Thứ 7, ngày 20 tháng 4 năm 2024
Thăm hỏi, tặng quà các hộ gia đình DTTS tiêu biểu năm 2021 đợt 1
25-1-2021

Từ ngày 18/1/2021 đến ngày 22/1/2021, Ban Dân tộc tỉnh đã tổ chức thăm hỏi, động viên, biểu dương và tặng quà cho các hộ gia đình DTTS tiêu biểu năm 2021 trên địa bàn huyện Đăk Hà, Đăk Tô, Kon Rẫy, Kon Plong và Ia H’Drai.

Căn cứ Nghị quyết số 73/2000/NQ-HĐND ngày 14 tháng 12 năm 2020 về việc Quy định mức chi hỗ trợ, mức tặng quà cho các đối tượng trên địa bàn tỉnh Kon Tum, Ban Dân tộc tỉnh đã chủ động, tích cực phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND các huyện, Trường PTDTNT hoàn thành tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các hộ gia đình DTTS tiêu biểu đợt 1 năm 2021 trên địa bàn 5 huyện Đăk Hà, Đăk Tô, Kon Rẫy, Kon Plong và Ia H’Drai. Kết quả đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho 258 hộ gia đình là người tiêu biểu trên địa bàn 10 xã, thị trấn thuộc 5 huyện và các hộ DTTS tiêu biểu là gia đình hiếu học có con đang theo học tại các Trường Nội trú tỉnh, huyện có thành tích xuất sắc trong học tập do Sở giáo dục và Đạo tạo quản lý và đề xuất; mỗi suất quà trị giá 500.000 đồng. Đại diện lãnh đạo Ban Dân tộc, Trưởng đoàn công tác có đồng chí Hà Hồng Duy, Phó Trưởng Ban Dân tộc; Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo; Cán bộ Ban Dân tộc và Phòng Dân tộc các huyện cùng tham gia.

Đ/c Hà Hồng Duy, Phó Trưởng ban Dân tộc tỉnh và đ/c Đoàn Thành Nhân, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cùng Ban Giám hiệu Trường PTDTNT huyện Kon Rẫy tặng quà cho các hộ gia đình DTTS tiêu biểu tại Trường PTDTNT huyện Kon Rẫy.

Tại các nơi đến thăm, đại diện Ban Giám hiệu các trường PTDTNT các huyện, lãnh đạo Đảng ủy, HĐND-UBND xã đã báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế, xã hội; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; tình hình thực hiện các chương trình, chính sách dân tộc, tôn giáo; hình hình học tập của các em học sinh trong trường…. Thay mặt đoàn công tác, đồng chí Hà Hồng Duy, Phó Trưởng Ban Dân tộc, đại diện lãnh đạo Ban Dân tộc đã đánh giá cao kết quả đạt được về kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn; Ghi nhận và đánh giá vai trò của người tiêu biểu, những thành tích xuất sắc của các em học sinh trong học tập; các hộ luôn là tấm gương sáng trong việc gương mẫu chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương nơi cư trú; đi đầu trong phát triển kinh tế, là lực lượng nòng cốt trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần; giữ gìn và thực hiện tốt các hương ước, quy ước, phong tục tập quán tốt đẹp tại các thôn, làng; xây dựng đời sống văn hóa mới ở khu dân cư; tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao cảnh giác trước các luận điệu tuyên truyền, xuyên tạc của các thế lực thù địch, gây chia rẽ khối đoàn kết các dân tộc; cùng với các lực lượng chức năng tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ Tổ quốc; Các em là tấm gương trong học tập để các em học sinh khác học tập theo... Đồng thời, tại các buổi thăm hỏi, tặng quà cho các hộ DTTS tiêu biểu trên địa bàn 5 huyện, đồng chí Hà Hồng Duy mong muốn trong thời gian tới các hộ tiêu biểu cần tiếp tục phát huy hơn nữa vai trò gương mẫu, tích cực của bản thân trong việc vận động đồng bào thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, ý chí tự lực vươn lên, phát triển kinh tế gia đình, luôn nêu cao ý thức cách mạng, chủ động đập tan ý đồ phá hoại của các thế lực phản động, cơ hội lợi dụng dân tộc, tôn giáo gây chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, giữ vững ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Đồng thời, trong năm 2021 có sự kiện lớn của đất nước, bầu cử đại  biểu Quốc  hội  khóa  XV  và  bầu  cử đại  biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; đây là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước; là đợt vận động sinh hoạt dân chủ sâu rộng trong mọi tầng lớp Nhân dân để lựa chọn, bầu ra được những đại biểu ưu tú, đại diện cho Nhân dân cả nước tại Quốc hội khóa XV, cơ quan quyền  lực  Nhà nước  cao  nhất và các đại  biểu đại  diện  cho Nhân dân địa phương tại Hội đồng  nhân  dân các  cấp, cơ quan quyền  lực  nhà nước ở địa phương trong nhiệm kỳ 2021-2026; đồng chí Hà Hồng Duy cũng dặn dò các hộ tiêu biểu chấp hành tốt các quy định  của  pháp  luật  về bầu  cử trong thời gian tới.

Qua các đợt thăm hỏi, đại diện Ban giám hiệu nhà trường; đại diện cấp ủy, chính quyền các xã, người tiêu biểu rất phấn khởi, vinh dự trước sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và hứa sẽ phát huy hơn nữa vai trò, vị trí của mình tại thôn, làng. Đồng thời mong muốn Đảng, Nhà nước tiếp tục quan tâm nhiều hơn nữa tới đồng bào dân tộc thiểu số tiếp tục có các chính sách mới quan tâm tới đội ngũ cán bộ công tác tại thôn, làng; tiếp tục thực hiệc các chương trình, chính sách, đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng; hỗ trợ phát triển kinh tế cho bà con các dân tộc thiểu số.

Rơ Châm Lê