Thứ 7, ngày 20 tháng 4 năm 2024
Phê duyệt kế hoạch thực hiện Đề án theo Quyết định 1898 của Thủ tướng Chính phủ giai đoạn 2018-2025
2-7-2018

Theo đó, Kế hoạch được ban hành nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả các nội dung, nhiệm vụ của Đề án được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1898/QĐ-TTg. Nâng cao nhận thức, ý thức pháp luật của cấp ủy, chính quyền cơ sở và người dân vùng DTTS trong thực hiện các quy định Luật bình đẳng giới; tiến tới dần xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới, định kiến giới và các quan niệm lạc hậu về giới trong cộng đồng các DTTS; đặc biệt là hai DTTS rất ít người là Brâu, Rơ Măm trên địa bàn tỉnh. Nâng cao vị thế, vai trò của phụ nữ DTTS trong gia đình, xã hội, giảm khoảng cách về giới; góp phần vào sự phát triển, tiến bộ của vùng DTTS và miền núi trên địa bàn tỉnh nói riêng và cả nước nói chung.

Kế hoạch đề tra một số mục tiêu cụ thể đến năm 2025 như: 100% công chức làm công tác dân tộc ở địa phương, 50% cán bộ, công chức làm công tác liên quan đến bình đẳng giới ở cấp huyện, cấp xã và người có uy tín, già làng, trưởng thôn vùng có đồng bào DTTS rất ít người sinh sống được phổ biến pháp luật về bình đẳng giới và tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, nâng cao năng lực tổ chức triển khai thực hiện chính sách, pháp luật về bình đẳng giới. Phấn đấu 80% số hộ gia đình đồng bào DTTS rất ít người được tiếp cận thông tin về giới và pháp luật về bình đẳng giới. 100% các trường, lớp bán trú và dân tộc nội trú được tuyên truyền kỹ năng sống, về giới và bình đẳng giới với nội dung và thời lượng phù hợp với lứa tuổi. 30 -50% các xã có đông đồng bào DTTS rất ít người sinh sống xây dựng mô hình về bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới và tổ chức tập huấn tại các xã nhằm thúc đẩy bình đẳng giới thông qua các can thiệp phòng chống bạo lực trên cơ sở giới, hỗ trợ phát triển kỹ năng xã hội.

Đối tượng thực hiện Đề án bao gồm có: Người dân là người DTTS có biểu hiện nguy cơ cao về mất bình đẳng giới; người có uy tín, già làng, cán bộ thôn, làng và các tổ chức đoàn thể ở thôn, làng; cán bộ công chức, viên chức công tác trên địa bàn xã, huyện vùng DTTS có đồng bào DTTS rất ít người sinh sống.

Kế hoạch đề ra 5 nhiệm vụ, giải pháp thực hiện như: Xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện theo giai đoạn và từng năm; Khảo sát, thu thập thông tin, đánh giá thực trạng và kết quả;Truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng với các nội dung nhằm tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bình đẳng giới cấp tỉnh, huyện và xã bằng nhiều hình thức;Tổ chức tập huấn bồi dưỡng, tập huấn kiến thức, nâng cao năng lực tổ chức và triển khai thực hiện chính sách, pháp luật về bình đẳng giới; Xây dựng và thực hiện các mô hình nhằm thúc đẩy bình đẳng giới; Hoạt động chỉ đạo, quản lý, kiểm tra, đánh giá, sơ kết, tổng kết thực hiện Đề án.

UBND tỉnh giao Ban Dân tộc chủ trì, phối hợp với các đơn vị, địa phương có liên quan tổ chức triển khai thực hiện Kế hoạch đạt hiệu quả.