banner
Thứ 2, ngày 28 tháng 9 năm 2020
Bảo tàng - Thư viện Tỉnh Kon Tum khai mạc trưng bày “Ghè trong đời sống các dân tộc thiểu số tại chỗ tỉnh Kon Tum”
23-12-2019

Đến dự khai mạc có đại diện các Sở, ngành trên địa bàn tỉnh cùng đông đảo cán bộ, chiến sĩ, học sinh một số trường Trung học phổ thông và nhân dân cùng đến dự và tham quan.

Bà Đỗ Thị Thanh Thủy, Giám đốc bảo tàng - thư viện tỉnh  cùng các đại biểu tiến hành nghi thức cắt băng khai mạc trưng bày

Trong đời sống các dân tộc thiểu số tại chỗ tỉnh Kon Tum từ khi sinh ra, trưởng thành và đến khi đi về với tổ tiên đều gắn liền với chiếc ghè. Khi còn sống ghè gắn bó mật thiết với con người qua các sinh hoạt lễ hội, lễ nghi, vật cúng tế thần linh, là tài sản, vật trao đổi, vật gia truyền trong gia đình, là tài sản quý, dùng làm của hồi môn theo con trai con gái đi bắt vợ bắt chồng. Khi chủ nhân chết đi, ghè cũng được “chia của” theo người về với thế giới bên kia

Ghè còn là của để dành, làm sính lễ trong cưới hỏi, của hồi môn, vật đền bù khi xử phạt, thanh toán nợ nần, làm quà biếu tặng bạn bè, người thân, sui gia… Ghè không thể thiếu trong mọi lễ hội, lễ nghi, từ cộng đồng đến gia đình, từ lễ mừng nhà rông mới, mừng lúa mới, lễ sửa máng nước, cầu mùa màng, đến lễ tang, lễ pơ thi, các lễ nghi trong vòng đời người, lễ nghi nông nghiệp, vòng đời cây trồng….Chiếc ghè đã góp phần làm cho đời sống tinh thần của cư dân các dân tộc thiểu số Kon Tum thêm phong phú và đậm đà bản sắc. Trong các lễ hội của làng hay các lễ nghi trong gia đình, những chiếc ghè có giá trị sẽ được đưa ra đựng rượu cúng Yàng, hoặc để đựng/ mời rượu khách, và để “khoe” với mọi người về một món đồ quý trong gia đình.

Một bộ sưu tập ghè cổ của đồng bào các dân tộc thiểu số tại chỗ tỉnh Kon Tum được trưng bày tại Bảo tàng        

Trưng bày “Ghè trong đời sống các dân tộc thiểu số tại chỗ tỉnh Kon Tum” nhằm giới thiệu bản sắc văn hóa truyền thống từ lâu đời và  của đồng bào các dân tộc tại chỗ tỉnh Kon Tum đến cán bộ, chiến sĩ nhân dân và học sinh trên địa bàn tỉnh. Góp phần khôi phục, giữ gìn, bảo tồn và phát huy giá trị bản sắc văn hóa truyền thống các dân tộc tại chỗ tỉnh Kon Tum trong thời gian tới.

Hiện tại Bảo tàng tàng tỉnh Kon Tum đang lưu giữ, bảo quản trên 300 chiếc ghè của các dân tộc thiểu số tại chỗ trong tỉnh.

Trưng bày “Ghè trong đời sống các dân tộc thiểu số tại chỗ tỉnh Kon Tum” được tổ chức và mở cửa đón khách đến tham quan tại Bảo tàng tỉnh Kon Tum (số 659 Nguyễn Huệ - Thành phố Kon Tum) từ ngày 19 tháng 12 đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2019.

Đoàn nghệ nhân cồng chiêng xoang làng Kon Tum Kbâng Phường Thắng Lợi, Thành phố Kon Tum biểu diễn chào mừng buổi khai mạc

Trần Thị Diệu Hằng

Số lượt xem:588
Bài viết liên quan:
THÔNG BÁO
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH TỈNH KON TUM

LIÊN KẾT WEBSITE

Trang thông tin điện tử Ban Dân tộc thuộc Cổng thông tin điện tử tỉnh Kon Tum 
Quản lý và nhập tin: Ban Dân tộc, số 163 - Bà Triệu - Thành phố Kon Tum - Tỉnh Kon Tum 
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Đinh Quốc Tuấn - Trưởng Ban. 
Điện thoại: 02603.866.127 - Fax: 02603.866.127 - Email: bandantoc-kontum@chinhphu.vn.
                   Ghi rõ nguồn "Trang Thông tin điện tử Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum" hoặc "bandantoc.kontum.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ nguồn này. 

1124797 Tổng số người truy cập: 22 Số người online:
Phát triển:TNC