Văn Thắng