banner
Thứ 6, ngày 23 tháng 10 năm 2020
Quan tâm thăm hỏi và hỗ trợ kịp thời đối với Người có uy tín để chính sách đi vào cuộc sống
21-4-2020

Thực hiện Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg, ngày 06/3/2018 của Thủ tướng Chính phủ về tiêu chí lựa chọn, công nhận người có uy tín và chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số. Người có uy tín trong đồng bào DTTS ngoài việc được cung cấp thông tin thường xuyên (cấp phát báo, tập huấn, thăm quan học tập kinh nghiệm,…) thì còn được thụ hưởng một số chế độ hỗ trợ về vật chất, động viên tinh thần như: Thăm hỏi, hỗ trợ hộ gia đình người có uy tín gặp khó khăn (thiên tai, hỏa hoạn) và thăm viếng, động viên khi người có uy tín, thân nhân trong gia đình (bố, mẹ, vợ, chồng, con) qua đời. Ngoài ra, thăm hỏi, tặng quà nhân dịp Tết Nguyên đán, Tết của các dân tộc thiểu số; thăm hỏi, hỗ trợ người có uy tín bị ốm đau, chế độ này được kế thừa và nâng cao định mức hỗ trợ từ chính sách đối với Người có uy tín đã được ban hành trước đó (Quyết định số 18/2011/QĐ-TTg, ngày 18/3/2011).

Qua 2 năm thực hiện chế độ hỗ trợ vật chất, động viên tinh thần cho người có uy tín theo Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg, trên địa bàn tỉnh Kon Tum, Ban Dân tộc và UBND các huyện, thành phố đã kịp thời tổ chức thăm hỏi, động viên tinh thần và hỗ trợ cho 3.866 lượt người có uy tín với tổng kinh phí thực hiện 2.489 triệu đồng. Qua đó, đã từng bước góp phần thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với người có uy tín, kịp thời động viên, khuyến khích rất lớn về tinh thần, giúp họ có thêm động lực tiếp tục phát huy vai trò, vị trí, nhiệm vụ của mình trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước trên toàn diện các lĩnh vực cả về chính trị - kinh tế - văn hoá - xã hội - quốc phòng, góp phần giữ gìn sự bình yên cho dân làng. Đặc biệt, đối với những vấn đề có liên quan đến công tác dân sinh của đồng bào dân tộc thiểu số, ý kiến của Nhân dân để phản ánh kịp thời đến cấp ủy, chính quyền và các cơ quan liên quan.

Thăm hỏi và tặng quà người có uy tín xã Ia Dom, huyện Ia H’Drai

Do vậy, để tiếp tục phát huy, nâng cao vai trò của người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số các cấp ủy chính quyền cơ sở cần thường xuyên có các cuộc gặp mặt thăm hỏi, động viên giao lưu với đội ngũ già làng, người có uy tín thông qua đó truyền đạt chủ trương, chính sách của Ðảng, Pháp luật của Nhà nước và cần quan tâm hơn nữa trong việc triển khai kịp thời các chế độ, chính sách cho người có uy tín nhất là khi ốm đau, gặp khó khăn trong cuộc sống để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, nắm bắt kịp thời khó khăn, vướng mắc ở cơ sở và có giải pháp tháo gỡ  nhằm góp phần củng cố, phát huy khối đại đoàn kết toàn dân...

Mỹ Hạnh

Số lượt xem:398
Bài viết liên quan:
THÔNG BÁO
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH TỈNH KON TUM

LIÊN KẾT WEBSITE

Trang thông tin điện tử Ban Dân tộc thuộc Cổng thông tin điện tử tỉnh Kon Tum 
Quản lý và nhập tin: Ban Dân tộc, số 163 - Bà Triệu - Thành phố Kon Tum - Tỉnh Kon Tum 
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Đinh Quốc Tuấn - Trưởng Ban. 
Điện thoại: 02603.866.127 - Fax: 02603.866.127 - Email: bandantoc-kontum@chinhphu.vn.
                   Ghi rõ nguồn "Trang Thông tin điện tử Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum" hoặc "bandantoc.kontum.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ nguồn này. 

1165913 Tổng số người truy cập: 77 Số người online:
Phát triển:TNC