Thứ 4, ngày 24 tháng 4 năm 2024
Đoàn công tác của Ban Dân tộc Lâm Đồng thăm quan, làm việc, học tập kinh nghiệm tại tỉnh Kon Tum
26-9-2018

Quang cảnh buổi làm việc tại xã Ngọc Tem, huyện Kon Plông

Đoàn công tác của Ban Dân tộc tỉnh Lâm Đồng do đồng chí Dơ Woang Ya Gương, Phó Trưởng Ban làm trưởng đoàn, đi nghiên cứu, học tập kinh nghiệm trong việc triển khai thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống vùng đồng bào DTTS” theo Quyết định 498/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Đoàn công tác có 20 đồng chí, là cán bộ cơ quan làm công tác dân tộc cấp tỉnh, huyện, cán bộ xã, Ban giám hiệu các trường PT DTNT trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Trong chương trình hoạt động tại Kon Tum, đồng chí Hà Hồng Duy, Phó Trưởng Ban đã dẫn đoàn thăm quan Mô hình điểm về “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống vùng đồng bào DTTS” do Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum triển khai thực hiện từ năm 2016 trên địa bàn xã Ngọc Tem, huyện Kon Plông.

Đồng chí Hà Hồng Duy và đồng chí Dơ Woang Ya Gương đồng chủ trì buổi làm việc

Dự buổi làm việc tại xã Ngọc Tem với đoàn công tác có các đồng chí đại diện Phòng Dân tộc huyện Kon Plông, lãnh đạo UBND xã Ngọc Tem, Tổ trưởng các Tổ tư vấn tại thôn, làng trên địa bàn xã.

Các đại biểu phát biểu trao đổi tại buổi làm việc

Trao đổi tại buổi làm việc, các đại biểu của 2 tỉnh đã thông báo về kết quả thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống vùng đồng bào DTTS” theo Quyết định 498/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ tại địa phương mình. Các đại biểu cũng thẳng thắn chia sẻ những bài học kinh nghiệm, đặc biệt là những khó khăn, hạn chế, tồn tại trong công tác tuyên truyền, vận động, thay đổi hành vi về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, cụ thể như: Đại đa số đồng bào sống tại vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn và chủ yếu sống bằng nghề nông nghiệp là chính, phong tục tập quán cũng khác nhau, dân trí còn hạn chế, đã làm ảnh hưởng đến công tác DS-KHHGĐ cũng như việc tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; Đội ngũ cán bộ làm công tác tuyên truyền còn mỏng, chủ yếu là kiêm nhiệm, chưa được bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ nên rất khó khăn trong công tác tuyên truyền; Kinh phí triển khai thực hiện các nhiệm vụ Đề án còn nhiều hạn chế, các huyện, thành phố hầu hết thực hiện lồng ghép trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, chưa có kinh phí thực hiện riêng nhiệm vụ này; Việc quản lý đăng ký kết hôn tại một số địa phương còn hạn chế, nhiều xã, phường, thị trấn chưa kiên quyết trong việc xử lý các trường tảo hôn trên địa bàn mình quản lý; Một số đơn vị, địa phương chưa thực sự quan tâm đến công tác phối hợp trong thực hiện nhiệm vụ này, việc rà soát, thống kê, nắm tình hình tảo hôn và hôn nhân cận huyết chưa đảm bảo chính xác, chưa trùng khớp giữa cơ quan chuyên môn ngành y tế và UBND các huyện, thành phố...

Kết thúc buổi làm việc, đoàn công tác Ban Dân tộc tỉnh Lâm Đồng đã đi thăm quan một số danh lam, thắng cảnh, địa điểm du lịch tại Khu Du lịch sinh thái Măng Đen, huyện Kon Plông./.

Trần Thị Diệu Hằng