Thứ 6, ngày 29 tháng 3 năm 2024
Phối hợp Đài PTTH tỉnh tuyên truyền tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống
3-8-2016

Tham dự buổi làm việc, về phía Ban Dân tộc tỉnh có đồng chí Hà Hồng Duy, Phó Trưởng ban; về phía lãnh đạo Đài phát thanh và truyền hình có đồng chí Phan Cư, Giám đốc Đài phát thanh và truyền hình cùng với các đồng chí đại diện các phòng chuyên môn có liên quan thuộc 02 cơ quan.

Toàn cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, 02 cơ quan cùng trao đổi, thống nhất các nội dung liên quan đến công tác tuyên truyền trên sóng truyền hình về tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của xã hội, cộng đồng và người dân trong vùng dân tộc thiểu số trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình; tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Hai bên thống nhất, hàng tháng xây dựng phóng sự về tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh được phát trên sóng truyền hình của tỉnh và các địa phương bằng tiếng Kinh và dịch sang tiếng DTTS; đồng thời, ngoài phóng sự được phát định kỳ hàng tháng còn có các bản tin, tin tức liên quan được cập nhật và phát trong các chương trình phát sóng của Đài phát thanh và truyền hình tỉnh.

Ở nước ta, hôn nhân cận huyết thống vẫn còn xảy ra ở một số dân tộc trong vùng DTTS nước ta, phổ biến là kết hôn giữa con cô với con cậu, con dì, con chú với con bác. Theo thống kê của Tổng cục Dân số và Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế) cho thấy, các dân tộc Lô lô, Hà nhì, Phù lá, Chứt, Ê đê, Chu ru, Si la, Pu péo, Mông, Rơ măm, Brâu…có tỷ lệ hôn nhân cận huyết thống lên đến 10%. Hôn nhân cận huyết thống xảy ra chủ yếu ở miền núi phía Bắc và Tây Nguyên, tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống đã khiến nhiều gia đình, thôn, làng rơi vào tình trạng đói nghèo, suy giảm sức khoẻ, tăng tỷ lệ bệnh tật, gây suy thoái chất lượng giống nòi nên việc tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân tại các thôn, làng vùng sâu, vùng xa về hệ lụy của tình trạng này được chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm. Tại địa bàn tỉnh Kon Tum, vấn đề tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống vẫn còn xảy ra nhiều ở một số xã, đặc biệt là 02 xã Ngọc Tem và Đăk Nên huyện Kon Plông nên Ban Dân tộc là cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống vùng dân tộc thiểu số trong vùng đồng bào DTTS giai đoạn 2015-2020” đã chọn 02 xã này để triển khai Mô hình điểm trong thời gian tới.

Kết thúc buổi làm việc, đồng chí Hà Hồng Duy mong rằng công tác phối hợp giữa Ban Dân tộc và Đài phát thanh và truyền hình tỉnh về công tác tuyên truyền tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh đạt hiệu quả tốt nhằm thay đổi nhận thức của đồng bào dân tộc thiểu số, giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống./.

Dương Thị Lam Giang