Thứ 3, ngày 19 tháng 3 năm 2024
HĐND thành phố Kon Tum phê duyệt Đề án xây dựng làng du lịch cộng đồng giai đoạn 2018-2020
14-1-2019

Mục tiêu tổng quát của Đề án là đến năm 2020 tạo hình ảnh điểm đến, thương hiệu du lịch mang đặc trưng riêng của làng du lịch cộng đồng Kon KơTu gắn với bảo tồn và phát triển các bản sắc văn hóa dân tộc. Giữ gìn và khai thác tốt tài nguyên du lịch tự nhiên và nhân văn; xây dựng sản phẩm du lịch, dịch vụ du lịch đa dạng, có chất lượng đáp ứng nhu cầu du khách trong và ngoài nước. Phát triển du lịch theo hướng du lịch xanh dựa vào thiên nhiên, giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể của các DTTS tại chỗ, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững, có sự tham gia tích cực, chủ động của cộng đồng làng.

Một căn nhà lưu trú khách tại thôn Kon KơTu, xã ĐăkRơWa, thành phố Kon Tum

Mục tiêu cụ thể của Đề án: năm 2019 tăng lượng khách du lịch lưu trú trên địa bàn lên 80 nghìn đến 100 nghìn lượt khách du lịch/năm; đầu tư nâng cấp cơ bản hạ tầng đường giao thông, công trình công cộng, tạo được cnahr quan tổng thể làng du lịch cộng đông Kon KơTu, tăng số hộ làm du lịch Homestay lên 20 hộ gia đình và thường xuyên có khách du lịch đến lưu trú. Phấn đấu đến năm 2020, tăng lượng khách du lịch lưu trú trên địa bàn lên 100 nghìn đến 150 nghìn lượt khách du lịch/năm; tạo việc làm, ổn định thu nhập cho khoảng 60 lao động thường xuyên, 200 lao động mùa vụ trong lĩnh vực du lịch; tiếp tục kêu gọi đầu tư hạ tầng du lịch, đặc biệt là xây dựng các khu dịch vụ du lịch như: khu ẩm thực, khu trải nghiệm trò chơi dân gian của các DTTS, khu bán hàng lưu niệm... Xây dựng được hệ thống các sản phẩm dịch vụ cơ bản phục vụ khách du lịch như: du lịch sinh thái, du lịch xanh... đa dạng về sản phẩm lưu niệm đáp ứng nhu cầu thị trường du lịch.

Đưa khách du lịch đi khám phá sông Đăk BLa bằng thuyền độc mộc

Tổng nhu cầu kinh phí để thực hiện Đề án là 11,6 tỷ đồng. Đề án cũng đưa ra một số giải pháp để thực hiện như: tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành về vai trò phát triển du lịch cộng đồng bền vững; đẩy mạnh phát triển sản phẩm, thị trường du lịch gắn với văn hóa, phục tục tập quán của đồng bào các DTTS tại chỗ; tăng cường công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, xây dựng môi trường làng du lịch Kon KơTu “an toàn- thân thiện- hấp dẫn”.

Theo đó, HĐND thành phố giao UBND thành phố tham mưu triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án theo Nghị quyết đề ra.