Thứ 6, ngày 26 tháng 4 năm 2024
Đoàn cán bộ cơ sở, cộng đồng thuộc Chương trình 135 tỉnh Kon Tum thăm quan, học tập kinh nghiệm tại các tỉnh phía Nam, năm 2019
30-10-2019

Đoàn đại biểu cán bộ cơ sở, cộng đồng thuộc Chương trình 135 được triệu tập đi thăm quan học tập kinh nghiệm lần này gồm 33 người, do đồng chí U Minh Nam - Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum làm Trưởng đoàn, 02 cán bộ của Ban Dân tộc đi theo phục vụ đoàn và 30 đại biểu là cán bộ cơ sở, cộng đồng của các xã đặc biệt khó khăn thuộc Chương trình 135 trên địa bàn 10 huyện, thành phố; trong tổng số 30 đại biểu được triệu tập có 11 đại biểu là cán bộ xã, 15 đại biểu là cán bộ thôn, 04 đại biểu là nông dân sản xuất giỏi, người có uy tín. Ban Dân tộc tổ chức tiếp đón, bố trí nơi ăn nghỉ cho đại biểu tập trung tại thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum vào chiều ngày 19/10/2019 để sáng ngày 20/10/2019 sẽ xuất phát đi thăm quan học tập kinh nghiệm theo kế hoạch.

Đoàn đại biểu cán bộ cơ sở, cộng đồng thuộc Chương trình 135 tỉnh Kon Tum thăm khu nhà tưởng niệm Giáo sư Trần Đại Nghĩa tại huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long

Theo lịch trình thăm quan, học tập kinh nghiệm, ngày 22/10/2019 Đoàn đến thăm và làm việc tại Vụ Địa Phương III, Ủy ban Dân tộc tại thành phố Cần Thơ. Tiếp và làm việc với Đoàn có đồng chí Tào Việt Thắng, Vụ phó Vụ địa phương III- Uỷ ban Dân tộc, cùng tham dự buổi làm việc còn có đại diện lãnh đạo Ban Dân tộc thành phố Cần Thơ và các phòng chuyên môn có liên quan; tại buổi làm việc đồng chí U Minh Nam, Phó Trưởng ban Dân tộc tỉnh Kon Tum - Trưởng đoàn đã thay mặt đoàn trao đổi một số đặc điểm tình hình chung của tỉnh Kon Tum và kết quả triển khai thực hiện công tác dân tộc và các chương trình chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua; kết quả tham mưu cho UBND tỉnh về công tác dân tộc và các chính sách dân tộc riêng của địa phương như: tham mưu Ban hành Chỉ thị số 14-CT/TU của Tỉnh ủy về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân tộc trên địa bàn tỉnh; ban hành đề án “Bảo tồn và phát triển nghề truyền thống của các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Kon Tum”; Chính sách thăm hỏi động viên những hộ gia đình, cá nhân đồng bào dân tộc thiểu số tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong các lĩnh vực; Biên soạn lịch sử cơ quan công tác dân tộc tỉnh Kon Tum giai đoạn 1945-2017…Về phía Ban Dân tộc thành phố Cần Thơ, Bà Lê Thị Ngọc Thu, Phó Trưởng ban đã thông tin một số kết qủa thực hiện chính sách dân tộc và công tác dân tộc; đồng thời trao đổi những kinh nghiệm, khó khăn trong tổ chức thực hiện chính sách dân tộc và công tác dân tộc trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí U Minh Nam - Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum trao đổi kết quả triển khai thực hiện công tác dân tộc và các chương trình chính sách dân tộc tại buổi đến thăm và làm việc với Vụ Địa phương III, Ủy ban Dân tộc và Ban Dân tộc thành phố Cần Thơ

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Tào Việt Thắng, Phó Vụ trưởng Vụ Địa phương III - Uỷ ban Dân tộc hoan nghênh Đoàn cán bộ cơ sở tỉnh Kon Tum đã tổ chức chuyến giao lưu, học tập kinh nghiệm đầy ý nghĩa, bổ ích; đồng thời ghi nhận, đánh giá cao kết quả tham mưu triển khai thực hiện các chương trình, chính sách dân tộc của Ban Dân tộc thành phố Cần Thơ và tỉnh Kon Tum trong thời gian qua, đề nghị Đoàn cán bộ cơ sở trong chuyến đi này phải tăng cường học hỏi cách làm hay, thay đổi tư duy nhận thức để chuyển đổi đa dạng sinh kế cho người DTTS, tìm tòi những mô hình phù hợp với địa phương từ đó tuyên truyền, hướng dẫn bà con thực hiện đạt kết quả.

Đồng chí Tào Việt Thắng, Phó Vụ trưởng Vụ địa phương III phát biểu tại buổi làm việc

Trong khuôn khổ chương trình thăm quan, học tập kinh nghiệm, Đoàn đã đến thăm, học tập, trao đổi kinh nghiệm tại Ban Dân tộc các tỉnh: Vĩnh Long, Cà Mau, Cần Thơ...; Tại các cuộc gặp mặt các đại biểu đã được lãnh đạo Ban Dân tộc các tỉnh tiếp đón  và trao đổi một số nét cơ bản về tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Trong quá trình thăm quan, học tập kinh nghiệm tại các tỉnh bạn các đại biểu đã có những buổi trao đổi, học tập kinh nghiệm về cách làm hay, những mô hình sản xuất đạt hiệu quả như: mô hình trồng cam của một số hộ gia đình tại xã Loan Mỹ, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long và một số mô hình kinh tế có hiệu quả khác tại các tỉnh...; đây là những  mô hình sản xuất của hộ gia đình đem lại giá trị kinh tế cao. Ngoài ra, đoàn đại biểu cán bộ cơ sở, cộng đồng thuộc Chương trình 135 tỉnh Kon Tum đã được các tỉnh bạn đưa đến thăm các danh lam thắng cảnh, khu di tích lịch sử nổi tiếng như: thăm khu nhà tưởng niệm Giáo sư Trần Đại Nghĩa tại huyện Tam Bình, Vĩnh Long; thăm Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam, Chợ nổi Cái Răng tại thành phố Cần Thơ; thăm Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, vườn Chim tại thành phố Cà Mau, các địa Danh tại Đất mũi Cà Mau như: Mốc toạ độ Quốc Gia, điểm cuối đường Hồ Chí Minh tại Cà Mau...

Kết thúc chuyến đi, các đại biểu rất vui vẻ, phấn khởi, bày tỏ sự biết ơn đến Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh và các ban, ngành các cấp trong tỉnh đã tạo điều kiện cho cán bộ cơ sở, cộng đồng thuộc Chương trình 135 trên địa bàn tỉnh có cơ hội được giao lưu, học tập kinh nghiệm tại các tỉnh bạn và qua đó có thêm kinh nghiệm trong quá trình phát triển sản xuất tại hộ gia đình, cộng đồng và triển khai thực hiện tốt các chương trình, chính sách dân tộc nói chung, Chương trình 135 nói riêng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo bền vững trên địa bàn.

Đoàn đại biểu cán bộ cơ sở, cộng đồng thuộc Chương trình 135 tỉnh Kon Tum đến thăm, học tập, trao đổi kinh nghiệm tại Ban Dân tộc tỉnh Vĩnh Long

Trần Văn Tấn