Thứ 4, ngày 24 tháng 4 năm 2024
Ra mắt mô hình tổ hợp tác trồng cây ăn quả của phụ nữ dân tộc Brâu, xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi
17-9-2020

Căn cứ Kế hoạch số 35/KH-BDT ngày 12/3/2020 của Ban Dân tộc tỉnh kon Tum thực hiện Đề án “Hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội dân tộc thiểu số rất ít người Brâu tỉnh Kon Tum đến năm 2025” trong năm 2020;  Kế hoạch số 275/KH- BTV ngày 27/5/2020 của Ban thường vụ Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Kon Tum thành lập mô hình hỗ trợ phụ nữ dân tộc thiểu số rất ít người phát triển kinh tế năm 2020;

Thực hiện Chương trình phối hợp giữa Ban Dân tộc và Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh trong năm 2020; ngày 11/9/2020 tại nhà rông thôn Đăk Mế, Ban Dân tộc và Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức Lễ ra mắt mô hình tổ hợp tác trồng cây ăn quả của phụ nữ dân tộc Brâu tại thôn Đăk Mế, xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi nhằm vận động phụ nữ dân tộc thiểu số rất ít người tham gia mô hình có cơ hội và điều kiện thuận lợi để tiếp cận các kiến thức về chăn nuôi, kinh nghiệm trong sản xuất, chủ động tham gia các mô hình phát triển kinh tế tập thể, tăng thu nhập, phát triển kinh tế gia đình, từng bước nâng cao vị thế, vai trò của gia đình và xã hội. Tham dự lễ ra mắt mô hình có đồng chí U Minh Nam - Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh, đồng chí Trần Thị Phong Lan - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh và đại diện lãnh đạo các đơn vị như: Phòng Dân tộc huyện Ngọc Hồi; Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Ngọc Hồi; đại diện Đảng uỷ, chính quyền xã Pờ Y, Hội Liên hiệp phụ nữ  và một số ngành đoàn thể của xã; Thôn trưởng, Bí thư chi bộ và các ngành đoàn thể của thôn Đăk Mế cùng 22 thành viên là phụ nữ dân tộc Brâu tham gia mô hình.

Tại lễ ra mắt mô hình đồng chí U Minh Nam, đồng chí Trần Thị Phong Lan thay mặt Ban Dân tộc và Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh phát biểu chỉ đạo và mong muốn các thành viên là phụ nữ dân tộc Brâu tham gia mô hình tích cực, chủ động nắm bắt kỹ thuật trồng cây ăn quả đã được tập huấn để chăm sóc vườn cây đúng quy trình kỹ thuật, mang lại hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập cho gia đình và sau khi cây ăn quả cho thu hoạch và có thu nhập các hộ tự nguyện đóng góp một số kinh phí nhất định để tiếp tục hỗ trợ cho các hộ khác trong thôn nhằm nhân rộng mô hình; đồng thời các đồng chí cũng đặc biệt nhấn mạnh và lưu ý các hộ tham gia mô hình không được tự ý mua bán, trao đổi…diện tích, các loại giống cây ăn quả và vật tư, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đã được nhà nước hỗ trợ để thực hiện mô hình; các thành viên tham gia mô hình có trách nhiệm quản lý, sử dụng diện tích cây ăn quả đã được hỗ trợ để phát triển kinh tế gia đình tăng thu nhập.

Đồng chí U Minh Nam - Phó Trưởng Ban Dân tộc phát biểu tại lễ ra mắt mô hình

Bên cạnh đó các đồng chí cũng đề nghị Cấp uỷ, chính quyền, các đoàn thể của huyện Ngọc Hồi, xã Pờ Y phối hợp chặt chẽ  với Ban Dân tộc và Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh trong việc triển khai thực hiện mô hình tại địa phương nhằm phát huy hiệu quả, nhân rộng mô hình cho các hộ khác trong thôn Đăk Mế; thường xuyên theo dõi, kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở các hộ dân tham gia dự án trồng và chăm sóc vườn cây một cách hiệu quả nhất; không để xảy ra  tình trạng mua, bán, trao đổi…diện tích cây ăn quả do dự án hỗ trợ; kịp thời phối hợp với  Ban Dân tộc, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh để có giải pháp xử lý kịp thời khi xảy ra tình trạng mua, bán, trao đổi…. hoặc các trường hợp rủi ro đối với diện tích trồng cây ăn quả do dự án hỗ trợ.

Cùng ngày, trong khuôn khổ kế hoạch, chương trình công tác, sau khi Lễ ra mắt mô hình kết thúc, Ban Dân tộc đã tiến hành cấp các loại giống cây ăn quả, vật tư  (phân bón, thuốc bảo vệ thực vật...) theo nhu cầu đăng ký của các hộ tham gia mô hình; đồng thời tổ chức tập huấn các nội dung như: kiến thức, kỹ thuật về trồng và chăm sóc cây ăn quả (mít, bơ, xoài, sầu riêng); kỹ năng quản lý mô hình Hợp tác xã trong xây dựng Nông thôn mới, vai trò của phụ nữ DTTS rất ít người trong phát triển kinh tế để các hộ dân tham gia mô hình áp dụng vào thực tế trồng và chăm sóc vườn cây đúng quy trình kỹ thuật và mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất.

Một số hình ảnh tại lễ ra mắt mô hình tổ hợp tác trồng cây ăn quả của phụ nữ dân tộc Brâu tại thôn Đăk Mế, xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi

Trần Văn Tấn