banner
Thứ 4, ngày 17 tháng 8 năm 2022
Hội nghị tăng cường giải pháp bảo đảm an toàn giao thông cho thanh thiếu niên và đồng bào dân tộc thiểu số đi mô tô, xe gắn máy khu vực Tây Nguyên
5-10-2020

Chiều ngày 02/10, tại tỉnh Gia Lai, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phối hợp UBND tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị tăng cường giải pháp bảo đảm an toàn giao thông (ATGT) cho thanh thiếu niên và đồng bào dân tộc đi mô tô, xe máy khu vực Tây Nguyên. Đồng chí Hà Hồng Duy, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum dự Hội nghị.

Ảnh: Quang cảnh Hội nghị

Theo báo cáo của Uỷ ban ATGT quốc gia, các tỉnh Tây Nguyên và Bình Phước trong 9 tháng năm 2020 đã xảy ra 818 vụ TNGT, làm chết 612 người, bị thương 604 người (giảm 12,5% số vụ, giảm 3,9% số người chết, giảm 17,8% số người bị thương so với 9 tháng năm 2019). Về TNGT liên quan đến mô tô, xe máy, năm 2019 và 9 tháng năm 2020, các tỉnh Tây Nguyên và Bình Phước xảy ra 1.403 vụ (chiếm 65,68% số vụ TNGT xảy ra); trong đó TNGT mô tô, xe máy liên quan quan đến người dân tộc thiểu số là 648 vụ (chiếm 30,33%), có 883 vụ TNGT liên quan đến thanh thiếu niên.

Riêng đối với tỉnh Kon Tum, năm 2019 và 9 tháng đầu năm 2020 đã xảy ra 124 vụ TNGT, làm chết 123 người, bị thương 109 người, trong đó liên quan đến mô tô, xe máy là 106 vụ, làm chết 98 người, bị thương 58 người. Tai nạn liên quan đến đồng bào DTTS do mô tô xe máy là 62 vụ, làm chết 59 người, bị thương 40 người. Tai nạn liên quan đến thanh thiếu niên do mô tô, xe máy là 59 vụ làm chết 59 người, bị thương 51 người.

Hội nghị đã tập trung thảo luận, làm rõ nguyên nhân, thực trạng và đề cập giải pháp nhằm bảo đảm ATGT cho thanh thiếu niên và người DTTS đi mô tô, xe gắn máy tại khu vực các tỉnh Tây Nguyên. Các đại biểu dự Hội nghị đã chia sẻ những kinh nghiệm hay, cách làm hiệu quả trong bảo đảm ATGT đồng thời nêu những khó khăn của việc thực hiện đảm bảo ATGT trong thanh thiếu niên dân tộc thiểu số nói riêng, trong đồng bào DTTS nói chung liên quan đến mô tô, xe gắn máy.

Tham luận tại Hội nghị, đồng chí Hà Hồng Duy, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum đã trình bày báo cáo tham luận "Phát huy vai trò của người có uy tín trong công tác tuyên truyền an toàn giao thông liên quan đến mô tô, xe máy trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số". Tham luận đã nhấn mạnh vai trò, vị trí của người có uy tín trong đồng bào DTTS đối với công tác tuyên truyền, vận động tại cơ sở nói chung, trong công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của đồng bào DTTS về an toàn giao thông nói riêng, đồng thời đề ra những giải pháp tiếp tục nâng cao vai trò của người có uy tín trong công tác tuyên tuyền an toàn giao thông liên quan đến mô tô, xe máy vùng đồng bào DTTS trong tời gian tới.

Kết luận hội nghị, đồng chí Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia đề nghị mỗi địa phương làm tốt khâu đảm bảo hạ tầng giao thông; chú trọng nâng cao hiệu quả hoạt động tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật trật tự ATGT cho đồng bào DTTS, nhất là thanh thiếu niên, người dân vùng sâu, vùng xa; lực lượng chức năng đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát địa bàn; việc tuyên truyền các quy định của pháp luật liên quan đến ATGT phải có nội dung và hình thức phù hợp với từng nhóm đối tượng; việc xử lý vi phạm phải kiên quyết, triệt để.

Bùi Văn Thắng

Số lượt xem:329
Bài viết liên quan:
THÔNG BÁO
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH TỈNH KON TUM

LIÊN KẾT WEBSITE

Trang thông tin điện tử Ban Dân tộc thuộc Cổng thông tin điện tử tỉnh Kon Tum 
Quản lý và nhập tin: Ban Dân tộc, số 163 - Bà Triệu - Thành phố Kon Tum - Tỉnh Kon Tum 
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Đinh Quốc Tuấn - Trưởng Ban. 
Điện thoại: 02603.866.127 - Fax: 02603.866.127 - Email: bandantoc-kontum@chinhphu.vn.
                   Ghi rõ nguồn "Trang Thông tin điện tử Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum" hoặc "bandantoc.kontum.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ nguồn này. 

2693655 Tổng số người truy cập: 80 Số người online:
Phát triển:TNC