Thứ 5, ngày 25 tháng 4 năm 2024
Hoàn thành thực hiện công tác tuyên truyền, vận động bảo tồn và phát triển nghề truyền thống của các DTTS tại chỗ trên địa bàn tỉnh Kon Tum năm 2020
14-7-2020

Thực hiện kế hoạch số 44/KH-BDT, ngày 14/4/2020 của Ban Dân tộc về việc thực hiện Đề án “Bảo tồn và phát triển nghề truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ trên địa bàn tỉnh Kon Tum” năm 2020. Trong tháng 6/2020, Ban Dân tộc phối hợp với Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh tổ chức 05 Hội nghị tuyên truyền, vận động bảo tồn và phát triển nghề truyền thống của các DTTS tại các xã: Đăk Nông huyện Ngọc Hồi; Ngọc Wang huyện Đăk Hà; Đăk Man huyện Đăk Glei; Đăk Rơ Wa TP Kon Tum; Đăk Na huyện Tu Mơ Rông với sự tham gia của 372 đại biểu.

Tại Hội nghị, các đại biểu là Già làng, trưởng thôn, người có uy tín, bí thư chi bộ thôn, bí thư chi đoàn thanh niên, chi hội trưởng chi hội phụ nữ, nghệ nhân và người dân đã được nghe báo cáo viên của sở Văn hóa Thể thao và Du lich, Ban Dân tộc trình bày 03 chuyên đề về các lĩnh vực như: Giới thiệu Đề án “Bảo tồn và phát triển nghề truyền thống các DTTS tại chỗ trên địa bàn tỉnh Kon Tum’;  Giữ gìn bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ trên địa bàn tỉnh Kon Tum; Quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng về công tác dân tộc trong tình hình mới và chiếu một số phim về quy trình sản xuất các nghề truyền thống như: Dệt thổ cẩm; Rèn; Đan lát; Làm rượu cần; Chế tác nỏ; Chế tác các nhạc cụ âm nhạc truyền thống; Đẽo thuyền độc mộc; Tạc tượng; Gốm...

Kết thúc đợt Hội nghị với tinh thần học tập nghiêm túc các đại biểu đã nắm được một số nội dung cơ bản của các chuyên đề để tiếp tục giữ gìn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống, phong tục tập quán của dân tộc mình, đồng thời tích cực tuyên truyền, vận động cộng đồng của mình thực hiện tốt công tác bảo tồn và phát triển nghề truyền thống từ đó góp phần nâng cao đời sống của bà con nói riêng và góp phần ổn định kinh tế chính trị trên địa bàn tỉnh nói chung.

Một số hình ảnh tại các đợt tuyên truyền

Ksor H’Nhuên