banner
Thứ 7, ngày 2 tháng 7 năm 2022
Đa dạng công tác thông tin, tuyên truyền về cuộc bầu cử
18-5-2021

Công tác thông tin, tuyên truyền về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 trên địa bàn tỉnh đã và đang được triển khai theo hướng dẫn, chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, phù hợp với từng đối tượng, địa phương.

Tuyên truyền trực quan tại khu vực bỏ phiếu số 2 của xã biên giới Đăk Plô (1 trong 6 xã bầu cử sớm của huyện Đăk Glei)

Các địa phương, đơn vị đã bám sát hướng dẫn của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Kế hoạch của Ủy ban nhân dân tỉnh để triển khai thực hiện công tác thông tin tuyên truyền Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 bảo đảm theo đúng tiến độ.

Sở Tư pháp đã biên soạn, phát hành 01 tập Đề cương phổ biến pháp luật bầu cử; cấp phát miễn phí 15.000 tờ gấp quy định pháp luật về bầu cử; tăng cường đưa các tin, bài có liên quan đến công tác bầu cử trên Trang Thông tin điện tử phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh, Trang Thông tin điện tử các Sở; các ẩn phẩm chuyên ngành theo định kỳ như: 02 số Bản tin phổ biến pháp luật (2.200 cuốn), 01 số Tập san Tư pháp (700 cuốn)...

Phóng viên phản ánh về bầu cử

Báo Kon Tum đăng tải hơn 450 tin, bài, ảnh và các văn bản liên quan tới cuộc bầu cử; Đài PT-TH tỉnh đã sản xuất và phát sóng các chương trình “Tiến tới bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp cấp nhiệm kỳ 2021-2026”, “Quy trình bầu cử Quốc hội”; “Hỏi đáp bầu cử”…với với nhiều hình thức phong phú, đa dạng: Tuyên truyền trên sóng phát thanh và truyền hình bằng 05 thứ tiếng (Ba Na, Xê Đăng, Giẻ Triêng, Gia Rai và tiếng phổ thông). Nội dung 4 thứ tiếng DTTS khoảng 425 tin, 114 phóng sự, lồng ghép tuyên truyền bầu cử qua 32 chuyên mục như: Phụ nữ và Cuộc sống, Quốc phòng toàn dân, An ninh Kon Tum, Truyền hình Quân khu 5, Chương trình Trao đổi, Tọa đàm... đẩy mạnh công tác tuyên truyền bầu cử, tuyên truyền về bình đẳng giới, vì sự tiến bộ phụ nữ, về tỷ lệ nữ tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp.

Tuyên truyền lưu động bằng loa phát thanh đến các thôn làng

Cổng thông tin điện tử tỉnh, trang thông tin điện tử của các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố đặt khẩu hình, khẩu hiệu tuyên truyền về bầu cử. Bộ đội Biên phòng tỉnh tổ chức tuyên truyền lưu động bằng loa phát thanh xuống tận thôn, làng và phát tờ rơi tuyên truyền về bầu cử đến từng hộ gia đình. Văn nghệ sĩ trong tỉnh đã có nhiều sáng tác thơ, ca tuyên truyền về bầu cử.

Các cơ quan báo chí Trung ương thường trú tại tỉnh đã thực hiện được trên 100 tin, bài phản ánh về việc các cấp chính quyền trên địa bàn tỉnh chuẩn bị cho công tác bầu cử; có nhiều tin, bài, phóng sự phản ánh tâm tư, nguyện vọng của cử tri đối với các ứng viên đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp.

Phát tờ rơi tuyên truyền về bầu cử tới tận người dân

Chính quyền địa phương các cấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền cuộc bầu cử trực quan, sinh động qua panô, áp phích, băng rôn, khẩu hiệu tại trục đường chính, khu vực trung tâm của huyện, xã, phường, thị trấn theo chỉ đạo, hướng dẫn của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và UBND tỉnh.

