Thứ 6, ngày 19 tháng 4 năm 2024
Tỉnh ủy ban hành Nghị quyết về bảo tồn và phát huy giá trị nghề truyền thống của các dân tộc thiểu số
1-3-2022

Tỉnh ủy vừa ban hành Nghị quyết số 08-NQ/TU về bảo tồn và phát huy giá trị nghề truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh

Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền các cấp đã triển khai thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách về bảo tồn và phát triển nghề truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ trên địa bàn tỉnh và đạt một số kết quả tích cực. Nhận thức của cán bộ, đảng viên và Nhân dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ trong việc giữ gìn, bảo tồn các nghề truyền thống gắn với bản sắc văn hóa của dân tộc mình được nâng lên. Công tác sưu tầm, lưu giữ bí quyết và phát huy giá trị đối với các nghề truyền thống có nguy cơ bị mai một, thất truyền được quan tâm thực hiện. Số người biết và duy trì sản xuất nghề truyền thống ngày càng tăng; giá trị một số sản phẩm nghề truyền thống được nâng lên. Đã hình thành một số điểm trưng bày, bán sản phẩm nghề truyền thống tại các điểm du lịch và các điểm phục vụ các hoạt động văn hóa-dịch vụ, góp phần quảng bá hình ảnh, văn hóa địa phương và tạo sinh kế, nâng cao thu nhập cho người dân.

Với mục tiêu Bảo tồn và phát huy giá trị nghề truyền thống nhằm giữ gìn bền vững bản sắc văn hóa tốt đẹp của các dân tộc thiểu số tại chỗ, gắn với phát triển các loại hình du lịch, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân, góp phần thực hiện có hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh. Định hướng đến năm 2030 thực hiện đồng bộ, chặt chẽ các giải pháp từ truyền dạy, phát triển nguồn nguyên liệu đến sản xuất và nghệ nhân tham gia làm nghề truyền thống có thu nhập ổn định, đảm bảo được đời sống vật chất và tinh thần. Nghị quyết đã đề ra 05 nhóm nhiệm vụ và gải pháp (1) Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự phối hợp của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội, sự tham gia của các tầng lớp nhân dân trong việc bảo tồn và phát huy giá trị nghề truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ; (2) Khôi phục, bảo tồn, đổi mới phương thức sản xuất và định hướng phát huy giá trị nghề truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ trên địa bàn tỉnh cho phù hợp với tình hình mới; (3) Xây dựng cơ chế, chính sách, huy động các nguồn lực cho bảo tồn và phát huy giá trị nghề truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ; (4) Đẩy mạnh ứng dụng khoa học và công nghệ; tăng cường xúc tiến thương mại, quảng bá, phát triển thương hiệu và mở rộng thị trường tiêu thụ các sản phẩm nghề truyền thống; (5) Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực hoạt động trong lĩnh vực phát triển sản phẩm nghề truyền thống

Để triển khai hiệu quả Nghị quyết, Tỉnh ủy giao các cơ quan tham mưu, giúp việc Tỉnh ủy, các ban cán sự đảng, đảng đoàn, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, các huyện uỷ, thành ủy phổ biến, quán triệt rộng rãi Nghị quyết này đến toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và các tầng lớp nhân dân nhằm tạo sự đồng thuận, thống nhất cao trong triển khai thực hiện Nghị quyết. Đồng thời, căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao để cụ thể hóa và triển khai thực hiện Nghị quyết phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương, đơn vị.

Ban cán sự đảng Ủy ban nhân dân tỉnh lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh triển khai thực hiện Nghị quyết, bảo đảm hiệu quả, phù hợp với thực tế. Chủ động cân đối, huy động các nguồn lực triển khai, chỉ đạo các ngành, các cấp xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể tổ chức thực hiện có hiệu quả Nghị quyết và tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tiến hành sơ kết, tổng kết theo quy định.

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chỉ đạo, định hướng, hướng dẫn tuyên truyền, phổ biến Nghị quyết đến toàn thể cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân; kịp thời giới thiệu, biểu dương những tập thể, các nhân có thành tích trong triển khai thực hiện Nghị quyết. Chủ trì, phối hợp với Ban cán sự đảng Ủy ban nhân dân tỉnh giúp Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy theo dõi, đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc thực hiện Nghị quyết.

Trần Thị Diệu Hằng