Thứ 3, ngày 16 tháng 4 năm 2024
Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum hoàn thành chương trình tập huấn Chương trình 135, năm 2020
19-9-2020

Thực hiện Công văn số 508/UBND-KGVX ngày 24 tháng 02 năm 2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh về tổ chức tập huấn nâng cao năng lực và tổ chức tham quan, học tập kinh nghiệm cho cán bộ cơ sở thuộc Chương trình 135. Ngày 10 tháng 03 năm 2020, Ban Dân tộc đã ban hành Kế hoạch số 33/KH-BDT về tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cho cộng đồng, cán bộ cơ sở thuộc Chương trình 135 năm 2020 trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Đồng chí Đinh Quốc Tuấn, Tỉnh ủy viên, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh phát biểu khai mạc tại Hội nghị tập huấn

Theo đó, Chương trình tập huấn nâng cao năng lực cho cộng đồng, cán bộ cơ sở thuộc Chương trình 135 năm 2020 được Ban Dân tộc phối hợp với Công ty Cổ phần Kiến tạo Nhất Tâm tổ chức từ ngày 20 tháng 7 năm 2020 đến ngày 16 tháng 9 năm 2020 tại thành phố Kon Tum với 15 Hội nghị tập huấn cho 1.339 đại biểu thuộc đối tượng cộng đồng và cán bộ cơ sở thuộc địa bàn xã, thôn đặc biệt khó khăn thuộc diện đầu tư Chương trình 135, đạt 96% về kế hoạch.

Chương trình tổ chức với mục đích nhằm trang bị, bổ sung những kiến thức cơ bản về chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ xã về quy trình, kỹ năng làm chủ đầu tư; nghiệp vụ quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình 135; quy trình lập đề xuất kế hoạch và thực hiện kế hoạch có sự tham gia của cộng đồng (người dân) cấp thôn và xây dựng và vận hành tổ nhóm, tiếp cận thị trường, liên kết sản xuất ở địa bàn Chương trình 135, từ đó góp phần nâng cao năng lực, kinh nghiệm cho cán bộ xã trong quá trình quản lý thực hiện Chương trình, dự án nói chung và triển khai thực hiện Chương trình 135 giai đoạn 2017-2020 nói riêng trên địa bàn các xã đặc biệt khó khăn, các thôn đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh; đồng thời, tăng cường cung cấp thông tin giúp cho cộng đồng các thôn, làng thuộc các xã đặc biệt khó khăn , thôn đặc biệt khó khăn tiếp thu những kiến thức cơ bản về Chương trình 135, tiếp thu những tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất, đời sống để hộ nghèo vùng đặc biệt khó khăn từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững, ổn định cuộc sống. Giúp cho đội ngũ cán bộ thôn, làng có thêm kinh nghiệm, đủ năng lực quản lý cộng đồng, thực hiện tốt vai trò, vị trí trong công tác tuyên truyền, vận động đồng bào thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Toàn cảnh Hội nghị tập huấn

Nội dung chương trình tập huấn đi sâu vào những vấn đề cơ bản để nâng cao năng lực cho cộng đồng và cán bộ cơ sở các thôn, làng thuộc các xã ĐBKK, thôn đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh khi triển khai thực hiện chính sách dân tộc, trong đó có Chương trình 135 có thêm kinh nghiệm, đủ năng lực quản lý cộng đồng, phát huy hơn nữa vai trò, vị trí nhiệm vụ của mình trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân trên địa bàn chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước tại địa phương, từng bước góp phần thực hiện có hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, góp phần đảm bảo an ninh quốc phòng, trật tự an toàn xã hội tại địa phương. Tại các Hội nghị, các đại biểu đã tích cực chia sẻ những khó khăn, vướng mắc và trao đổi thông tin để các giảng viên, các đại biểu cùng thảo luận và giải quyết các vấn đề đưa ra, đặc biệt là để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc từ cơ sở. Kết thúc Hội nghị, các đại biểu được đơn vị đào tạo cấp Chứng nhận hoàn thành khóa tập huấn.

Đại biểu thực hành về phương thức thành lập và quản lý Tổ hợp tác xã tại Hội nghị

Đồng chí U Minh Nam, Phó trưởng Ban Dân tộc cấp Chứng nhận hoàn thành khóa tập huấn cho đại biểu

Nằm trong chương trình tập huấn các đại biểu được đi thực hành thực tế tại mô hình vườn thực nghiệm ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao tại Trường Cao đẳng cộng đồng tỉnh Kon Tum nhằm nâng cao năng lực, kinh nghiệm thực tiễn, tạo môi trường trải nghiệm nghề nghiệp, trải nghiệm thực tế cho các đại biểu là cán bộ cơ sở thuộc Chương trình 135.

Đại biểu đi thực hành thực tế tại mô hình vườn thực nghiệm ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao tại Trường Cao đẳng cộng đồng tỉnh Kon Tum

Nguyễn Thị Thanh Phước