Các xã, phường, thị trấn và các tổ bầu cử thực hiện nghiêm việc đặt Bảng niêm yết công khai danh sách những người ứng cử, đảm bảo thẩm mĩ, trang trọng, dễ quan sát, dễ đọc, thuận tiện cho công tác bảo vệ; đồng thời tổ chức bảo quản tốt danh sách ứng cử viên và danh sách cử tri, tránh bị ảnh hưởng của thời tiết, viết vẽ thêm hoặc bị gạch xóa.

Pano tuyên truyền tại nhà rông

Các cơ quan, đơn vị, xã, phường, thị trấn treo cờ Đảng, cờ Tổ quốc, cờ phướn và băng rôn khẩu hiệu tuyên truyền trước trụ sở làm việc, tại các địa điểm tổ chức bầu cử, trên các cổng chào tổ dân phố, khu dân cư, trước các hộ gia đình; tuyên truyền lưu động và trên hệ thống loa truyền thanh của xã, phường, thị trấn.

Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh và được triển khai rộng khắp trong toàn tỉnh, chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền tại cơ sở, nhất là các vùng sâu, vùng xa, vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số; kết hợp tuyên truyền bằng các thứ tiếng của đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ. Tăng cường thời lượng tuyên truyền lưu động, hệ thống loa truyền thanh cơ sở, loa lưu động để tạo không khí vui tươi phấn khởi và sự đồng thuận trong Nhân dân.

Ngã tư Bà Triệu - Trần Phú (thành phố Kon Tum) được trang trí sinh động hình ảnh về bầu cử

Cơ sơ vật chất, mạng viễn thông được đảm bảo, phục vụ tốt cho việc triển khai tuyên truyền công tác bầu cử; hình thức tuyên truyền đa dạng, phong phú, phù hợp với tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, sử dụng hiệu quả các phương tiện thông tin đại chúng, góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về mục đích, vai trò, ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử.

Chỉ còn vài ngày nữa là đến ngày hội của toàn dân 23/5, các cơ quan thông tin, tuyên truyền của tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về bầu cử; trong đó, tập trung tuyên truyền công tác chuẩn bị tổ chức bầu cử và không khí phấn khởi, tin tưởng của cử tri hướng về ngày bầu cử; phản ánh công tác chuẩn bị và tổ chức bầu cử tại các xã vùng sâu, vùng xa, khu vực biên giới, các địa bàn tổ chức bầu cử sớm hơn so với quy định và đặc biệt là tại các khu cách ly y tế tập trung phòng chống dịch Covid-19.

Danh sách ứng cử viên và cử tri được niêm yết tại trụ sở UBND xã Đăk Nhoong (huyện Đăk Glei) và xã Đăk Tăng (huyện Kon Plông)

Nhìn chung, các cơ quan, đơn vị, địa phương đã phổ biến, tuyên truyền sâu rộng về cuộc bầu cử tới từng người dân, tạo sự thống nhất về nhận thức, tư tưởng và hành động, sự đồng thuận trong xã hội để Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 được tổ chức đạt kết quả cao, bảo đảm dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm; tạo không khí phấn khởi, tin tưởng của cử tri hướng về ngày bầu cử, để ngày 23/5 tới thực sự là ngày hội của toàn dân./.

Dương Nương - Cổng TTĐT tỉnh

Số lượt xem:1117
Bài viết liên quan:
THÔNG BÁO
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH TỈNH KON TUM

LIÊN KẾT WEBSITE

Trang thông tin điện tử Ban Dân tộc thuộc Cổng thông tin điện tử tỉnh Kon Tum 
Quản lý và nhập tin: Ban Dân tộc, số 163 - Bà Triệu - Thành phố Kon Tum - Tỉnh Kon Tum 
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Đinh Quốc Tuấn - Trưởng Ban. 
Điện thoại: 02603.866.127 - Fax: 02603.866.127 - Email: bandantoc-kontum@chinhphu.vn.
                   Ghi rõ nguồn "Trang Thông tin điện tử Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum" hoặc "bandantoc.kontum.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ nguồn này. 

2591077 Tổng số người truy cập: 28 Số người online:
Phát triển:TNC