Thứ 7, ngày 20 tháng 4 năm 2024
Chương trình Truyền thông về bình đẳng giới đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Kon Tum
16-3-2022

Triển khai Chương trình Truyền thông về bình đẳng giới đến năm 2030 theo Quyết định số 1790/QĐ-TTg ngày 23/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum đã ban hành Kế hoạch số 662/KH-UBND ngày 10/3/2022 để thực hiện đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ giải pháp trên toàn tỉnh.

Mục tiêu đến năm 2025 và 2030 tỉnh Kon Tum phấn đấu đạt: Hằng năm các sở, ban, ngành, đoàn thể, các cơ quan, đơn vị, địa phương, tổ chức, doanh nghiệp và người dân được truyền thông, phổ biến, cập nhật thông tin về pháp luật, chính sách về bình đẳng giới ít nhất 02 cuộc; đến năm 2025 đạt 100% sở, ngành, đoàn thể, đơn vị, địa phương xây dựng kế hoạch, triển khai hoạt động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới hằng năm; phấn đấu đến năm 2030 nhận thức về bình đẳng giới của các nhóm đối tượng trong cộng đồng tăng từ 10 - 15% so với năm 2025; đến năm 2025 đạt ít nhất 70% cơ quan truyền thông áp dụng thí điểm và đến năm 2030 đạt 90% cơ quan truyền thông chính thức áp dụng Bộ chỉ số về giới trong truyền thông; đến 2025 đạt 95% và đến năm 2030 đạt 100% các hương ước, quy ước của cộng đồng đã được thông qua không có sự phân biệt đối xử về giới. Kế hoạch xác định 07 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm do Sở Lao động và Thương binh Xã hội chủ trì, hướng dẫn, theo dõi, phối hợp các sở, ban ngành, các địa phương thực hiện.

Hình minh họa

Cũng tại Kế hoạch này, Ủy ban nhân dân tỉnh giao Ban Dân tộc chủ trì, tổ chức truyền thông, phổ biến, giáo dục, vận động đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi thực hiện chính sách, pháp luật về bình đẳng giới; chú trọng xây dựng và bồi dưỡng đào tạo cán bộ truyền thông giỏi tiếng dân tộc để phát huy hiệu quả truyền thông; tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi phát huy các phong tục, tập quán và truyền thống tốt đẹp của dân tộc phù hợp với mục tiêu bình đẳng giới.

Ban Dân tộc tổ chức tọa đàm trao đổi kinh nghiệm thực hiện Mô hình thí điểm bình đẳng giới tại Mô Rai, Sa Thầy năm 2018

Trong giai đoạn 2018-2021, tỉnh Kon Tum đã triển khai có hiệu quả Đề án “Hỗ trợ hoạt động bình đẳng giới DTTS giai đoạn 2018 - 2025” theo Quyết định số 1898/QĐ-TTg ngày 28/11/2017 của Thủ tướng Chính phủ. Nhiều hoạt động đã được Ban Dân tộc triển khai như: Truyền thông, vận động nâng cao nhận thức về bình đẳng giới thông qua 26 hội nghị tuyên truyền trực tiếp tại các xã, các trường trung học cơ sở, trung học phổ thông, trường phổ thông Dân tộc nội trú, bán trú trên địa bàn tỉnh với 1.691 người thuộc nhiều nhóm đối tượng tham dự (cán bộ cấp xã, các gia đình có nguy cơ bất bình đẳng giới, cặp tảo hôn, thanh thiếu niên, các em học sinh…); cung cấp thông tin, tài liệu, sản phẩm truyền thông với 7.000 tờ rơi, 02 pa-nô tuyên truyền, 30 khẩu hiệu, 20 poster; triển khai hoạt động tư vấn, can thiệp, xây dựng 02 mô hình điểm và 02 mô hình nhân rộng; tập huấn, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ tham gia thực hiện Đề án... Ngoài ra, để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số, Ban Dân tộc đã chủ động lồng ghép các chuyên đề về bình đẳng giới trong quá trình thực hiện các chương trình, chính sách khác như Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS giai đoạn 2015 -2025” theo Quyết định 498/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Đề án “Đẩy mạnh công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và tuyên truyền, vận động đồng bào vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2017-2021” theo Quyết định số 1163/QĐ-TTg ngày ngày 08/8/2017 của Thủ tướng Chính phủ…

Phát huy những kết quả đã đạt được, trong giai đoạn 2021-2025 và định hướng đến năm 2030, công tác truyền thông về bình đẳng giới trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh Kon Tum sẽ tiếp tục được triển khai với nhiều nhiệm vụ, giải pháp đồng bộ, trọng tâm là Dự án 8, Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em, thuộc Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030./.

Phan Xuân Cảnh