Thứ 6, ngày 26 tháng 4 năm 2024
Tỉnh Kon Tum đăng cai tổ chức Liên hoan Diễn xướng dân gian văn hóa các dân tộc khu vực Trường Sơn - Tây Nguyên lần III năm 2022
8-3-2022

Triển khai Kế hoạch của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ngày 04/3/2022 UBND tỉnh Kon Tum đã ban hành Kế hoạch số 613/KH-UBND đăng cai tổ chức Liên hoan Diễn xướng dân gian văn hóa các dân tộc khu vực Trường Sơn - Tây Nguyên lần III năm 2022.

Ảnh: Liên hoan diễn xướng dân gian văn hóa các dân tộc khu vực Trường Sơn Tây Nguyên lần II năm 2018 tại tỉnh Lâm Đồng (nguồn: toquoc.vn)

Theo đó, liên hoan có chủ đề “Trường Sơn Tây Nguyên - Đoàn kết, bản sắc và phát triển” sẽ được tổ chức trong thời gian 04 ngày, từ ngày 16 - 19/3/2022 tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Liên hoan dự kiến có sự tham gia của 20 đoàn Nghệ nhân các dân tộc thuộc các tỉnh An Giang, Bắc Ninh, Đắk Nông, Đắk Lắk, Đồng Nai, Gia Lai, Hà Nam, Hải Dương, Kon Tum, Lai Châu, Lâm Đồng, Nghệ An, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Trị, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc và Thành phố Hồ Chí Minh.

Trong khuôn khổ liên hoan sẽ có các hoạt động như: Liên hoan Diễn xướng dân gian các dân tộc Trường Sơn - Tây Nguyên (với 04 phần thi: trình diễn trang phục truyền thống; trình diễn Cồng Chiêng Tây Nguyên, nhạc cụ dân tộc truyền thống; trình diễn các tích, trò trong sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng, lễ hội; trình diễn các loại hình dân ca, dân vũ); Hội thi Trai tài - Gái đảm (thi văn hóa thể thao dân gian với các nội dung bắn nỏ; kéo co; vật tay dành cho nam, nấu ăn và trình bày 01 mâm cỗ cổ truyền dành cho nữ và phiên chợ ẩm thực); hoạt động dã ngoại trải nghiệm các thắng cảnh trên địa bàn huyện Kon Plông; đêm hội “Lửa thiêng đoàn kết”, giao lưu cồng chiêng, rượu cần, các món nướng Trường Sơn - Tây Nguyên…

Liên hoan Diễn xướng là dịp hội tụ các nghệ nhân, nghệ sĩ đại diện các dân tộc khu vực Trường Sơn - Tây Nguyên, qua đó giao lưu, giới thiệu giá trị các di sản văn hóa phi vật thể, phong tục tập quán, lễ hội truyền thống, dân ca, dân vũ, trang phục, ẩm thực của cộng đồng các dân tộc tỉnh Kon Tum và các tỉnh bạn đến với du khách trong và ngoài nước.

Liên hoan cũng là một hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 47 năm Ngày giải phóng tỉnh Kon Tum (16/3/1975 - 16/3/2022) nói riêng và tháng 3 lịch sử của các tỉnh trong khu vực Tây Nguyên nói chung./.

Nội dung Kế hoạch tại đây:

Rơ Châm Lê