Thứ 3, ngày 23 tháng 4 năm 2024
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc làm việc tại tỉnh Kon Tum
4-10-2020

Ngày 01/10, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc do đồng chí Nông Quốc Tuấn, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Kon Tum về kết quả thực hiện chính sách dân tộc và chuẩn bị triển khai Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế- xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh. Tham gia cùng đoàn công tác có lãnh đạo các Vụ Chính sách dân tộc, Văn phòng Ủy ban Dân tộc, Văn phòng Chương trình 135 và Vụ Địa phương II thuộc Ủy ban Dân tộc.

Quang cảnh buổi làm việc

Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Hữu Tháp - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Đinh Quốc Tuấn, Tỉnh ủy viên, Trưởng ban Dân tộc tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan và lãnh đạo Ủy ban nhân dân 10 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Thay mặt Ban Dân tộc tỉnh, đồng chí U Minh Nam, Phó Trưởng ban báo cáo tóm tắt Kon Tum kết quả thực hiện chính sách dân tộc và chuẩn bị triển khai Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế- xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh. Theo đó, thời gian qua, các chính sách dân tộc về giáo dục, y tế, văn hoá dân tộc, an sinh xã hội… được thực hiện kịp thời, hiệu quả đã góp phần nâng cao đời sống của đồng bào các dân tộc vùng đặc biệt khó khăn trên địa bàn. Ủy ban nhân dân tỉnh đã chủ động chỉ đạo Ban Dân tộc, các sở, ban, ngành triển khai xây dựng, tổng hợp Đề án Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế- xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi làm việc, các sở, ban, ngành của tỉnh Kon Tum đề xuất, kiến nghị Ủy ban Dân tộc xem xét các khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện công tác dân tộc và chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh; đề xuất các nội dung  liên quan đến chính sách an sinh xã hội như: hỗ trợ làm nhà ở, vay vốn phát triển sản xuất, khoanh nuôi bảo vệ rừng; phát huy lợi thế, thế mạnh của vùng dân tộc thiểu số và miền núi như: trồng sâm Ngọc Linh và các dược liệu khác; quan tâm phát triển kinh tế- xã hội tại các làng đồng bào dân tộc thiểu số sống trong đô thị; xây dựng các vùng nguyên liệu, vùng sản xuất gắn với chế biến, hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp; đề xuất cơ chế, chính sách để thực hiện Đề án phát triển kinh tế- xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025 của tỉnh. Tiếp tục quan tâm hỗ trợ địa phương triển khai có hiệu quả các chương trình giảm nghèo, hỗ trợ các mô hình phát triển sản xuất, kiên cố hoá các trường học dân tộc nội trú, phát triển công nghệ thông tin tại các xã đặc biệt khó khăn…

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Hữu Tháp, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn trong thời gian tới, Ủy ban Dân tộc và các bộ, ngành trung ương tiếp tục quan tâm tham mưu Chính phủ ban hành các chính sách triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi sẽ đồng bộ, hiệu quả, góp phần nâng cao đời sống người dân tộc thiểu số, vùng khó khăn. Tỉnh sẽ quyết tâm thực hiện tốt chương trình quan trọng đã được Quốc Hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và chính phủ thông qua, đồng thời đề nghị Ban Dân tộc và các sở, ngành có liên quan tiếp tục nghiên cứu, rà soát các nội dung, chỉ tiêu của chương trình với thực tế địa phương để tổng hợp tham mưu UBND tỉnh báo cáo Ủy ban Dân tộc theo đúng thời gian quy định.

Đồng chí Nông Quốc Tuấn, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc kết luận buổi làm việc

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Quốc Tuấn ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh Kon Tum trong thực hiện chính sách phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi trong những năm qua. Đồng chí đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo cơ quan Ban Dân tộc phối hợp với các sở, ngành có liên quan, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tập trung rà soát, tổng hợp các số liệu Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế- xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh Kon Tum gắn với số liệu điều tra 53 dân tộc được công bố năm 2020; tham mưu UBND tỉnh hoàn thành Đề án và gửi về Ủy ban Dân tộc theo đúng thời gian quy định.

Trước đó, trong ngày 30/9/2020 và sáng ngày 01/10/2020 đoàn công tác đã làm việc với CBCC, NLĐ cơ quan Ban Dân tộc; thăm, làm việc với xã Đăk Psy, huyện Đăk Hà về việc thực hiện các chương trình, chính sách dân tộc và tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho 50 hộ dân là người dân tộc thiểu số trên địa bàn xã