banner
Thứ 2, ngày 28 tháng 9 năm 2020
Kết thúc đợt tuyên truyền, vận động bảo tồn và phát triển nghề truyền thống của các DTTS tại chỗ trên địa bàn tỉnh Kon Tum
16-9-2019

Trong tháng 7/2019, Ban Dân tộc phối hợp với Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh tổ chức 05 Hội nghị tuyên truyền, vận động bảo tồn và phát triển nghề truyền thống của các DTTS tại các xã: Đăk Ui huyện Đăk Hà; Đắk Rơ Nga huyện Đăk Tô; Ya Xiêr huyện Sa Thầy; Đăk Tăng huyện Kon Plông; Văn Xuôi huyện Tu Mơ Rông với sự tham gia của 361 đại biểu.

Hình ảnh Đ/c Hà Hồng Duy - Phó Trưởng ban Dân tộc tỉnh trình bày tại Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu là Già làng, trưởng thôn, người có uy tín, bí thư chi bộ thôn, bí thư chi đoàn thanh niên, chi hội trưởng chi hội phụ nữ, nghệ nhân và người dân đã được nghe báo cáo viên của sở Văn hóa Thể thao và Du lich, Ban Dân tộc báo cáo 03 chuyên đề về các lĩnh vực như: Giới thiệu Đề án “Bảo tồn và phát triển nghề truyền thống các DTTS tại chỗ trên địa bàn tỉnh Kon Tum’; Thực trạng bảo tồn nghề trên địa bàn tỉnh; Kỹ năng tuyên truyền nhằm thay đổi hành vi trong lĩnh vực tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Vai trò của chính quyền cơ sở trong công tác phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; Giữ gìn bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Hình ảnh Đ/c Trương Xuân Nhật -  Trưởng phòng Xây dựng nếp sống văn hóa gia đình - Sở Văn hóa Thể thao &DL trình bày tại Hội nghị

Tỉnh Kon Tum là địa phương có đông đồng bào DTTS cụ thể có 28 thành phần DTTS có 07 dân tộc tại chỗ (Xê đăng, Ba na, Gia Rai, Brâu, Rơ Mâm, Giẻ Triêng, Hre) chiếm 53% dân số toàn tỉnh. Mỗi dân tộc có nét văn hóa đặc sắc riêng biệt tạo ra cốt cách tinh thần, giá trị văn hóa của từng dân tộc góp phần làm phong phú đa dạng sắc thái văn hóa các dân tộc trên địa bàn tỉnh Kon Tum. Tuy nhiên trước tình hình kinh tế thị trường, hội nhập giao lưu các văn hóa quốc tế, bên cạnh mặt tích cực có nguy cơ ảnh hưởng mai một dần giá trị văn hóa các dân tộc, trong đó có việc bảo tồn nghề của các DTTS. Do đó việc tổ chức hội nghị tập huấn đã kịp thời tuyên truyền bổ sung kiến thức để đồng bào DTTS nâng cao ý thức bảo vệ giá trị văn hóa của dân tộc mình.

Kết thúc đợt Hội nghị với tinh thần học tập nghiêm túc các đại biểu đã nắm được một số nội dung cơ bản của các chuyên đề để tiếp tục giữ gìn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống, phong tục tập quán của dân tộc mình, đồng thời tích cực tuyên truyền, vận động cộng đồng của mình thực hiện tốt công tác bảo tồn và phát triển nghề truyền thống từ đó góp phần nâng cao đời sống, góp phần ổn định kinh tế chính trị trên địa bàn tỉnh.

Ksor H’Nhuên

Số lượt xem:857
Bài viết liên quan:
THÔNG BÁO
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH TỈNH KON TUM

LIÊN KẾT WEBSITE

Trang thông tin điện tử Ban Dân tộc thuộc Cổng thông tin điện tử tỉnh Kon Tum 
Quản lý và nhập tin: Ban Dân tộc, số 163 - Bà Triệu - Thành phố Kon Tum - Tỉnh Kon Tum 
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Đinh Quốc Tuấn - Trưởng Ban. 
Điện thoại: 02603.866.127 - Fax: 02603.866.127 - Email: bandantoc-kontum@chinhphu.vn.
                   Ghi rõ nguồn "Trang Thông tin điện tử Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum" hoặc "bandantoc.kontum.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ nguồn này. 

1124769 Tổng số người truy cập: 24 Số người online:
Phát triển:TNC