Thứ 3, ngày 23 tháng 4 năm 2024
Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả 3 năm thực hiện Quyết định số 45/QĐ-TTg ngày 9 tháng 01 năm 2019 của Thủ tướng Chính phủ
13-1-2022

Sáng ngày 11 tháng 01 năm 2022, tại Thủ đô Hà Nội, Ủy ban Dân tộc tổ chức Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả 3 năm thực hiện Quyết định 45/QĐ-TTg ngày 9 tháng 01 năm 2019 của Thủ tướng Chính phủ về cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn giai đoạn 2019-2021 và phương hướng triển khai nhiệm vụ giai đoạn 2022-2025.

Tại điểm cầu Hà Nội, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh; Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh; Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn đồng chủ trì Hội nghị. Tại điểm cầu tỉnh Kon Tum, Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum U Minh Nam, lãnh đạo các phòng chuyên môn thuộc Ban Dân tộc cùng tham dự.

Giai đoạn 2019-2021, thực hiện Quyết định 45/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã thực hiện cấp, phát 19/19 ấn phẩm báo, tạp chí với 771.326 tờ báo, tạp chí các loại cho đối tượng thụ hưởng trên địa bàn các huyện, thành phố theo quy định. Nội dung các ấn phẩm đa dạng, phong phú, nhiều lĩnh vực phù hợp với nhiều đối tượng vùng dân tộc thiểu số, đã góp phần giúp đồng bào dân tộc thiểu số nâng cao được nhận thức, trình độ dân trí, góp phần xây dựng đời sống văn hóa mới, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân; quá trình triển khai thực hiện luôn được sự chỉ đạo, quan tâm sâu sát của các cấp, các ngành và sự phối hợp kịp thời, chặt chẽ của các cơ quan, đơn vị nên các ấn phẩm báo, tạp chí đến được với các đối tượng thụ hưởng tương đối kịp thời, đúng thời gian quy định; đội ngũ bưu tá xã hầu hết là người được Ủy ban nhân dân xã giới thiệu hoặc là người của địa phương nên biết rõ thôn, làng và địa hình đi lại nên việc phát báo cho các đối tượng cơ bản được thuận lợi.

Tuy nhiên, việc thực hiện cũng gặp phải một số khó khăn trong công tác vận chuyển, cấp phát các ấn phẩm đến đối tượng thụ hưởng; công tác quản lý ấn phẩm ở một số nơi chưa được quan tâm đúng mức, đặc biệt là ở các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn; một số đối tượng thụ hưởng đã lớn tuổi, việc đọc báo với chữ nhỏ, nhiều chữ, ít hình rất khó khăn nên dẫn đến việc tuyên truyền rộng rãi những thông tin trên báo, tạp chí cho Nhân dân trong thôn, làng có lúc chưa hiệu quả; việc quản lý, theo dõi cấp phát báo, tạp chí gặp nhiều khó khăn do các ấn phẩm báo, tạp chí được cấp phát trực tiếp từ các Bộ, ngành trung ương thông qua hệ thống Bưu điện, trong khi cơ quan công tác dân tộc từ tỉnh đến huyện được giao nhiệm vụ theo dõi, đánh giá các ấn phẩm báo, tạp chí nên việc theo dõi, kiểm tra và đánh giá gặp nhiều khó khăn.

Đồng chí U Minh Nam, Phó trưởng ban Dân tộc phát biểu tại Hội nghị trực tuyến

Tại hội nghị, Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum đề nghị Ủy ban Dân tộc xem xét bổ sung thêm đối tượng là Cơ quan công tác dân tộc cấp tỉnh, huyện được cấp 19 loại báo, tạp chí; các loại báo, tạp chí phải liên tục đổi mới về nội dung, thông tin cho phùi hợp với đối tượng thụ hưởng; đồng thời, nghiên cứu phân cấp một phần kinh phí theo Quyết định 45/QĐ-TTg cho các địa phương để thực hiện chuyên trang, chuyên mục tại địa phương nhằm đảm bảo kịp thời thông tin tuyên truyền cũng như phù hợp với phong tục, tập quán và tình hình thực tế của các địa phương để phát huy được hiệu quả tuyên truyền; tiếp tục triển khai Đề án thí điểm cấp radio theo Quyết định số 1860/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ hoặc cấp điện thoại thông minh cho đối tượng là người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Thanh Phước