Thứ 5, ngày 18 tháng 4 năm 2024
Khắc ghi lời Bác dạy
20-4-2020

Làng Kon Brăp Ju (xã Tân Lập, huyện Kon Rẫy) nằm bên dòng Đăk Pne hấp dẫn bởi mái nhà rông cao vút, những ngôi nhà xây vững chãi, bao bọc xung quanh là màu xanh xanh ngút ngàn. Được Đảng, Nhà nước quan tâm đầu tư và sự đoàn kết, nỗ lực vươn lên của người dân, làng Kon Brăp Ju hôm nay đã trở nên trù phú, no ấm.

Tâm sự với chúng tôi, già làng A Jring Đeng cho biết, ông đã trải qua những ngày tháng gian nan, cơ cực, qua 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, nên ông càng thêm trân trọng, yêu quý cuộc sống no ấm hôm nay.

“Đó là nhờ ơn Đảng, ơn Bác Hồ”- ông xúc động nói.

Dân làng Kon Brăp Ju vẫn nói, Bác Hồ chưa một lần đến Tây Nguyên, đa số người dân Tây Nguyên cũng chưa từng gặp Bác, thế nhưng, qua những câu chuyện kể về Bác, đồng bào các dân tộc Tây Nguyên nói chung, dân làng Kon Brăp Ju nói riêng luôn kính yêu Người, xem Người như vị “già làng” vĩ đại, vì hiểu rằng Bác gửi trọn tình thương cho đồng bào, thể hiện rất rõ trong thư Bác Hồ gửi đồng bào các dân tộc Tây Nguyên.

Trong thư, Bác căn dặn: “... Đồng bào Kinh hay Thổ, Mường hay Mán, Gia Rai hay Ê Đê, Xê Đăng hay Ba Na và các DTTS khác đều là con cháu Việt Nam, đều là anh em ruột thịt, chúng ta sống chết có nhau, sướng khổ cùng nhau, no đói giúp nhau…”. Nhớ lời dạy của Bác, 74 năm qua, dân làng Kon Brăp Ju luôn son sắt một niềm tin với Đảng, đoàn kết một lòng vượt qua khó khăn, gian khổ xây dựng cuộc sống mới.

Trong cuộc sống hàng ngày, dân làng luôn nêu cao tinh thần đoàn kết dân tộc; nhắc nhở con cháu phải thật sự thương yêu, đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau như lời Bác Hồ đã dạy.

Dân làng Kon Tu 2, xã Đăk Blà (thành phố Kon Tum) rước ảnh Bác Hồ vào nhà rông mới. Ảnh: X.B

Ông A Nát- thôn trưởng thôn 5 (làng Kon Brăp Ju) phấn khởi cho biết:  Toàn thôn hiện có 179 hộ, 760 nhân khẩu, chủ yếu sản xuất nông nghiệp. Trong những năm qua, nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, biết áp dụng khoa học-kỹ thuật trong trồng trọt và chăn nuôi nên đời sống dân làng được nâng lên đáng kể, đến nay chỉ còn 24 hộ nghèo (13,4% tổng số hộ).

Ở xã Sa Bình (huyện Sa Thầy), làng Lung Leng được nhiều người biết tới không chỉ vì là nơi phát lộ ra di chỉ thời tiền sử mà còn là tinh thần đoàn kết vượt khó xây dựng cuộc sống mới no ấm.

Trưởng thôn A Vít cho biết: Toàn thôn hiện có 258 hộ với trên 1.140 nhân khẩu, 100% là người Gia Rai, sinh sống chủ yếu bằng nghề nông và đánh bắt thủy sản. Ngoài trồng lúa nước, bắp, các loại rau màu, dân làng đã biết chuyển đổi trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao, như cà phê (27ha), cao su (71ha), bời lời (15ha), mì (277ha). Ngoài ra, toàn thôn còn nuôi được 1.520 con trâu, 455 con bò, 205 con heo thịt, 25 con heo nái, 38 con dê, 852 con gia cầm.

Nhớ lời Bác dạy, đời sống của dân làng ngày càng no ấm và sung túc hơn thì  bà con càng thêm đoàn kết, gắn bó keo sơn. Khi nhà nào chuẩn bị làm nhà, cả làng lại tập trung đến, người phụ dỡ nhà, người đào móng, người lo phụ hồ, người chuẩn bị cơm nước… Đến mùa thu hoạch, mọi người cùng nhau đổi công, hết nhà này lại đến nhà khác, đảm bảo kịp mùa vụ. Không chỉ thế, để giúp đỡ những hộ nghèo vươn lên phát triển kinh tế, bà con động viên, giúp đỡ về vốn, cây, con giống; hướng dẫn về cách làm ăn, kỹ thuật chăn nuôi hay trồng trọt.

Sống đoàn kết, gắn bó với nhau nên trong làng xảy ra việc gì, bà con đều biết. Chỉ cần thấy gia đình nào gặp chuyện khó khăn, cả làng lại cùng nhau quyên góp, ủng hộ. Người có ít góp ít, người có nhiều góp nhiều, ai nấy đều muốn góp sức mình để chia sẻ, giúp đỡ.

Không chỉ ở làng Kon Brăp Ju, làng Lung Leng, mà hàng trăm làng đồng bào DTTS khác trên địa bàn tỉnh Kon Tum, dân làng cũng luôn ghi nhớ và làm theo những lời dạy trong thư của Bác Hồ. Nhất là từ năm 2006, khi Ủy ban MTTQVN tỉnh phát động phong trào treo thư Bác tại nhà rông của các làng, thư của Bác Hồ đã đến được với người dân vùng sâu, vùng xa, bà con ai cũng được đọc và hiểu sâu sắc những lời Bác căn dặn. Việc làm theo Bác của dân làng đều phát huy hiệu quả rõ rệt trong cuộc sống, đem lại sự đổi thay cho làng và mỗi gia đình. Ý thức của bà con trong lao động sản xuất, sinh hoạt cộng đồng và cuộc sống được nâng cao, tình đoàn kết thêm gắn bó, bền vững.

Từ thay đổi nhận thức đến thay đổi cách nghĩ, cách làm đã giúp cuộc sống  đồng bào các DTTS trên địa bàn tỉnh Kon Tum có sự khởi sắc rõ nét. Cùng với đó, các chương trình, dự án hỗ trợ cho người dân đã thực sự mang lại hiệu quả. Đến nay hầu hết làng đồng bào DTTS đã có điện lưới quốc gia; giao thông đi lại thuận tiện; con em trong độ tuổi đều được đến trường; người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu…. Tất cả đều thể hiện rõ sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước dành cho đồng bào các DTTS như Bác Hồ hằng mong ước.

Luôn khắc ghi và làm theo lời Bác dạy, đồng bào các DTTS tỉnh Kon Tum luôn tin tưởng, thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước, đoàn kết một lòng xây dựng cuộc sống mới no ấm hơn, tươi đẹp hơn.

Nguồn: Văn Phúc - baokontum.com.vn