Thứ 4, ngày 24 tháng 4 năm 2024
Đại sứ quán Ireland đến thăm và làm việc tại tỉnh Kon Tum
28-3-2019

Quang cảnh buổi làm việc

Đến thăm và chào xã giao UBND tỉnh Kon Tum, Bà Cáit Moran- Đại sứ Ireland tại Việt Nam đã bày tỏ sự cảm ơn đến lãnh đạo tỉnh và các sở, ban, ngành của tỉnh đã tạo điều kiện thuận lợi, đón tiếp nồng nhiệt, chu đáo trong chuyến công tác tại Kon Tum và chúc mừng tỉnh Kon Tum đã đạt được những kết quả trong phát triển KT-XH thời gian qua.

Trước khi đến thăm và chào xã giao lãnh đạo tỉnh Kon Tum, Bà Đại sứ cũng đã đi thăm và gặp gỡ những hộ dân được hưởng lợi từ các công trình do Chính phủ Ireland hỗ trợ theo vốn viện trợ không hoàn lại cho các xã đặc biệt khó khăn: Đường GTNT vào khu sản xuất đập Đăk Nui 3, xã Hơ Moong, huyện Sa Thầy (nguồn vốn hỗ trợ năm 2017, 2018); Đường vào khu sản xuất tập trung thôn Ngọc Năng 1 và thôn La Giông (nguồn vốn hỗ trợ năm 2017) và thăm Đường đi khu sản xuất thôn Mô Bành (đang xây dựng, nguồn vốn hỗ trợ năm 2018, 2019).      Theo đó, trong 02 năm 2017 - 2018 (tài khoá năm 2016 - 2017) tỉnh Kon Tum được Uỷ ban Dân tộc và các Bộ, ngành Trung ương ưu tiên hỗ trợ, bố trí từ nguồn vốn viện trợ của Chính phủ Ireland 28,4 tỷ đồng để đầu tư xây dựng 16 công trình cấp bách tại các xã đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh. Trong đó các công trình năm 2017 (06 công trình) đã hoàn thành, nghiệm thu đưa vào sử dụng và phát huy hiệu quả với tổng kinh phí đã giải ngân 11.888,8 đạt 99,1% so với kế hoạch vốn. Các công trình năm 2018, tính đến thời điểm ngày 21/02/2018, có 08/10 công trình đã thi công đạt 80 – 90% khối lượng theo hợp đồng (gồm: 04 công trình do Ban Dân tộc làm chủ đầu tư; 02 công trình tại huyện Sa Thầy; 02 công trình tại huyện Tu Mơ Rông, giao cho các xã làm chủ đầu tư); 02 công trình còn lại đạt 40 – 50% khối lượng theo hợp đồng. Nhìn chung tiến độ triển khai thực hiện các công trình xây dựng cơ bản đảm bảo theo kế hoạch đề ra. Ước thực hiện đến ngày 31/3/2019 đạt 100% khối lượng theo hợp đồng và giải ngân đạt khoảng 90% kế hoạch vốn được giao.

Bà Cáit Moran- Đại sứ Ireland tại Việt Nam và Đoàn công tác đã đi thăm Công trình: Đường GTNT vào khu sản xuất đập Đăk Nui 3, xã Hơ Moong, huyện Sa Thầy

Ngoài ra, Bà Đại sứ quán Ireland còn thăm mô hình hỗ trợ cộng đồng “Tăng cường năng lực cho Tổ hợp tác phụ nữ trồng Hồng sâm” do tổ chức Care International hỗ trợ tại huyện Tu Mơ Rông và Thăm dự án do tổ chức Plan International hỗ trợ tại huyện Kon Rẫy.

Phát biểu tại buổi làm việc, thay mặt lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Hoà bày tỏ sự vui mừng chào đón Bà Đại sứ tới thăm Kon Tum. Đồng thời, cảm ơn sự quan tâm hỗ trợ của Chính phủ Ireland đối với tỉnh Kon Tum trong thời gian qua, sự hỗ trợ đó đã góp phần vào sự phát triển KT-XH của tỉnh Kon Tum và cũng nhân chuyến công tác này, mong muốn Bà Đại sứ tiếp tục quan tâm, giúp đỡ tỉnh Kon Tum hơn, với nhiều chương trình, dự án hơn nữa để hỗ trợ tỉnh nhà phát triển.

Một số hình ảnh của Đoàn công tác:

Đoàn công tác làm việc tại Ban Dân tộc tỉnh

Bà Cáit Moran- Đại sứ Ireland tại Việt Nam tặng quà cho bà con xã Hơ Moong, huyện Sa Thầy

Đồng chí Ka Ba Thành - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh tặng hoa cho Bà Đại sứ quán Ai Len

Đặng Quang Hưng